VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

VĂN HÓA DU LỊCH CHÂU ÂU

Mang trong mình một bề dày lịch sử với nhiều thăng trầm và biến cố, Châu Âu Trung cận đại có một nền văn minh rực rỡ, xứng đáng là văn minh của thế giới hiện đại. Đặc biệt, nền văn hóa lâu đời của các nước Châu Âu là một trong những yếu tố khiến du lịch Châu Âu trở thành thiên đường và địa điểm chinh phục dành cho những ai thích du lịch, khám phá. Dưới đây là những di tích tiêu biểu, đặc trưng nhất của Châu Âu vẫn còn giữ vẹn nguyên cho đến ngày hôm nay.  

>>> Đọc thêm: DỪNG CHÂN TẠI ĐÔNG ÂU NGẮM MÙA THU TUYỆT ĐẸP

1. Bảo tàng của những kỳ quan thế giới cổ đại
Khi nhắc đến Châu Âu khó lòng mà bỏ qua hệ thống bảo tàng, bởi lẽ đến đây du khách mới có thể khám phá, tìm hiểu nền văn hóa các nước Châu Âu tường tận nhất. Đi du lịch Pháp, du lịch Hà Lan, Anh, Đức… du khách đều dễ dàng bắt gặp hàng trăm viện bảo tàng lớn nhỏ khác nhau. Và hiện nay trên toàn Châu Âu đã có hơn 15.000 viện bảo tàng, hơn nửa trong số đó được mở ra sau thế chiến thứ II, thu hút 500 triệu lượt du khách ghé thăm mỗi năm.
 
Museum Island, Berlin, Đức

 
The Louvre Museum, Paris, Pháp

>>> Đọc thêm: Hallstatt Chuyện Cổ Tích Nước Áo 

2. Cung điện và thánh đường
Những cung điện này là nơi sinh sống của các hoàng gia với những truyền thuyết về thời quý tộc huy hoàng phương Tây. Hiện nay, chúng được xem như một địa điểm hấp dẫn cho du khách ghé qua tham quan.
 
Cung điện mùa hè Schonbrunn – Vienna, Áo

Ai đã từng du lịch Châu Âu hẳn cũng phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp lộng lẫy của những tòa lâu đài cổ kính ở đây. Từ những cung điện tuyệt tác hiện vẫn được sử dụng như điện Kremlin (Nga), điện Buckingham (Anh quốc), điện Élysée (Pháp), điện Schoenbrunn (Áo), lâu đài Hohenschwangau (Đức, được chọn làm logo của hãng Walt Disney), lâu đài Krzyztopór (Ba Lan, cảm hứng cho truyện Bà Chúa Tuyết và phim Nữ hoàng Băng Giá), lâu đài Chateau d’Ussé (Pháp, nơi khởi nguồn câu chuyện Công chúa ngủ trong rừng), lâu đài Bran (Rumani, nơi ở của Bá tước Dracula), …

Đặc biệt không kém những lâu đài là những thánh đường Công giáo nguy nga, hoành tráng khiến ai cũng phải choáng ngợp và là những kỳ quan của nhân loại. Nhà thờ Châu  u với kiến trúc Gothic, Roman, Baroque, Rococo, … cổ kính, chạm khắc tinh xảo, duyên dáng, làm say đắm bao tâm hồn yêu nghệ thuật: nhà thờ Đức Bà Paris, nhà thờ Đức Bà Reims, nhà thờ Lourdes (Pháp), nhà thờ Dom Cologne (Đức), nhà thờ Fatima (Bồ Đào Nha), nhà thờ Stephano (Hungary), nhà thờ Westminster, nhà thờ Wells (Anh), nhà thờ thánh Pie - Tòa thánh Vatican, nhà thờ Milan (Ý), … đặc biệt nhất là đại giáo đường Sagra Familia (Tây Ban Nha), biểu tượng của kiến trúc Hậu Hiện Đại do kiến trúc sư đại tài Gaudi xây từ 100 năm trước, nay cần thêm khoảng 100 năm nữa mới xong!


 
Nhà thờ Đức Bà Paris, Pháp

Thông qua những công trình vĩ đại này, chúng ta sẽ phần nào hiểu được tính cách văn hóa của mỗi quốc gia mà chúng ta ghé thăm. Cung điện hay thánh đường của Châu Âu đó là những tài sản không thể nào đong đếm được hết giá trị của chúng đối với nhân loại.

>>> Đọc thêm: Kiev Thành Phố Quyến Rũ Nhất Đông Âu

3. Thủ đô văn hóa Châu Âu

Năm 1985 liên minh EU lên ý tưởng chương trình “thành phố văn hóa” tiền thân của danh hiệu “Thủ đô Văn hóa”. Theo chương trình hấp dẫn này thì nước nào giành được danh hiệu “Thủ đô Văn hóa” sẽ được EU hỗ trợ ngân sách suốt năm để chi trả cho các hoạt động văn hóa, lễ hội. Chương trình này nhằm mục đích hướng đến việc bảo tồn những nét văn hóa truyền thống và phát triển nét văn hóa hiện đại của thành phố đó. Ngoài ra điều này còn giúp tạo một bộ mặt mới trong văn hóa cho toàn bộ Châu Âu.
 
Bản đồ Thủ đô văn hóa Châu Âu

4. Kiến trúc Châu Âu
Châu Âu vốn nổi tiếng là vùng đất có kiến trúc phong phú, đồ sộ, hình thành từ nhiều nguồn cảm hứng khác nhau, mang đặc trưng của từng thời kỳ trong lịch sử như kiến trúc La Mã cổ, kiến trúc Roman, Gothique, kiến trúc Phục Hưng… trở nên những khuôn mẫu kiến trúc mang giá trị xuyên vượt văn hóa nhân loại, thành hình mẫu chung cho kiến trúc toàn thế giới.
Kiến trúc La Mã cổ

Đến với mỗi một quốc gia, du khách sẽ bất ngờ khi nhìn cách mà người châu Âu quy hoạch đô thị của họ cách nay gần 1000 năm hoặc thán phục cách đế quốc La Mã cổ tổ chức các công trình phục vụ đời sống dân chúng cách nay hơn 2000 năm! Tất cả đều đảm bảo sự cân đối, hài hòa tới hoàn mỹ, không chỉ những tòa nhà, quãng trường, nhà thờ mà thậm chí chỉ là một góc phố nhỏ.

>>> Đọc thêm: Budapest Nữ Hoàng Sông Danube

5. Mỹ thuật Châu Âu
Nền mỹ thuật các nước Châu Âu đã trải qua rất nhiều giai đoạn với nhiều trường phái khác nhau, tên tuổi nghệ sĩ lớn, những tác phẩm nổi danh. Có thể thấy, nền mỹ thuật đương đại của thế giới bị ảnh hưởng bởi Mỹ thuật Châu Âu. Các thể loại tranh sơn dầu, tranh nhuộm vải, tranh tường, … đều tuyệt mỹ với hàng trăm bậc thầy đủ trường phái: Ấn Tượng, Siêu Thực, Dã Thú, Lập Thể, … sống mãi trong trái tim nghệ thuật loài người.
 
"Madonna xứ Meadow" của họa sĩ Raphael mô tả Đức Trinh Nữ Maria nhìn xuống con, Chúa Giêsu và anh họ Chúa là Gioan Tẩy Giả

Người Châu Âu đam mê nghệ thuật nên du khách sẽ dễ dàng tìm ra những góc trưng bày hoặc một bảo tàng với những bộ sưu tập khá phong phú các tác phẩm nghệ thuật. Không chỉ có những đường nét trên giấy hoặc vải đến Châu Âu, du khách còn bắt gặp những tác phẩm kinh điển trên tường, thánh đường, nhà thờ hoặc cung điện…

6. Âm nhạc đường phố Châu Âu
Đây cũng là khía cạnh thể hiện rất rõ nét đẹp, đặc sắc trong văn hóa Châu Âu. Đến với Châu Âu, nhất là vào mùa du lịch, du khách sẽ thấy một Châu Âu vô cùng sống động bởi âm thanh, tiếng nhạc. Vì tình yêu âm nhạc mà châu Âu mới có những: Mozart, Beethoven, Bach, Chopin, Tchaikovsky, ... Ở bất kỳ đâu, từ đường phố đến tàu điện ngầm, các quán ăn, khu chợ…luôn có sự tồn tại của âm nhạc. Những bản nhạc sống động, du dương níu chân du khách qua từng nẻo đường khi du lịch Châu Âu.
 
 Một ban nhạc đường phố trên quảng trường Navona của thành phố Roma

Những tác phẩm được thể hiện từ những nghệ sĩ vô danh, những nhạc công không tên tuổi, họ bình dị, mộc mạc đến kinh ngạc. Họ được biết đến với cái tên những nghệ sĩ đường phố.

7. Văn hóa giao thông Châu Âu
Người Châu Âu có ý thức cao khi tham gia giao thông. Họ tuân thủ tuyệt đối những chỉ dẫn và đèn báo hiệu trên đường với một sự tự giác đặc biệt trong các thành phố lớn. Ngoài ra, cơ sở hạ tầng giao thông ở Châu Âu rất tốt. Chẳng hạn như khi du lịch Pháp có thể thấy có tàu siêu tốc TGV, hay bắt gặp tàu điện ngầm ở Luân Đôn khi du lịch Anh.
 
EU thông qua các quy định mới thúc đẩy giao thông đường sắt trên toàn châu Âu

Tại Châu Âu bắt đầu từ năm 2002, mỗi năm họ thường tổ chức tuần lễ giao thông để tuyên truyền và làm giảm sự tác hại của các phương tiện tới môi trường sống.

>>> Đọc thêm: 
TẤT TẦN TẬT VỀ KINH NGHIỆM DU LỊCH BẮC ÂU

8. Lễ hội Châu Âu
Châu Âu là mảnh đất thiên đường của các lễ hội nổi tiếng có văn hóa lâu đời và đa dạng. Những lễ hội của Châu Âu diễn ra xuyên suốt cả năm vô cùng sôi động và mê hoặc lòng người. Có thể nhắc đến những lễ hội lớn của Châu Âu như: Lễ hội đường phố Carnival, lễ hội tháng tư sôi động cùng điệu nhảy Flamenco, lễ hội Bò Rượt, lễ hội Chọi cà chua, ném lửa của Tây Ban Nha Feria de Abril, du lịch Đức vào tháng 10 để tham gia lễ hội Bia Octoberfest, lễ hội Thu hoạch Sữa của Hà Lan, lễ đốt người nộm của Thụy Điển, hay Lễ Giáng sinh toàn Tây Âu, …
 
Lễ Giáng sinh tại nhà ông già Noel, Phần Lan

9. Văn hóa giao tiếp Châu Âu
Văn hóa Châu Âu trong giao tiếp cũng có nhiều nét khác biệt so với văn hóa phương Đông. Các nước Châu Âu không thích vòng vo, dài dòng, mà thường giao tiếp bằng sự thẳng thắn, phóng khoáng và mang tính cá nhân. Đặc biệt, lời khen rất quan trọng trong giao tiếp, thường là khen về bề ngoài, trang phục.
 

Trong hành vi giao tiếp thường họ hay bắt tay, thân mật hơn thì ôm hôn. Hai cụm từ cảm ơn và xin lỗi là những từ dùng nhiều nhất trong ngày đặc biệt là xin lỗi, nó được dùng mở trong một câu chuyện nhưng lại không bao gồm hàm ý xin lỗi như ở phương Đông.

Càng tìm hiểu về
văn hóa Châu Âu, du khách sẽ càng muốn đi du lịch Châu Âu để trải nghiệm nét đẹp trong nền văn hóa đó. Nếu du khách đam mê du lịch, thích khám phá cảnh đẹp, văn hóa, xã hội Châu Âu, hãy liên hệ VYC Travel để bắt đầu hành trình đầy lý thú qua tour du lịch Châu Âu nhé.

>>> Đọc thêm:

HÀNH TRÌNH CHÂU ÂU PHÁP - ĐỨC - THỤY SĨ - Ý
HÀNH HƯƠNG CHÂU ÂU PHÁP - LỘ ĐỨC - Ý - ROMA - VATICAN
MÙA THU CHÂU ÂU PHÁP - THỤY SĨ - Ý
KINH NGHIỆM HỌP ĐOÀN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI ĐI DU LỊCH PHÁP - LUXEMBOURG - BỈ - HÀ LAN - ĐỨC
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
CHÂU ÂU LỄ HỘI HOA HỒNG HY LẠP – ALBANIA - BẮC MACEDONIA – BULGARIA - ROMANIAHOT

24/05/2024

169.990.000

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN DU LỊCH 2024 PHẦN LAN - THỤY ĐIỂN - NA UY - ĐAN MẠCHKhuyến mãi

08/06/2024

165.000.000

HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ CHÂU ÂU - ANDALUSIA – MALTA – SICILY VỚI NHIỀU DI SẢN THẾ GIỚI - ĐẲNG CẤP KHÁCH SẠN 4 SAO HOT

15/06/2024

149.990.000

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN VÙNG ĐẤT CỔ KÍNH NHẤT CHÂU ÂU 2024 - ANH – SCOTLANDKhuyến mãi

17/06/2024

125.900.000

DU LỊCH ĐỘC ĐÁO - KHÁM PHÁ NÓC NHÀ CHÂU ÂU - THỤY SĨ KẾT HỢP ĐỨC, BOSNIA & HERZEGOVINA, VÀ CROATIAHOT

26/08/2024

129.990.000

14/10/2024

129.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger