VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

QUẦN THỂ TU VIỆN STUDENICA 


Những bức bích họa từ thời Trung cổ đầy màu sắc thể hiện những thế giới quan, nhân sinh quan mới bắt nguồn từ nghệ thuật Byzantine vốn thu hút những người yêu nghệ thuật. Quần thể tu viện Studenica là nơi sở hữu những bức bích họa nổi tiếng nhất đất nước Serbia cũng như là một quần thể kiến trúc tuyệt đẹp thu hút hầu hết các du khách đến tham quan tại nước này.
 

 
Tu viện tráng lệ Studenica từ thời Trung cổ là nhà thờ Đức Mẹ quan trọng nhất của các thánh đường tại Serbia. Qua các triều đại khác nhau, tu viện đã trở thành di sản văn hóa quan trọng, đặc biệt đây là nhà thờ Chính thống giáo được bảo tồn tốt nhất ở Serbia. Năm 1986, quần thể này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.
 

 
Studenica là quần thể tu viện được bảo tồn tốt nhất từ thế kỷ thứ XIII. Từ đầu của thị trấn nhỏ Usce, xe đi vào con đường dài 12 km, xung quanh là những cảnh quang thiên nhiên tuyệt đẹp. Quý khách có thể ngắm nhìn những sườn núi, cây cối phủ xanh trên các đồi Radocelo, Cemerno và núi Troglav trên suốt đường vào và quần thể tu viện nằm phía cuối con đường ấy.
 

 
Quần thể tu viện Studenica bao gồm bốn nhà thờ mang kiến trúc Trung cổ, Thượng và Hạ thánh Sava, khu bảo tồn và nơi ở, nhà tế bần, nhà ăn với tháp cao bao bọc bởi bức tường phòng thủ trong vòng tròn gần như khép kín. Đó là: Giáo Hội của Đức Mẹ Đồng Trinh Maria, Nhà thờ Thánh Nichola, Hội Thánh King, Nhà thờ Baptist. 
 

 
Lâu đời nhất và lớn nhất trong số đó chính là Giáo Hội của Đức Mẹ đồng Trinh Maria. Được xây dựng vào giữa năm 1183 và 1196, tu viện là sự kết hợp tuyệt vời của kiểu kiến trúc Byzantine và Roman. Vì điều đó mà nơi đây được coi là đại diện hoàn hảo cho trường phái Raska trong kiến ​​trúc. Mặt tiền được trang trí và điêu khắc bằng đá cẩm thạch đánh bóng trắng, loại vật liệu lấy từ vùng núi láng giềng Radocelo. Các bậc thầy thủ công đến từ Kotor được chọn để gia công và thực hiện việc khảm đá này. Ngoại thất của Giáo Hội theo tinh thần kiến trúc của Roman hoàn toàn trong khi tranh bích họa của nó lại mang tính đặc trưng của thời Byzantine. Đỉnh cao nhất của mặt tiền có hình mái vòm được cắt từ đá. Cổng vào cũng như cửa sổ đều được trang trí lộng lẫy bằng các chi tiết được điêu khắc tỉ mỉ. Phần phía Đông của Giáo Hội là nơi dàn thánh ca hát được chạm khắc tinh xảo một cách trang nghiêm các sinh vật tưởng tượng như một con rồng có cánh và Hoàng cung La Mã có liên quan đến truyền thuyết con rắn dài. Năm 1245, vua Radoslav cho xây thêm một cổng lớn với nhà nguyện ở nửa vòng tròn phía Tây của Giáo Hội. 
 

 
Tu viện Studenica được quan tâm đặc biệt bởi các thành viên của triều đại Nemanjic trong suốt thời kỳ Trung cổ. Nó được phục vụ như là một mô hình kiểu mẫu cho các nhà thờ ở Rascie, và trở thành nơi thờ tang lễ của hoàng gia. Các bức bích họa lâu đời nhất của quần thể Studenica được thực hiện rất cầu kỳ bởi những nghệ sĩ vô danh từ Constantinople. Đáng kể nhất trong số đó là bức bích họa Crucifixion, được vẽ trên bức tường phía Tây của nhà thờ Đức Mẹ Đồng Trinh Maria, thể hiện chân dung tinh tế của Chúa Kitô trong khuôn mặt bình tĩnh nhưng khắc họa được nỗi đau và phẩm giá cao. 
 

 
Nhà thờ Thánh Nicholas được xây dựng vào đầu thế kỷ XIII. Đó là một trong những nhà thờ có gian giữa sở hữu bức tranh bích họa nổi tiếng của họa sĩ người Serbia. Hội thánh King hay còn được gọi là Giáo Hội Thánh Joachim và Anne nổi bật với mái vòm màu đỏ tươi trên cấu trúc duyên dáng của việc thu nhỏ chiếc Thánh giá được thực hiện năm 1313. Bằng các ý nghĩa nghệ thuật của nó, Giáo Hội King giữ vai trò quan trọng nhất trong số các điện thờ ở quần thể Studenica và được đặt theo tên của người kế vị tức Vua Milutin. Những bức bích họa ngay lập tức được vẽ bởi Michael và Eutyches sau khi nhà thờ được xây dựng.
 

 
Đặc biệt kể đến là bức tường tròn bao quanh quần thể Tu viện Studenica, nó được xem là tượng đài thời Trung cổ, có hai cửa pháo đài kiên cố. Bức tường thành này bảo vệ nghiêm ngặt các nhà thờ và các am, các mỏ đá cẩm thạch bên trong quần thể tu viện.
Tu viện Studenica là một ví dụ nổi bật của một Giáo hội Chính thống giáo Serbia và là điểm đến có nhiều du khách quan tâm nhất trong lịch sử nước này. Điều thu hút nhất của quần thể này chính là sự kết hợp giữa di sản tôn giáo và kiến trúc kết hợp.

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ BALKANS KẾT HỢP HALLSTATT - LỄ HỘI BIA DÂN GIAN OKTOBERFEST - ÁO - SLOVENIA - CROATIA - SERBIA - BOSNIA & HERZEGOVINA - MONTENEGRO - CROATIA

26/09/2020

102.990.000

KHÁM PHÁ BALKANS HY LẠP – ALBANIA – MACEDONIA – KOSOVO – MONTENEGRO – BOSNIA & HERZEGOVINA – CROATIA

04/11/2020

104.990.000

DU NGOẠN BALKANS KẾT HỢP HALLSTATT - ÁO - SLOVENIA - CROATIA - SERBIA - BOSNIA & HERZEGOVINA - MONTENEGRO - CROATIA

04/11/2020

98.990.000

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger