VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

Hoàng Mai - Trương Gia Giới

Chia sẻ của quý khách Hoàng Thị Mai trong chuyến du lịch Trương Gia Giới - Phượng Hoàng Cổ Trấn

"Tháng 6/2017
Trương Gia Giới và Phượng Hoàng cổ trấn không phải là điểm du lịch xa lạ với mọi người, đã rất nhiều người đến bởi sự nổi tiếng cũng như đường đi rất gần và dễ dàng, giá tour cũng vừa phải và cùng lúc rất nhiều công ty tổ chức đi.
Mình và con gái chọn đi vào tháng 6, thời tiết lúc đó ở vùng núi mát mẻ vì sợ nhất mưa hoặc quá nhiều mây mù sẽ khó ngắm cảnh đẹp, mình cũng được xem rất nhiều hình, video nhưng thích được nhìn tận mắt cho đã nên vẫn quyết định đi.

 

Chụp hình lưu niệm tại một điểm tham quan trong chương trình
 
Mình vẫn chọn VYC để đồng hành vì qua nghiên cứu các chương trình của các công ty khác thì giá cả tương đối như nhau nhưng đi với VYC thì đi máy bay đến tận sân bay Trương Gia Giới, quá cảnh tại Quảng Châu; còn các công ty khác chỉ đi máy bay đến Quảng Chậu rồi đi xe tiếp đến Trương Gia Giới và trong chương trình VYC cho đi tham quan hồ Bảo Phong nằm trên núi cao, mình thích những điểm du lịch đó chưa kể là mình rất ấn tượng với các HDV của công ty VYC - nhiệt tình, chu đáo, trách nhiệm, dễ thương.
Xuất phát từ SG vào buổi trưa mà mãi 12 giờ đêm mới tới sân bay Trương Gia Giới, đón đoàn là anh Minh người Trung Quốc nhưng nói tiếng Việt thì không ai nhận ra sự khác biệt giữa du khách Việt và HDV người Trung quốc, anh Minh nói đoàn mình rất hên vì 4 ngày qua Trương Gia Giới mưa tầm tã cả ngày lẫn đêm mới dứt chiều nay, nghe xong mình mừng quá vì trời mưa đã hết nước rồi, hy vọng 6 ngày nữa trời mới có nước lại để mưa mặc dù theo dự báo thời tiết là 2 ngày cuối thỉnh thoảng có mưa - cũng lo vì đúng 2 ngày tham quan trên núi cao nhưng vẫn cầu Trời Phật cho Trời đừng mưa. Trời thương người đam mê du lịch cả 6 ngày đi chơi thời tiết cực đẹp đã không mưa lại cũng không nắng nên đi không bị mệt.
Sáng sớm hôm sau tuy mới qua chặng đường dài còn mệt mỏi nhưng nghe lên núi ai cũng háo hức, thời tiết thật đẹp không nắng không mưa, hôm nay đi tham quan Cổng trời trên núi Thiên Môn Sơn, để lên núi phải qua 2 lần trung chuyển xe chuyên dụng, rất may đoàn đi đầu tuần nên lượng khách tham quan vừa phải không có cảnh chen lấn như hồi đi Cửu Trại câu đúng mùa cao điểm, xe bus đi lên núi vòng vèo qua 99 khúc cua dài 11 km, xe lên khúc cua người cũng nghiêng theo nhưng cảm giác không sợ như hồi đi lên núi xem hòn đá thiêng ở Myanmar vì đường tốt hơn, xe tốt hơn, tài xế là những người rất Thông thạo đường và có sức khỏe tốt chỉ cần bị mệt chóng mặt là thôi rồi không dám nghĩ tiếp, đường đèo cảnh đẹp nên cảm giác sợ cũng quên hồi nào, nhìn qua cửa sổ nhìn con đường ngoằn ngèo, những vực sâu thẳm, nhìn lên thấy con đường vòng vèo, những vách đá lởm chởm mới thấy để có những con đường cho hàng bao du khách đến chiêm ngưỡng thì có bao nhiêu người lao động vất vả đổ mồ hôi xuống đây, cảm giác lòng mình trùng xuống nao nao khó tả.
Cổng trời là khoảng tròn trên đỉnh núi cao chót vót, nơi đây nổi tiếng bởi thử tài những phi công của các nước Nga, Mỹ, Úc... lái máy bay bay qua ô trống đó, thử tài những người mặc áo dơi bay qua và thực tế đã có người mặc áo dơi bỏ mạng vì bay đâm vào vách núi. Để lên đền đó họ đã xây con đường lớn gồm 999 bậc thang, hồi lên đỉnh Fansifan ở Sapa trèo có 600 bậc mà mình đã cảm giác thở không ra hơi, mọi người chỉ đứng dưới chụp lên nhưng mình thì cố trèo vài chục bậc cho biết và chụp hình để thấy là rất nhiều thanh niên họ vẫn chọn đường bộ đi lên, chỉ một lúc sau mây ào tới che khuất Cổng trời đúng là may mắn đến trễ một chút là chẳng thấy rồi, đoàn đi theo HDV chọn con đường lên cổng trời bằng thang cuốn, mình nghĩ thang cuốn chắc cũng bình thường thôi nhưng khi vào đi mới thấy ngưỡng mộ, thang cuốn chạy dọc trong lòng núi dốc cao, dài mà phải đi tới 14 thang như thế mới tới Cổng trời, trong thang hai bên đều có treo những bức tranh phong cảnh của Trương Gia Giới làm kích thích sự háo hức của du khách và không làm du khách cảm giác đi lâu trong lòng núi, có thang họ trang trí sang trọng, có thang trang trí như đi trong lòng đất để du khách không nhàm chán và thấy được sự hoành tráng của công trình, lên đến Cổng trời đứng nhìn xuống dưới là vực đá sâu thăm thẳm, ai sợ độ cao dễ bị chóng mặt.
 

Quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ nhìn từ cáp treo
 
Trên núi Thiên Môn Sơn còn hấp dẫn du khách bởi con đường Pha Lê làm từ những tấm kính trong suốt dày hơn 6cm, con đường được ví là Skywalk - con đường lên trời bới men theo vách đá núi dựng đứng, họ bắt bao giày vải đỏ để cho sạch và khỏi trơn, lúc chưa đi xem video thấy nhiều người sợ còn khóc nhưng đi rồi thấy cảm giác bình thường thôi vì đoạn kính cũng ngắn không dài lại có đoạn làm bằng gỗ sát với vách núi, ai sợ thì đi vào chỗ đó bám tay vào vách núi, trong đoàn có chị 70 có bé 9 tuổi mà chẳng thấy ai sợ gì.
 

Con đường gỗ dài hơn km đi chênh vênh trên vực sâu
 
Mình thì ấn tượng nhất con đường gỗ dài hơn km đi chênh vênh trên vực sâu, họ phải đổ trụ bê tông cao dài rồi lát gỗ lim trên đường đi thành bám bằng gỗ, giữa trời mưa nắng bao năm như thế, ngày bao nhiêu du khách đi như thế nhưng vẫn rất đẹp và chắc chắn an toàn, con đường đó nối tiếp đi vòng qua núi nhưng cheo leo không có cột trụ, chỉ có Bêtông cắm thẳng vào vách núi và lót gỗ lên đi . Vừa ngưỡng mộ họ làm cho đất nước họ thì vậy còn sang Việt Nam thì làm đường trên cao Cát Linh chẳng ra gì, tự nhiên thấy ghét thay vì ngưỡng mộ, giá phải chi họ có Tài và có cả Đức thì dân tộc họ đáng nể thật.
Trèo qua nhiều bậc thang để đến ga cáp treo đi xuống, cáp treo tại núi Thiên môn Sơn được tuyên bố là "cáp treo dài nhất tại ngọn núi cao nhất thế giới", quả thật nhìn độ dốc của cáp treo thấy sợ nhưng khi ngồi lên thì cảm giác sợ chỉ còn lại chút ít vì cảnh sắc bên ngoài quá đẹp, từ trên cao chụp được hình con đường lên núi vừa đi qua mới thấy thật là tuyệt vời - thật đúng là điểm thu hút du khách du lịch hấp dẫn nhất tại Trương Gia Giới.
Hôm sau Đoàn đi thăm Phượng Hoàng Cổ Trấn - phải công nhận giao Thông của Trung quốc quá tuyệt vời, đường cao tốc chui qua rất nhiều hầm núi, qua rất nhiều sông, lúc ở trên cao lúc xuống thấp nhưng đường hai chiều cách nhau xa, đường rộng phẳng lỳ, ai cũng khen, đi hơn 200 km mà hai bên đường chỉ toàn rừng Thông, đồi núi rất đẹp không hề có nhà của hai bên đường nên đi rất an toàn.
Thành cổ Phượng Hoàng là tên thị trấn cổ nằm tại huyện Phượng Hoàng và ngay trung tâm cổ trấn là hình ảnh chim phượng hoàng đúc rất tinh xảo rất đẹp, nơi này chứa đựng nhiều giá trị văn hoá lịch sử của Trung Quốc, tuy nhiên đoàn đến chủ yếu ngắm cảnh đẹp của thành cổ bên dòng sông Đà dù cũng đến thăm ngôi nhà của nhà văn Thẩm Tùng Văn - nhà văn vĩ đại của Trung quốc ngang tầm với Lỗ Tấn, ông không đột ngột qua đời thì năm 1988 ông đã được trao giải Nobel văn học, đi thăm nhà Hùng Hy Linh - tổng bí thư đầu tiên của Trung quốc .... buổi tối cả đoàn đi vào thành cổ, đèn lồng của các cửa hiệu sáng lung linh, thành cổ to rộng, ngóc ngách, đủ các loại mặt hàng, nhiều nhất là là hàng thủ công mỹ nghệ, đủ màu sắc rực rỡ của khăn, áo, trống, giày....nhưng chỉ xem chẳng ai mua gì vì không hợp, đèn lồng từ các ngôi nhà cổ hắt soi bóng xuống dòng sông thật lung linh đẹp mắt, hấp dẫn khách du lịch.
Hành trình dành hai ngày để đến tham quan công viên rừng quốc gia Trương Gia Giới - "Rừng nguyên sinh Trương Gia Giới rộng khoảng 4.810ha, ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới năm 1992, Công viên Địa chất Thế giới vào năm 2004. Rừng đá sa thạch là cảnh đẹp nổi tiếng nhất ở Trương Gia Giới với quần thể núi đá cao vút, đứng sừng sững như những cây cột trụ trời, tạo nên khung cảnh nguyên sơ vô cùng ấn tượng. Khu rừng đặc biệt này có tới hơn 3.000 cột đá và vách núi hình thù thiên biến vạn hóa, có cột cao tới 800m. Giữa các cột đá và khe núi là các hang động, suối nguồn, những rừng cây nguyên sinh nơi cư trú của nhiều loài cây ôn đới. Khung cảnh ngoạn mục này là kết quả của quá trình kiến tạo địa chất kéo dài suốt 380 triệu năm, từ khi cả khu vực còn chìm sâu dưới đáy biển, qua nhiều lần nâng lên hạ xuống của vỏ Trái đất và quá trình bào mòn, phong hóa."

 

Ngày nắng đẹp tạo nên bức hình thêm lung linh tại Phượng Hoàng cổ trấn
 
Nếu đi tham quan hết các điểm du lịch của công viên dù đi bằng phương tiện như thang máy Bạch long, thang cuốn, tàu hỏa, xe bus cũng phải mất 10 ngày với hơn 20 điểm đến, chương trình cho đi tham quan vài điểm chính là Hồ Bảo phong, Thập lý họa lang, Núi Viên gia giới, Núi Thiên tử, Thiên hạ đệ nhất cầu, Cột trụ trời Nam...thế mà mỗi ngày cũng đi bộ 4-5 km dọc đường đá men theo các vách núi để ngắm cảnh, cũng là thử thách của sức khỏe ở tuổi trên 60.
Đi dọc con đường hoàn toàn bằng đá lên xuống, vòng vèo, có chỗ đổ bêtông ra phía ngoài vách đá để du khách ngắm và chụp hình mới thấy họ đổ rất nhiều công sức để xây con đường trên núi cao thu hút khách du lịch đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của thiên nhiên. 
Hồ Bảo Phong nằm trên núi cao, nước trong xanh, phẳng lặng với những núi đá nhô lên nhiều hình thù khác nhau, ngoài ấn tượng của hình dạng núi đá cây hình thù rất giống con lạc Đà, cô gái, con ếch, con rùa ... mình rất thích những thuyền đưa du khách trên hồ, thuyền rộng, trang trí đẹp khác xa với những thuyền ở hồ Ba Bể rất chật hẹp lại cũ, trên hồ có làm hai nhà nhỏ, mỗi nhà có một nam mặc trang phục dân tộc hát rất hay chào đón du khách và khi quay về qua nhà bên kia là một nữ hát lời chia tay tạm biệt, rất lưu luyến. Có lẽ ngành du lịch Việt nam mình nên đi nhiều hơn để học tập họ tạo ấn tượng tốt đẹp như thế vì cảnh sắc hồ Ba bể còn đẹp hơn rất nhiều chỉ thiếu sự đầu tư du lịch.

 

Con gái của quý khách Hoàng Thị Mai - "bạn đồng hành" trong chuyến đi
 
Ấn tượng của du khách nữa đó là thang máy Bảo Long ngoài trời đưa thẳng du khách lên đỉnh núi cao với tốc độ rất nhanh nhưng rất êm. Thật là những công trình hoành tráng.
Hôm sau trở xuống núi bằng cáp treo khác rất ấn tượng bởi đi xuyên qua mây mù, xuyên qua giữa các cột đá nguyên sinh, đẹp vô cùng.
Đến với Trung quốc khó chịu nhất là họ "ăn to nói lớn" trên xe, ở nơi công cộng, chen lấn khi có đông du khách (nhiều khi mình cũng " nhập gia tuỳ tục " vì cứ lịch sự thì không biết đến khi nào mới tới mình lên xe hay đứng ngắm cảnh chụp hình) vì thế thấy khách du lịch chủ yếu người châu Á, còn rất ít khách Tây và vệ sinh công cộng kém, đồ ăn không ngon, không hợp khẩu vị, hút thuốc lá khắp nơi ... và ấn tượng về người Trung Quốc đối xử không tốt với tư tưởng bành chướng, cậy nước lớn bắt nạt các nước láng giềng nhỏ, làm ăn không tử tế ... nói chung là có Tài mà không có Đức ... bỏ qua những điều đó thì du lịch ngắm cảnh thiên nhiên của Trung quốc quả là đẹp mê hồn. 
Dù chẳng thích gì con người Trung quốc nhưng mình sẽ vẫn đi du lịch Côn Minh - Lệ Giang - Đại Lý thuộc tỉnh Vân Nam Trung Quốc trong kế hoạch sắp tới, nghe đâu ở đó cảnh sắc cũng rất đẹp. 
Cảm ơn em Nhật Ánh nhé - HDV của VYC , em tuy nhỏ nhưng nói đùa là có võ vì em rất khỏe, đi mà mang theo bao đồ ăn cho đoàn vì sợ các cô chú không hợp khẩu vị, lúc nào cũng lo đi xách đồ cho các cô chú lớn tuổi, lúc nào cũng đi cuối đoàn, lo chụp hình cho các cô chú có lúc nằm xoài ra đất để có tấm hình ưng ý, rất chu đáo, trách nhiệm, dễ thương nhưng nếu được các cháu cần học thêm tiếng Hoa vì Trung Quốc họ không dùng tiếng Anh nên nhiều khi gặp khó khăn trong khi làm nhiệm vụ.

 

Chụp ảnh kỉ niệm cùng bạn Nhật Ánh, HDV Công ty VYC Travel
 
Cảm ơn anh Minh - HDV Trung Quốc rất giỏi văn thơ Việt Nam, chuyện tiếu lâm cho đoàn đỡ mệt nhưng anh ấy cũng bị nghiện thuốc lá.
Cảm ơn các anh chị em trong đoàn, mọi người rất thân thiện, tiếu lâm cười suốt quên cả mệt, và rất nghiêm chỉnh giờ giấc nên rất thoải mái, vui vẻ, ấn tượng nhất là chị Diệp 70 tuổi mới qua bệnh nan y nhưng có sức khỏe tuyệt vời, nhanh nhẹn, vui vẻ, dân du lịch chính gốc hành lý chỉ có đúng 1 túi kéo rất gọn, lúc nào cũng đi đầu trong đoàn và cô bé con 9 tuổi mà rất khỏe, ngoan ngoãn, lễ phép. Chúng ta đã có một hành trình trải nghiệm thú vị cùng VYC. 
Chúc mọi điều tốt lành tới tất cả mọi người trong đoàn và có duyên ta lại gặp nhau trong các hành trình sắp tới.
Hoàng Mai - tháng 6/2017

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger