VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH CÔNG TRÌNH ĐẬM CHẤT BI TRÁNGTường Thành Được Xây Dựng Vì Một Câu Sấm

Vào năm 200TCN đến 220TCN trước công nguyên, hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng đã ra lệnh sửa chữa và xây thêm tường thành. Tần Thủy Hoàng cho xây dựng trường thành với nhiều mục đích khác nhau. Một số mục đích chính của ông là bảo vệ lãnh thổ, áp đặt thuế lên Con Đường Tơ Lụa và kiểm soát thương mại. Theo khảo sát địa lý mới nhất, Vạn Lý Trường Thành có tổng chiều dài khoảng 22.000km trải dài từ phía Sơn Hải Quan rồi Mãn Châu và đến La Bố Bạc nằm ở phía Đông Nam.

>>> Đọc thêm: Huyền Thoại Con Đường Tơ Lụa

Tương truyền rằng, lý do Tần Thủy Hoàng ban lệnh xây dựng Vạn Lý Trường Thành bắt nguồn từ một câu “sấm”: “Vong Tần giả, Hồ dã” ý là “Tần mất là do Hồ”. Sau khi nghe được câu sấm, Tần Thủy Hoàng liền kêu gọi trư thần bàn bạc và quyết định xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Về sau, trải qua thêm bốn triều đại Hán, Tùy, Tống, Minh thì được Vạn Lý Trường Thành như ngày nay.

 


Vạn Lý Trường Thành được xây dựng gần 2000 năm


Bước đi trên tường thành, ngắm nhìn sự hoành tráng của công trình bậc nhất thế giới nhưng mấy ai biết đc đằng sau đó là bao nhiêu nước mắt, bao nhiêu niềm chia ly cách trở. Để xây dựng công trình, người dân Trung Hoa đã đánh đổi rất nhiều. Ngoài việc thời gian để xây dựng kéo dài hơn 2000 năm, số người thiệt mạng do công trình ước tính lên đến 800.000 người.

Những người dân bị bắt đi xây dựng, phải làm việc ròng rã trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Cam chịu trong mọi thời tiết như mưa gió, bão tuyết, ngày nắng nóng và không biết bao nhiêu xương máu của người dân đã đổ trên từng đoạn tường thành của công trình.

>>> Đọc thêm: 5 Điều Bí Mật Về Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng Ở Tây An

 


Vẻ đẹp khó tưởng của Vạn Lý Trường Thành vào những ngày đầy mây


Vạn Lý Trường Thành Bi Thương Và Hùng Tráng 

Đau thương trước cảnh tượng đấy, dân gian Trung Hoa lưu truyền mãi nỗi khổ của nàng Mạnh Khương: "Nàng thương nhớ chồng, đi 10 ngàn dặm đường để thăm chồng bị bắt đi xây thành, đến nơi thì chồng nàng đã chết. Xung quanh chỉ toàn rừng núi và đá. Không biết kiếm xác chồng ở đâu, nàng tuyệt vọng, khóc mấy ngày mấy đêm, khóc tới nỗi chính cái thành cũng phải mủi lòng, tự động tách ra cho nàng tìm thấy hài cốt của chồng."


Rất nhiều người dân bị bắt đi xây dựng công trình
 

Bên cạnh phải chịu nhiều điều bất lợi từ thời tiết thì người dân bắt đi xây thành còn phải chịu nhiều nguy hiểm vì có thể bị bọn cướp tấn công và bóc lột. Điều này là nguyên nhân dẫn đến nhiều cái chết chết trong suốt quá trình xây, đắp thành. Thế nên, Vạn Lý Trường Thành còn được mệnh danh là: "Nghĩa địa dài nhất Trái Đất", vì có khoảng 800.000 xác chết đã "chôn vùi" dưới chân tường thành.
 


Vạn Lý Trường Thành nhìn từ trên cao


Thực tế không thể nhìn thấy Vạn Lý Trường Thành từ vũ trụ


>>> Đọc thêm: Những Địa Danh Đẹp Nhất Trung Quốc 

Công Trình Duy Nhất Có Thể Nhìn Thấy Từ Mặt Trăng - Sự Thật Có Phải Thế?

Trước khi khoa học phát triển, người Trung Quốc tự hào rằng Vạn Lý Trường Thành có thể nhìn được từ tận Mặt Trăng. Nhưng các nhà du hành vũ trụ đã phản bác điều này. Trong thực tế, việc thấy được Vạn Lý Trường Thành từ Mặt Trăng là bất khi, độ cao tối đa để thấy được công trình này là 290km.

Ngày nay, Vạn Lý Trường Thành có chiều dài lên tới 6.275 km trải trên địa phận của 6 tỉnh phía bắc Trung Quốc nếu tính thêm cả những tường thành từ tự nhiên là 8.851km. Giờ đây,mục đích quân sự đã chìm sâu vào lịch sử, công trình này trở thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất tại Trung Quốc.

Để giới thiệu công trình này đến bạn bè nhiều nước trên thế giới, chính phủ nước này đã cho xây dựng tuyến đường cao tốc đến Vạn Lý Trường Thành để khách du lịch có thể đến đây thuận lợi hơn. Hàng rào đặc biệt đã được xây dựng và bên trên có khắc hình ảnh tái hiện những binh sĩ đang trong tư thế bảo vệ thành trì. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa của nhân loại.

 


Vẻ đẹp lung linh của công trình ngàn năm ở Trung Quốc


Vạn Lý Trường Thành như một tuyệt tác nghệ thuật đậm chất bi tráng, một công trình của văn hóa - lịch sử đất nước Trung Hoa. Là đất nước có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, khi đi du lịch ở Trung Quốc, bạn luôn có thể tìm đến nơi hợp với mình. Và đừng quên rằng Bắc Kinh - Vạn Lý Trường Thành luôn là điểm đến hấp dẫn nhất tại đất nước rộng lớn và có chiều sâu văn hóa gần 6000 năm.


Xem thêm:
Thưởng Ngoạn Tuyệt Cảnh Núi Cát Bảy Màu - Khám Phá Con Đường Tơ Lụa Trung Hoa Danh Tiếng
Huyền Bí Nguyệt Nha Tuyền 2000 Năm Không Cạn Giữa Sa Mạc - Hành Trình Qua Miền Gió Cát Gobi
Vẻ Đẹp Tuyệt Mỹ Của Thiên Đường Cửu Trại Câu 
Ngẩn Ngơ Trước Thác Lá Mùa Thu 
Phượng Hoàng Cổ Trấn Đẹp Say Lòng Người Bên Dòng Đà Giang 
Hang Mạc Cao Tại Đôn Hoàng - Kiệt Tác Kiến Trúc Trên Vách Đá


 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH TRUNG QUỐC QUẾ LÂM - DƯƠNG SÓC - NAM NINH

09/06/2020

23.990.000

16/06/2020

23.990.000

HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ BẮC NAM TÂN CƯƠNG - URUMCHI - HỒ THIÊN TRÌ - TURPAN - KASHGAR - KANAS

12/06/2020

78.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger