VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

“TỨ ĐỘNG TÂM LÀ Gì?” - CÂU THI NA - NƠI ĐỨC PHẬT NHẬP NIẾT BÀN

Câu Thi Na (Kushinagar) - Nơi Đức Phật nhập Niết Bàn
CÂU THI NA (Kushinagar) là nơi Đức Phật nhập Niết Bàn, cách thành phố Gorakhpur 52km đường bộ, thuộc miền Đông Bắc Ấn Độ. Cũng như các Phật tích khác liên quan đến cuộc đời Đức Phật, Câu Thi Na đã trở thành một trong "TỨ ĐỘNG TÂM” để người hành hương khắp mọi nơi đến nơi đây chiêm bái đảnh lễ. 

 

Câu Thi Na (Kushinagar) là nơi Đức Phật nhập Niết Bàn

Vào thời Đức Phật tại thế, Câu Thi Na là kinh đô của nước Mala, nhưng hiện giờ Câu Thi Na là một ngôi làng thuộc quận Kushinagar, bang Uttar Pradesh của Ấn Độ, rất gần biên giới với Nepal. Tích kể lại, khi Đức Phật sắp nhập Niết bàn, tôn giả Anan rất lo lắng cho tương lai, khi các đệ tử Phật không còn có sự hiện diện của đấng Thế Tôn ở trần gian. Đức Phật đã dặn dò lúc cuối rằng:

“Này Ananda, đó là bốn Phật tích, kẻ thiện tín cư sĩ cần phải chiêm ngưỡng và tôn kính. Này Ananda, các thiện tín Tỷ-kheo, Tỷ-kheo ni, cư sĩ nam, cư sĩ nữ sẽ đến với niềm suy tư.
Ðây là chỗ Như Lai đản sanh”, Ðây là chỗ Như Lai chứng ngộ vô thượng Chánh Ðẳng Chánh Giác, Ðây là chỗ Như Lai chuyển Pháp luân vô thượng, Ðây là chỗ Như Lai diệt độ, Nhập Vô dư y Niết Bàn.
Này Ananda, và những ai, trong khi chiêm bái những Phật tích mà từ trần với tâm thâm tín hoan hỷ, thời những vị ấy, sau khi thân hoại mạng chung sẽ được sanh cõi thiện thú, cảnh giới chư Thiên". 

 

Tháp Trà Tì - nơi hỏa táng Đức Phật
 
Nếu như Lâm Tỳ Ni (Lumbini) là nơi Chư thiên làm cho muôn vạn loài hòa ca chào mừng sự đản sanh của Thế Tôn, thì tại Câu Thi Ni (Câu Thi Na) lại là nơi khiến trời người rơi lệ u buồn vì phải tiễn biệt Ngài. Sau 49 năm giáo hóa không mệt mỏi, Đức Thế Tôn nhập Vô y Niết Bàn dưới tàng cây Sa La.
 

Bức tượng Đức Thế Tôn trong tư thế nhập diệt
 
Đến với Phật tích, chúng ta sẽ được chiêm bái tháp Niết Bàn, chùa Niết Bàn - nơi Đức Phật nhập Niết Bàn và ngôi bảo tháp diễn ra lễ Trà Tỳ (hỏa táng) kim thân của Người. 
 

Tháp Trà Tỳ - nơi diễn ra lễ hỏa táng kim thân Đức Thế Tôn
 
Hành trình đến với vùng đất Phật, đến với "Tứ Động Tâm" không chỉ là một chuyến đi để ngằm nhìn, để có thêm kiến thức về một tôn giáo lớn, mà còn là một cơ hội cho mỗi người chúng ta sống "chậm hơn", biết yêu thương và khoan dung nhiều hơn. Đề rồi từ đó, nguồn năng lượng tích cực trong cơ thể sẽ mạnh mẽ hơn, chúng ta sẽ cảm thấy tinh thần thoái mái, bình thản và vô ưu giữa "bể khổ" cuộc đời. 

Xem thêm:
"Tứ Động Tâm là Gì?" - Lâm Tỳ Ny - Nơi Đức Phật Đản Sanh
"Tứ Động Tâm là Gì?" - Vườn Lộc Uyển - Nơi Đức Phật Chuyển Pháp Luân Đầu Tiên 
"Tứ Động Tâm là Gì?" - Bồ Đề Đạo Tràng - Chiêm Bái Con Đường thành Đạo Của Đức Phật
Trúc Lâm "Tinh Xá" Hya Trúc Lâm "Tịnh Xá" - Như Thế Nào Mới Đúng?


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger