VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

TIỂU VƯƠNG CUNG THÁNH ĐƯỜNG PHÚ NHAI - MỘT TRONG NHỮNG THÁNH ĐƯỜNG ĐẸP NHẤT ĐÔNG DƯƠNG

Vương Cung Thánh đường Phú Nhai luôn là một công trình tín ngưỡng, điểm tham quan du lịch của du khách gần xa. Trong tâm trí của nhiều người, Tòa Thánh Phú Nhai có sức lôi cuốn huyền bí, nhất là vào những ngày lễ Công giáo quan trọng. Phú Nhai là một trong “ngũ linh địa Bắc Phần” - 5 mảnh đất giàu lịch sử với nhiều người bị giết vì đạo nhất của Công giáo miền Bắc Việt Nam (Phát Diệm, Phú Nhai, Sở Kiện, Hưng Hóa và Xã Đoài).

>>> Đọc thêm: Truyền Thuyết Về Chùa Phổ Minh - Nam Định 

 

Vương Cung Thánh đường Phú Nhai luôn là một công trình tín ngưỡng, điểm tham quan du lịch của du khách gần xa
 
Nằm trên địa phận xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, tiểu Vương Cung Thánh đường Đức Mẹ Phú Nhai là một trong những công trình tôn giáo nổi tiếng nhất của Giáo phận Bùi Chu, được xây dựng từ năm 1881 trên một diện tích rộng lớn. Đây được coi là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam với lối kiến trúc kiểu Gothic hùng vĩ nhưng quy hoạch lại phân bố theo trục chính đạo của phong thủy phương Đông.

Nhà thờ Phú Nhai nguyên thủy được tạo dựng bằng gỗ, lợp bồi do linh mục Emmanuel Rianô Hòa cho xây dựng vào năm 1866, 4 năm sau khi vua Tự Đức ký sắc lệnh tha đạo, chấm dứt gần 3 thế kỷ Công giáo bị bách hại.

 

Tiểu Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Phú Nhai là một trong những công trình tôn giáo nổi tiếng nhất của Giáo phận Bùi Chu
                
Năm 1881, Giám mục Hòa cùng với linh mục Barquerô Ninh xây nhà thờ thứ hai theo kiến trúc Á Đông và hai tháp chuông.

Năm 1916, Giám mục Phêrô Munagôri Trung và linh mục Morênô xây nhà thờ thứ ba theo kiến trúc Gothic. Khánh thành năm 1922 nhưng bị cơn bão lớn tàn phá nặng nề vào ngày 24 tháng 6 năm 1929.

Năm 1930, để có kinh phí xây dựng nhà thờ, bề trên giáo phận đã mở cuộc xổ số trên toàn quốc. Sau nhiều biến cố lịch sử, nhà thờ này được xây dựng lại, hoàn thành và xức dầu cung hiến thánh đường vào ngày lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 8 tháng 12 năm 1933.

Tháng 11/1949, một bộ phận quân viễn chinh Pháp về chiếm đóng Phú Nhai, đắp đường vận quân lương từ Phú Nhai ra Bùi Chu để tiện việc hành quân.


>>> Đọc thêm: Chùa Tam Chúc Ở Hà Nam Và Địa Thế "Tiền Lục Nhạc - Hậu Thất Tinh"
 

Năm 2003, nhà thờ được trùng tu tôn tạo bởi lời kêu gọi trợ giúp của Giám mục Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, giám mục Xuân Lộc, đến giáo dân Phú Nhai di cư đang sinh sống trong hơn 200 xứ đạo miền Nam
 
Sau thời gian chiến tranh bị hư hại, nhà thờ được trùng tu tôn tạo bởi Giám mục Đa Minh Nguyễn Chu Trinh, sinh tại Phú Nhai, khi ấy đang là giám mục Xuân Lộc, ra lời kêu gọi giáo dân làng Phú Nhai cũ đã di cư, đang sinh sống trong hơn 200 xứ đạo miền Nam cùng hợp lực với quê cũ. Công trình đại tu khởi công từ ngày 17 tháng 3 năm 2003 cho đến 26 tháng 9 năm 2004 thì hoàn thành như diện mạo hiện nay. Mặt tiền nhà thờ từ ngoài vào, bên phải có tượng đài Thánh Đaminh cao 17m, riêng phần tượng cao 2,3m. Bên trái có Lăng lưu trữ hài cốt của 83 vị tử đạo thuộc làng Phú Nhai và các khu giáo cận thuộc, cao 15m chạm trổ tinh xảo. Đối với giáo dân thì Lăng này là báu vật, hứa hẹn sẽ có thêm các vị thánh được tôn phong.
 

Màu sơn làm nhà thờ nổi lên như một ngọn núi bạc
 
Bước vào bên trong nhà thờ, ta có thể cảm nhận được sự đồ sộ của phong cách kiến trúc Gothic Tây Ban Nha. Phía sau hai cánh cửa chính bằng gỗ uy nghi, lòng nhà thờ với những mái vòm cao vút. Hai hàng ghế ngay ngắn, thẳng tắp một bên cho nam, một bên cho nữ. 
 
    


Lòng nhà thờ với những mái vòm cao vút
 
>>> Đọc thêm: Nhà Thờ Đá Phát Diệm - Sự Kết Hợp Độc Đáo Của Kiến Trúc Đông Tây 

Vào ngày 12/8/2008 tòa thánh ký sắc lệnh phong Phú Nhai lên tiểu Vương cung thánh đường. Đây là tiểu Vương cung đầu tiên ở miền Bắc. Tại Việt Nam hiện nay có 5456 nhà thờ nhưng chỉ mới có 4 nhà thờ được nâng lên bậc tiểu Vương Cung Thánh đường đó là nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, nhà thờ La Vang Huế, nhà thờ Phú Nhai Nam Định và nhà thờ Sở Kiện Hà Nam.

 

Vào ngày 12/8/2008 tòa thánh ký sắc lệnh phong Phú Nhai lên tiểu Vương Cung Thánh đường

Để trở thành tiểu Vương Cung Thánh đường, nhà thờ đó phải thỏa ít nhất hai điều kiện: giá trị vật chất vô cùng quý báu (kiến trúc lạ, mỹ thuật tinh xảo, các báu vật,…) và giá trị tinh thần - lịch sử rất quan trọng (nơi lưu dấu sự kiện Công giáo đặc biệt).
 
     
Nhà thờ Phú Nhai là một công trình kiến trúc đẹp nhất Đông Nam Á

Nhà thờ Phú Nhai không chỉ là một công trình tín ngưỡng, điểm tham quan du lịch của du khách thập phương mà còn là nơi nghiên cứu thực địa của các kiến trúc sư và các nhà nghiên cứu văn hóa. Còn với những người con tại Xuân Phương, tiểu Vương Cung Thánh đường Phú Nhai thực sự là một công trình khiến họ tự hào và là thánh đường để họ hướng đến mỗi khi tiếng chuông ngân vang.

Xem thêm: 

Những Cái Nhất Chỉ Có Tại Chùa Bái Đính - Ninh Bình 

Cố Đô Hoa Lư - Kinh Đô Đầu Tiên Của Nhà Nước Phong Kiến Tập Quyền Ở Việt Nam 

Tứ Đại Đèo Ở Miền Bắc Việt Nam - Khi Thiên Nhiên Thách Thức Con Người

Phủ Dầy Và Điển Tích Về Thánh Mẫu Liễu Hạnh

Đỉnh Thiêng Yên Tử


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ ĐÔNG BẮC - HÀ NỘI - HÀ GIANG - QUẢN BẠ - ĐỒNG VĂN - MÈO VẠC - CỘT CỜ LŨNG CÚ - CAO BẰNG - THÁC BẢN GIỐC - HỒ BA BỂHOT

10/09/2020

8.490.000

17/09/2020

8.490.000

08/10/2020

8.490.000

15/10/2020

8.490.000

12/11/2020

8.490.000

19/11/2020

8.490.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger