VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

THỤY SỸ – KHO BẠC ĐÁNG TIN CẬY NHẤT THẾ GIỚI


 

Có lẽ, mọi người đã quá quen với việc gửi tiền vào ngân hàng và nhận lãi suất hàng tháng, thế nhưng ở Thụy Sỹ, khi gửi tiền vào ngân hàng, bạn không những không nhận được tiền lãi mà còn phải trả thêm phí quản lí nữa. Vào đầu năm 2015, Ngân hàng Swiss National Bank (SNB) Thụy Sỹ đã đưa ra mức tiền gửi lãi suất âm là từ mức -0,25% đến -0,75%, một mức lãi suất cực kỳ hiếm có trong thế giới ngân hàng.

>>> Đọc thêm: Vẻ Đẹp Độc Đáo Của Cầu Gỗ Chapel Trên Dòng Sông Reuss Thơ Mộng

Mặc dù vậy, ngân hàng ở Thụy Sỹ vẫn phải trông giữ rất nhiều tiền, bởi nơi này được cho là nơi an toàn nhất thế giới và rất nhiều người giàu có đã chọn gửi tiền ở đây.

 


Schweizerische NationalBank là ngân hàng lớn nhất Thụy Sỹ


Vậy điều gì khiến các ngân hàng ở Thụy Sỹ trở thành kho bạc đáng tin cậy nhất thế giới?

Điều đầu tiên, Thụy Sỹ là quốc gia trung lập vĩnh viễn, do đó sẽ không chịu ảnh hưởng bởi các vấn đề chính trị. Điều này sẽ đảm bảo tiền trong lãnh thổ Thụy Sỹ sẽ không bị phá hủy trong chiến tranh, không bị đóng băng hay chịu các rủi ro khác. Bên cạnh đó, dù đã giữ vững vị thế trung lập suốt nhiều thế kỷ nhưng hiện nay, Thụy Sỹ vẫn duy trì một lực lượng quân đội hùng mạnh bằng chế độ quân ngũ đặc biệt đến mức có ý kiến cho rằng cả đất nước Thụy Sỹ đều là quân đội.

 


Thụy Sỹ vẫn duy trì một lực lượng quân đội hùng mạnh bằng chế độ quân ngũ đặc biệt
 

Hơn nữa, điều kiện tự nhiên và lịch sử đã sớm giúp Thụy Sỹ có được những ưu thế đặc biệt phù hợp để trở thành nơi giữ tiền cho cả thế giới. Được biết, trong thời kỳ chiến tranh lạnh, nhiều hầm ngầm đã được đào ở các dãy núi của Thụy Sỹ và vẫn có thể được sử dụng, ước tính có đến 1000 hầm ngầm được đào sẵn. 
 


Điều kiện tự nhiên và lịch sử đã sớm giúp Thụy Sỹ có được ưu thế đặc biệt để trở thành nơi giữ tiền cho cả thế giới


Những hầm ngầm này không chỉ an toàn mà còn rất khó bị phát hiện, do đó đã có nhiều nhà tư nhân mua lại quyền sử dụng chúng để dùng làm kho bạc.
 


Nhiều hầm ngầm đã được đào ở các dãy núi sử dụng chúng làm kho bạc


Tất nhiên, ngoài việc là quốc gia trung lập lâu đời và uy tín nhất bên cạnh các quốc gia trung lập khác, thì điều quan trọng hơn cả khiến cho các ngân hàng của đất nước này nhận được sự tín nhiệm tuyệt đối của khách hàng chính là chính sách bảo mật của họ.


Các ngân hàng Thụy Sỹ luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của luật liên bang Thụy Sỹ. Theo các điều luật được áp dụng từ năm 1934, dù là nhân viên hay giám đốc điều hành Ngân hàng cũng không được phép tiết lộ thông tin cá nhân của khách hàng cho bên thứ ba (kể cả các thành viên trong gia đình họ). Không như các ngân hàng trên thế giới, thông tin của người gửi tiền luôn phải được cung cấp cho viên chức Chính phủ đến điều tra, ở Thụy Sỹ không phải lúc nào yêu cầu điều tra cũng được chấp thuận.

Thậm chí, ngay cả chính phủ liên bang Thụy Sỹ – tổ chức đã ban hành luật này cũng không thể tùy tiện có được thông tin của người gửi tiền. Không chỉ vậy, ở Thụy Sỹ, trốn thuế sẽ không bị phạt nặng, không bị coi là “tội phạm”. Điều này trở nên hấp dẫn với khá nhiều tội phạm tài chính. Tuy nhiên, cũng có vài trường hợp ngoại lệ, nếu tài khoản bị điều tra thông tin liên quan đến tội phạm hình sự hoặc tội phạm tài chính nghiệm trong thì các ngân hàng ở Thụy Sỹ vẫn sẽ phối hợp điều tra với nhà cầm quyền.

 


Khung cảnh ngân hàng lớn lớn nhất ở Thụy Sỹ, cất giữ rất nhiều tiền
 

Mặc dù tuân thủ chặt chẽ luật về bảo mật ngân hàng nhưng vì không muốn đánh mất vị thế trung tâm tài chính toàn cầu, Thụy Sỹ buộc phải ký vào Thỏa thuận mang tên “Hiệp ước đa phương về hỗ trợ hành chính tương hỗ đối với các vấn đề về thuế” với sự tham gia của hơn 100 quốc gia. Theo đó, bắt đầu từ ngày 01/01/2018, những thông tin về giao dịch của công dân nước ngoài trong hệ thống ngân hàng Thụy Sỹ sẽ không còn được giữ bí mật.

Thụy Sỹ sẽ phải tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế liên quan tới nghĩa vụ thuế. Cụ thể là các thông tin về những tài khoản ngân hàng của các công dân nước ngoài tại Thụy Sỹ sẽ được tự động chia sẻ hàng năm. Điều này đã đưa Thụy Sỹ ra khỏi danh sách các "thiên đường trốn thuế".

 


Lớp bảo mật bên trong hầm chứa tài sản các nhân của ngân hàng Thụy Sỹ
 

Ngoài những nổi bật về vấn đề ngân hàng, Thụy Sỹ là đất nước du lịch thú vị và hấp dẫn. Dẫn đầu trong nhiều công trình nghiên cứu về giáo dục hay ngân hàng mà còn là một đất nước có nhiều cảnh đẹp và đời sống con người ở đây vô cùng tiện lợi, được quan tâm và chăm sóc bởi chính phủ.

Xem thêm:
Lucerne - Tặng Phẩm Quý Trên Đất Thụy Sỹ
Hành Trình Khám Phá Pháp - Thụy Sỹ - Ý
Stein Am Rhein Thị Trấn Nhỏ Xinh Giữ Lòng Thụy Sỹ


 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ THỤY SĨ KẾT HỢP THAM QUAN LIECHTENSTEIN VÀ BAVARIA

10/10/2020

96.990.000

HÀNH TRÌNH CHÂU ÂU PHÁP – THỤY SỸ - Ý

14/10/2020

89.900.000

04/11/2020

89.900.000

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger