VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

THUẬT XĂM MÌNH BẰNG SỮA MẸ CỦA PHỤ NỮ THỔ NHĨ KỲ

Những hình xăm nghệ thuật của tộc người Kurd sinh sống miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã quá quen thuộc. Nhưng liệu có phải ai cũng biết họ đã sử dụng chất liệu xăm vô cùng đặc biệt là “sữa mẹ”, cùng VYC tìm hiểu về thuật xăm mình bằng sữa mẹ của phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ nhé. 
 
xam minh bang sua meThuật xăm mình bằng sữa mẹ ở Thổ Nhĩ Kỳ trở thành nét văn hóa độc đáo

Tại những ngôi làng hẻo lánh thuộc các tỉnh Mardin, Şanlıurfa và Diyarbakır, các vùng lân cận của Thổ Nhĩ Kỳ  hình ảnh những khuôn mặt, cơ thể của người dân bản địa được tô điểm bằng các hình xăm là chuyện không hề xa lạ. Đa phần người ở đây rất ưa chuộng việc tô điểm, làm đẹp cho cơ thể, bằng những hình xăm mang ý nghĩa khác nhau. 
 
xam minh nhu mot cach trang tri tren khuon matNhững người phụ nữ lớn tuổi thường xăm trên khuôn mặt

Nghệ thuật xăm cổ của người Kurd còn được gọi là Deq với điểm đặc biệt là mực xăm không giống như nhiều nơi, ở đây mực dùng để xăm lên người được pha chế từ sữa của người phụ nữ mới sinh bé gái kết hợp với bồ hóng hoặc tro. 
 
muc xamMực xăm được làm từ sữa mẹ mới sinh bé gái và bồ hóng

Là một bộ môn nghệ thuật cổ xưa, thuật xăm mình của người Thổ đa dạng, những người phụ nữ chọn xăm ở nhiều bộ phận trên cơ thể như trán, mũi cằm, cổ, tay, mắt cá chân,... và thậm chí là cả trên bầu ngực của mình. Bên cạnh đó, hình xăm đa dạng họa tiết vì nó mang đến những điềm lành cho chủ nhân. Những người phụ nữ mang hình xăm ở Thổ Nhĩ Kỳ còn tin rằng xăm hình một mắt sẽ làm chệch hướng ác quỷ và họ sẽ sống tốt hơn, hình linh dương mang tới may mắn, các hình ảnh mặt trời hay mặt trăng thì mang yếu tố vũ trụ nên sẽ giúp cuộc sống dồi dào sức khỏe, hình chân rết sẽ khiến gia đình đầm ấm và người phụ nữ quản lý gia đình tốt hơn. Nếu mong ước vẻ đẹp thì họ sẽ xăm hình ngôi sao, chữ V là ký hiệu của bộ tộc, hình đường viền hay hình động vật thì tốt cho việc sinh sản,...
 
hinh xam co nhieu bieu tuongCó nhiều biểu tượng được chọn làm hình xăm

Mỗi biểu tượng đều mang một ý nghĩa riêng như sự thỏa mãn, hy vọng, nỗi đau hoặc nỗi sợ từ chính cơ thể con người. Hầu hết những hình xăm nhằm thể hiện mong muốn bảo vệ người phụ nữ khỏi các thế lực hắc ám, mong muốn mang tới sức khỏe dồi dào, chữa trị bệnh tật, liên quan tới khả năng sinh con và ý nghĩa kết nối với cộng đồng. Theo truyền thống của người Kurd thì những hình xăm phải được tạo nên từ hỗn hợp sữa. Lý do dùng sữa của người mẹ mới sinh bé gái là từ niềm tin sữa mẹ sẽ làm hình xăm không bao giờ biến mất, mãi mãi ghi dấu trên cơ thể. Bên cạnh đó, hỗn hợp mực xăm đôi khi còn có thêm túi mật của động vật vào.
 
qua trinh xam dau donMuốn có được hình xăm đẹp phải trải qua đau đớn

Trong quá trình xăm, một bà cụ sẽ vẽ hình muốn xăm trước lên da và sau đó sẽ tạo những chấm nhỏ bằng một chiếc kim khâu để tạo hình. Hỗn hợp mực xăm được tạo nên từ bồ hóng ở đáy xoong nồi nấu củi trộn cùng với sữa mẹ. Những người phụ nữ muốn có được hình Xăm sữa mẹ (Deq) đều phải trải qua một quá trình xăm rất đau đớn, nhưng khi xăm xong thì sẽ còn mãi và không bị phai mờ.

Hình xăm là một "phụ kiện" đầy tự hào của những người phụ nữ cao tuổi ở miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ nhưng càng về sau này thì nghệ thuật xăm bằng sữa mẹ của phụ nữ bản địa càng bị mai một. Ngày nay, không còn nhiều người phụ nữ xăm mình và chủ yếu hình xăm sữa mẹ (Deq) còn được nhìn thấy ở những phụ nữ trên 60 tuổi. Đối với các cô gái trẻ tuổi thì thường tạo hình xăm tạm thời trên mặt vào dịp đặc biệt như cưới xin, trong khi đó một số người đàn ông có xăm Deq thì chủ yếu trên cánh tay hoặc bàn tay nhưng không còn phổ biến. 

 
hinh xam nam gioiNam giới thường chọn xăm ở cánh tay

Có thể thấy, thuật xăm mình bằng sữa mẹ của phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ là một tuyệt tác cổ xưa mang dấu ấn riêng rất thú vị. 

Xem thêm:
Điều kiện và thủ tục Visa Thổ Nhĩ Kỳ 
Mách bạn những góc chụp ảnh đẹp nhất ở Istanbul
Thành cổ Ephesus di tích tuyệt đẹp
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger