VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

THÀNH CỔ EPHESUS DI TÍCH TUYỆT ĐẸP

Bạn có biết thành phố Ephesus có thời từng là thành phố La Mã lớn thứ hai trong thời kỳ cổ đại, góp một phần giá trị to lớn trong kinh tế và văn hoá. Mỗi bước chân trên nền của thành cổ này, chúng ta như được trở lại khoảng thời gian 3.000 năm trước. Đô thị lớn nhất Tiểu Á , ngày nay thuộc phía Tây Nam thị trấn Selcuk, tỉnh Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ. 

Vùng đất này lần đầu được tìm thấy bởi người Arzawa vào khoảng thế kỷ X Trước Công Nguyên. Khi người Hy Lạp tiếp quản thì trở nên thịnh vượng với dân số đến hàng trăm ngàn người. Khi người La Mã chiếm Tiểu Á thì thành phố này được đưa làm thủ phủ đồng thời là đô thị lớn nhất của khu vực. Sau khi bị bỏ rơi, tàn tích này mới được tìm thấy vào năm 1863. Hàng loạt công trình cổ đại của Ephesus đã được khai quật trên con đường trải dài hơn 3km, gồm có cung điện, quảng trường, nhà hát, thư viện, sân vận động…

 
Đại lộ Ephesus rộng lớn, được tô điểm bởi hai hàng cột đá cẩm thạch. Dọc theo con đường trước kia là các toà nhà hành chính và đài phun nước công cộng. Đền thờ Hadrian cũng có mặt tại đây, nó đã được khai quật ngay khi người ta tìm lại được thành cổ này. Theo các kết quả, các nhà khảo cổ cho rằng ngôi đền đã được thiết lập vào thế kỷ II để thờ vị minh quân Hadrian.

Cách đền thờ Hadrian khoảng 500 m là thư viện cổ Celsus đồ sộ với thiết kế xinh đẹp và thú vị. Thư viện này có hai tầng, lưu giữ 12.000 cuốn sách quý. Từ đại lộ nhìn vào, công trình kiến trúc hai tầng này vô cùng hấp dẫn các du khách bởi cả giá trị về hình thức lẫn nội dung. 

 

 
Nhà hát ngoài trời hình bán nguyệt lộng lẫy có sức chứa đến 25.000 người. Phía mặt tiền trông vô cùng tráng lệ với hàng cột, các pho tượng và những chi tiết khắc nổi được chạm chổ vô cùng tinh xảo. Đặc biệt là nhà vệ sinh công cộng ở quảng trường trước nhà hát có thiết kế kì lạ. Đây là nhà vệ sinh không hề có vách ngăn, bên trong những băng ghế dài đặt dọc theo bức tường, bên trên có những lỗ tròn để mọi người cùng sử dụng.
 

 
Những căn nhà cổ quý tộc La Mã nằm dọc theo triền đồi thơ mộng. Đặc sắc là nhà của một quý tộc Ephesus với kiến trúc 2 tầng đầy đủ tiện nghi. Trong mỗi phòng sàn, tường, được trang trí bởi các bức tranh tinh xảo, sống động, tuy đã phai màu thời gian nhưng vẫn vô cùng hấp dẫn.
Nhà thờ Đức Mẹ bằng đá toạ trên ngọn đồi xanh mướt phía Tây Nam. Hàng ngàn du khách viếng thăm nơi này mỗi năm để cầu nguyện. Họ ghi những lời nguyện cầu của mình vào giấy hoặc vải rồi treo lên “bức tường mơ ước” phía ngoài, mong cho nó thành sự thật.

Đền thờ Nữ thần săn bắn Artemis ở phía Đôn Bắc là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại. Được xây bằng đá cẩm thạch từ năm 550 TCN, ngôi đền có kết cấu đồ sộ, xinh đẹp. Thế nhưng di tích này chỉ còn lại trơ trọi một cột đứng giữa đầm lầy, dù trước đó nó được so sánh ngang với đền thờ Parthenon.

 

 
Ngoài những nhà thờ Kito giáo nổi tiếng, nơi đây còn có các công trình mang đậm tính các tôn giáo khác như Do Thái giáo, Hồi giáo (Nhà thờ Isabey). Tất cả các tư tưởng văn hoá ấy đã tạo nên một  vùng đất Ephesus tuyệt vời.

Thành cổ Ephesus dù chỉ còn lại tàn tích song sức hấp dẫn về mặt văn hoá tinh thần vẫn không hề suy giảm. Những vẻ đẹp hoài cổ đã giữ chân các du khách đến thăm thành phố này. Nếu quý khách đến đây trải nghiệm những cảm giác cổ xưa thì chuyến đi sẽ vô cùng tuyệt vời. 
 

Xem Thêm: 

Đẹp lung linh cung điện dưới nước Yerabatan Cistern Thổ Nhĩ Kỳ

Korykos thành cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ
Lycia di chỉ khảo cổ tốt nhất Thổ Nhĩ Kỳ
Hierapolis thành phố linh thiêng của Pamukkle

Truyền thuyết về Con Ngựa Gỗ thành Troia
Istanbul trụ cột lịch sử của Châu Âu cổ


Mua gì làm quà khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ
Kinh nghiệm Họp Đoàn dặn dò trước chuyến đi Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ
Điều kiện và Thủ tục xin Visa Thổ Nhĩ KỳTour Du Lịch Thổ Nhĩ Kỳ - Nơi Giao Thoa Văn Hóa Á Âu
Tour Du Lịch Kết Hợp Hy Lạp - Thổ Nhĩ KỳBài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger