VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

SỨC HÚT KỲ LẠ CỦA CỐ ĐÔ KONYA – THỔ NHĨ KỲ

Konya đã từng là cố đô của đất nước nửa Á nửa Âu - Thổ Nhĩ Kỳ có đến ngàn năm lịch sử, có hàng trăm công trình cổ, giá trị văn hóa độc đáo vẫn được giữ gìn, lưu truyền mãi đến ngày nay và… đây là nơi dừng chân cuối cùng của nhà hiền triết lõi lạc Rumi.
 


Konya đã từng là cố đô của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ có đến ngàn năm lịch sử, có hàng trăm công trình cổ, giá trị văn hóa độc đáo vẫn được giữ gìn


>>> Đọc thêm: Nếu Chỉ Có Một Ngày Ở Istanbul
 

Konya nằm trong vùng Trung Anatolia, dân số hơn 2 triệu người là thành phố lớn thứ 7 về dân số của Thổ Nhĩ Kỳ.
 

Thành phố Konya không phải là trung tâm chính trị nổi bật như thủ đô hiện đại Thổ Nhĩ Kỳ, cũng không phải là trung tâm văn hóa, lịch sử đồ sộ cực kỳ phồn hoa – Istanbul. Một Konya rất khác biệt, một thành phố cổ đẹp đẽ, đậm chất Hồi giáo nhất Thổ Nhĩ Kỳ, nó chinh phục mọi trái tim du đãng với nét nguyên sơ, mộc mạc đã có từ ngàn năm qua.
 

Konya từng là thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng thế kỷ 12, 13 . Trải qua hàng ngàn năm tuổi, Konya sở hữu rất nhiều công trình kiến trúc cổ, bên cạnh các cao ốc ba, bốn mươi tầng sáng choang, hiện đại. Con đường dẫn vào trung tâm thành phố tấp nập xe và người. Hai bên đường cũng có những sạp bán rau củ, trái cây, nhưng người bán hầu hết là… nam giới.
 


Hai bên đường cũng có những sạp bán rau củ, trái cây, nhưng người bán hầu hết là… nam giới


>>> Đọc thêm:
Truyền Thuyết Về Con Ngựa Gỗ Thành Troy
Thành Cổ Ephesus Di Tích Tuyệt Đẹp
Hagia Sophia - Thánh Đường Của Trí Tuệ

 

Các công trình cổ nổi tiếng của Konya có thể kể đến trước tiên là biểu tượng của thành phố là bảo tàng Mevlana Tekkesi - nơi tưởng niệm của nhà tư tưởng học Mevlana Celaleddin thế kỷ 13, nhà thờ Hồi giáo Alaeddin, Caravanserai – một nhà nghỉ, khách sạn nổi tiếng dành cho các thương lái di chuyển trên con đường thương mại huyền thoại – Con đường tơ lụa.
 


Trải qua hàng ngàn năm tuổi, Konya sở hữu rất nhiều công trình kiến trúc cổ
 

Ngoài các công trình cổ, ở Konya Thổ Nhĩ Kỳ còn có một điều mà vì nó rất nhiều du khách đã cương quyết lựa chọn thành phố này làm nơi trải nghiệm, du lịch. Konya chính là nơi dừng chân cuối cùng của nhà thơ, nhà hiền triết lừng danh Rumi.
 

Không mấy người Việt hiện đại biết đến tên nhà thơ vĩ đại này nhưng nếu bạn là người yêu thơ, yêu văn học phương Tây, cái tên Rumi chắc hẳn không còn gì xa lạ với bạn. Nhà thơ người Ba Tư này cực kỳ nổi tiếng vào thế kỷ thứ 13, các bài thơ của ông được truyền lưu rộng rãi khắp thế giới, ông là một trong những nhà thơ có ấn phẩm bán chạy nhất nước Mỹ và tại Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là ở thành phố Konya tầm ảnh hưởng của ông đối với nền văn hóa và tôn giáo ở đây cực kỳ lớn mạnh và sâu rộng, thậm chí cho tới tận ngày nay sự tác động đó vẫn còn rất mạnh mẽ.
 


Nhà hiền triết lừng danh Rumi


>>> Đọc thêm: Đền Atermis Và Câu Chuyện Kẻ Đốt Đền Nổi Tiếng Nhất Lịch Sử 
 

Konya nổi tiếng với bảo tàng Mevlana Tekkesi – ngôi đền với mái hình nón màu xanh lá, là biểu tượng của thành phố này. Đây là nơi chôn cất và tưởng niệm nhà tư tưởng vĩ đại Mevlana Celaleddin của Thổ Nhĩ Kỳ từ hồi thế kỷ thứ XIII. Trong bảo tàng, người ta trình diễn cho du khách thưởng thức điệu múa tâm linh Derwische do Mevlana sáng tác.
 


Konya nổi tiếng với bảo tàng Mevlana Tekkesi – ngôi đền với mái hình nón màu xanh lá, là biểu tượng của thành phố này
 

Vũ điệu nghi lễ thiêng liêng của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ như đã hút hồn du khách. Nghệ sĩ múa là những nam giáo sĩ trong chiếc khăn trắng trùm kín đầu, mặc một chiếc áo choàng trắng rộng, dài chấm đất, người xoay tròn như đèn cù trong tiếng nhạc trầm đi vào nội tâm người nghe.
 


Nghệ sĩ múa là những nam giáo sĩ trong chiếc khăn trắng trùm kín đầu, mặc một chiếc áo choàng trắng rộng, dài chấm đất, người xoay tròn


Chiếc mũ tượng trưng cho bia mộ chôn giữ cái tôi – bản ngã của con người. Các giáo sĩ trong quá trình múa cũng thường rơi vào tình trạng xuất thần, cởi bỏ bản ngã của mình, nhập mình vào điệu múa thánh thần, lòng bàn tay phải của họ thường ngửa ra như để đón nhận tình yêu từ đấng Thượng đế tối cao còn lòng bàn tay trái sẽ úp xuống như để ban phát tình yêu từ Thượng đế cho muôn vàn sinh vật.

>>> Đọc thêm: Istanbul Trụ Cột Lịch Sử Châu Âu Cổ 

 

Nếu du khách không quá mê ngắm nghía các công trình cổ, du khách có thể dành thời gian dạo phố, Konya có rất nhiều màu sắc cho du khách khám phá, tìm hiểu đấy. Đó có thể là những khu chợ cổ với đầy những món hàng đa dạng cho du khách và người dân chọn mua như hàng thảm, khăn, vải vóc, quần áo, đồ da, gốm sứ… cho tới những hàng rau quả, trái cây tươi ngon, xanh mướt mắt… Giá cả hàng hóa cũng rất phong phú và bạn nhất định phải trổ tài trả giá, bằng không phải mua một món hàng rẻ với giá trên trời đấy.
 


Những khu chợ cổ với đầy những món hàng đa dạng cho du khách và người dân chọn mua như hàng thảm, khăn, vải vóc, quần áo, đồ da, gốm sứ…
 

Khác với không khí náo nhiệt và đời sống nhiều màu sắc ở Istanbul, Konya trang nghiêm hơn, giản dị hơn. Tôn giáo vẫn chiếm vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân thành phố. Lang thang quanh khu vực trung tâm, du khách sẽ gặp rất nhiều tu sĩ, hầu hết ăn mặc theo kiểu truyền thống với những bộ đồ dài rộng kín mít.
 


Konya nằm trong vùng Trung Anatolia, dân số hơn 2 triệu người là thành phố lớn thứ 7 về dân số của Thổ Nhĩ Kỳ


Vang vọng trên đường phố là tiếng xe ngựa gõ đều nhịp trên đường hòa với tiếng đọc kinh trầm trầm vang ra từ các thánh đường Hồi giáo. Tất cả những điều này chứng tỏ thành phố còn giữ được khá nguyên vẹn văn hóa truyền thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm: 
Korykos Thành Cổ Ở Thổ Nhĩ Kỳ
Lycia Di Chỉ Khảo Cổ Tốt Nhất Thổ Nhĩ Kỳ
Đi Thổ Nhĩ Kỳ Mua Gì Về Làm Quà
Hierapolis Thành Phố Linh Thiêng Của Pamukkle


 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger