VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

STARI MOST – NỐI LIỀN DÒNG CHẢY VĂN HÓA

Tồn tại suốt 427 năm, là biểu tượng, là trái tim của thành phố Mostar, minh chứng cho một thời kì huy hoàng, Stari Most là một trong những cây cầu bắc qua dòng Neretva xinh đẹp và được xem là cầu nối dòng chảy văn hóa

>>> Đọc thêm: Mostar – Thị Trấn Cổ Tích Trần Gian

 

Stari Most - cây cầu nối liền dòng chảy văn hóa

Được xây dựng từ năm 1557 bởi chỉ thị của Quốc vương Suleiman I, người đưa Đế chế Ottoman lên tột đỉnh vinh quang trong quân sự, chính trị và kinh tế, Stari Most đã dựa theo bản thiết kế của kiến trúc sư Mimar Hayruddin và học trò. Cầu có hình dạng lưng gù độc đáo, ghép từ 456 phiến đá, dài 30 mét, rộng 4 mét, cao 24 mét so với mực nước trung bình của sông Neretva. 
 

Stari Most có hình dạng lưng gù độc đáo

Có thể nói, Stari Most được xem là một nỗ lực kỹ thuật vượt bậc đồng thời là cây cầu đá một vòm lớn nhất thời bấy giờ, người ta mất đến 9 năm để xây dựng nên công trình có vẻ nhỏ bé này. Thậm chí, còn có những câu chuyện kể rằng cây cầu được giữ chân bởi kim loại và protein từ lòng trắng trứng – một trong những vật liệu độc đáo có một không hai. 

Nhìn từ xa, cây cầu chỉ như muôn vàn cây cầu khác, khiêm tốn bắc qua dòng sông nhưng khi đến gần, chiều cao cùng hình dáng của gầm cầu gây một ấn tượng đặc biệt về sự tinh tế trong thiết kế của người kiến trúc sư tài hoa. Chính sự sáng tạo trong thiết kế và kỹ thuật xây dựng ấn tượng của những người thợ đã tạo nên một công trình kiến trúc Hồi giáo đẹp nhất ở vùng Balkans. Bên cạnh đó còn có một câu chuyện kể rùng rợn được lưu truyền kể rằng sau khi cây cầu được hoàn thiện, những người thợ tham gia vào việc xây dựng đã bị sát hại để bảo toàn bí mật về cây cầu.

>>> Đọc thêm: Balkans - Xứ Sở Xinh Đẹp Diệu Kì

 

Chiều cao cùng hình dáng của gầm cầu gây một ấn tượng đặc biệt

Bởi kiến trúc đặc biệt và giúp nối liền đôi bờ thành phố, cây cầu nhanh chóng trở thành biểu tượng, trái tim của thành phố Mostar. Tuy nhiên, vào một ngày tháng 11 năm 1993 định mệnh, cầu Stari Most - biểu tượng của hòa bình và sự hòa hợp của các nền văn hóa đã bị phá hủy trong cuộc nội chiến Serbia – Bosnia. Cây cầu bị quân đội của Croatia bắn tan tành, những mảnh đá xây cầu chìm sâu dưới lòng sông Neretva cuộn sóng... Kể từ đó, không ai dám hy vọng còn được thấy bóng dáng huyền thoại của cây cầu. Ấn tượng về công trình chỉ còn là những ký ức đẹp đẽ trong các bức họa của các họa sĩ nổi tiếng. 

Tuy nhiên, sau khi chiến tranh kết thúc (1995), dưới sự trợ giúp của Ngân hàng Thế giới, UNESCO, những mảnh cầu được trục vớt từ dưới lòng song và được tái thiết kế từ những dữ liệu kỹ thuật hết sức ít ỏi. Với nỗ lực của người dân và cộng đồng quốc tế, Stari Most được hồi sinh vào năm 2004 và gần như ngay lập tức được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Văn hóa Thế giới một năm sau đó. Chính vì thế, chiếc cầu được xem là nơi nối liền dòng chảy văn hóa. 

>>> Đọc thêm: Vẻ Đẹp Tuyệt Mĩ Của Viên Ngọc Balkans

 

Stari Most được hồi sinh sau khi bị bắn phá tan tành vào năm 1993 định mệnh

Nhắc đến cây cầu cổ này không thể không nhắc đến một tập quán cổ xưa của người Mostar, đó là “nhảy cầu”. Truyền thống này được tiếp diễn không ngừng và từ năm 1968, cứ vào ngày cuối tháng 7, Mostar lại chính thức tổ chức cuộc thi nhảy cầu. Truyền thống này vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay. Du khách đến Mostar vào những ngày cuối tháng 7, vẫn sẽ được chứng kiến cuộc thi nhảy cầu Stari Most với sự hiện hiện của những chàng trai mạnh mẽ đến từ mọi miền của Bosnia và Herzegovina.
 Một tập quán cổ xưa của người Mostar là “nhảy cầu” thường được diễn ra tại nơi đây

Ngắm nhìn cây cầu cổ phủ kín những bóng người đang háo hức thưởng thức những màn nhảy cầu điêu luyện, ngẫm nghĩ về một quá khứ hào hùng nhưng cũng lắm bi thương, bỗng thấy thật thần kỳ. Gần 5 thế kỷ qua đi, ta vẫn có thể đứng trên cây cầu ấy, với hiện tại yên bình, nhưng dĩ vãng đầy mất mát thì vẫn hiện diện nơi đây.

Đặc biệt hơn, do cổng vòm được đặt trên đỉnh bởi một lối đi rộng tạo bởi một góc tù làm cho cây cầu mang một hình dạng rất khác biệt. Vào ban đêm, ánh sáng bên dưới chiếu sáng cây cầu tạo ra một sự phản chiếu hoàn hảo trên dòng nước do vòm cầu và những phiến đá. 

>>> Đọc thêm: Dubrovnik - Viên Ngọc Quý Vùng Balkans

 

Ánh sáng bên dưới chiếu sáng cây cầu tạo ra một sự phản chiếu hoàn hảo 

Trên hết, khi Mặt Trời đã khuất bóng, rảo bước qua cây cầu cổ, trước mắt bạn sẽ hiện ra một dải ánh sáng xanh lấp lánh, kéo dài vô tận như dòng ngân hà bị bỏ quên ở hạ giới. Nhắc nhở ta về một vùng đất giàu màu sắc văn hóa và tôn giáo nhất châu Âu mãi tiếp nối trên dòng Neretva xanh thăm thẳm. 
 Dải ánh sáng xanh lấp lánh, kéo dài vô tận như dòng ngân hà trên cầu Stari Most

Theo dòng thời gian, Stari Most vẫn sẽ tiếp tục sứ mệnh của nó, sứ mệnh nối liền những khác biệt văn hóa, tôn giáo giữa các dân tộc. Là một điểm đến gợi nhắc nhiều cảm xúc và đáng ghi nhớ của lịch sử nhân loại. 
 

Stari Most vẫn sẽ tiếp tục sứ mệnh nối liền những khác biệt văn hóa, tôn giáo giữa các dân tộc
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ BALKANS KẾT HỢP HALLSTATT - LỄ HỘI BIA DÂN GIAN OKTOBERFEST - ÁO - SLOVENIA - CROATIA - SERBIA - BOSNIA & HERZEGOVINA - MONTENEGRO - CROATIA

26/09/2020

102.990.000

KHÁM PHÁ BALKANS HY LẠP – ALBANIA – MACEDONIA – KOSOVO – MONTENEGRO – BOSNIA & HERZEGOVINA – CROATIA

04/11/2020

104.990.000

DU NGOẠN BALKANS KẾT HỢP HALLSTATT - ÁO - SLOVENIA - CROATIA - SERBIA - BOSNIA & HERZEGOVINA - MONTENEGRO - CROATIA

04/11/2020

98.990.000

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger