VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

SÔNG AMAZON BÍ ẨN

Bạn đã bao giờ xem phim khoa học hay những thước phim ngắm về sự khám phá dòng sông vĩ đại phía bên kia địa cầu. Đó là con sông Amazon bí ẩn, là một trong những con sông lớn nhất trên thế giới. Nơi có một hệ sinh thái bật nhất thế giới, khiến các nhà khoa học vẫn ngày đêm dành nhiều công sức thám hiểm và khám phá.
Là một trong những con kì vĩ nhất thế giới, sông Amazon có lịch sử lâu đời hàng triệu năm. Con sông được người Tây Ban Nha tên Francisco de Orellan phát hiện ra năm 1542. Sông từng bắt nguồn từ dãy núi trẻ Andes và chảy ra biển Đại Tây Dương. Sông Amazon có hơn 1000 nhánh sông, tạo thành một mạng lưới sông ngòi dày đặc tại Nam Mỹ. Dòng sông chảy xuyên qua rừng Amazon - khu rừng mưa lớn nhất thế giới chiếm tới 60.000.000km2. Với chiều dài hơn 6.500km sông Amazon chỉ xếp sau độ dài của sông Nile (Ai Cập). Sông có độ sâu tới 100m và rộng tới 40km chứa nước nhiều hơn bất kì con sông nào trên thế giới, có thể bằng tổng lưu lượng 10 con sông hàng đầu thế giới cộng lại. Sông Amazon chiếm khoảng 1/5 tổng lưu lượng sông toàn thế giới và có lưu vực thoát nước lớn nhất thế giới. 
 

Khu rừng rậm này đã được lên rất nhiều bộ phim vì sự kỳ bí của mình
 
Tại sao sông Amazon lại kì bí đến như vậy?
Gắn bó với sông Amazon khu rừng Amazon, nơi được ví là “lá phổi của Trái Đất”, là “thiên đường sống” của thảm thực vật và động vật quý hiếm. Nếu một lần bước chân vào rừng rậm Amazon, bạn sẽ tận mắt chứng kiến vẻ đẹp hoang sơ của khu rừng qua những tia nắng xuyên màn sương lấp lánh. Vẻ đẹp của muôn thú muôn hoa khiến bạn không khỏi bất ngờ, đôi khi tưởng chừng như mình được hóa  thân vào nhận vật Tarzan, thực sự được sống và hoà nhập cùng thiên nhiên hoang dã.

 

 Du khách ngồi thuyền khám phá khu rừng Amazon rộng lớn
 
Với diện tích khoảng 7 triệu km2, rừng Amazon chứa hơn 1/10 số loài động – thực vật trên thế giới, khoảng 2,5 triệu loài côn trùng và hàng chục nghìn loại thực vật. Đây là nơi các bộ tộc, thổ dân đã định cư từ hàng ngàn năm qua. Tại đây vẫn còn dấu ấn của Bộ lạc Da Đỏ Mỹ đã sống và gắn bó với rừng rậm Amazon từ lâu. Họ sống tách biệt với đời sống bên ngoài, sống như đời sống của người nguyên thuỷ. Họ không mặc quần áo, nguồn sống chủ yếu dựa vào việc săn bắt, hái lượm. Vũ khí của họ là những cây chông, cung tên gỗ, các ngôi nhà được lợp bằng lá cây rừng hoang sơ. Họ có một đời sống hoang dã giữa núi rừng Amazon thần bí, khi nhìn thấy máy bay họ liền phản ứng bằng cách giương cung lên bắn. Rõ ràng phải một lần đi mới biết, phía bên kia địa cầu vẫn còn sự tồn tại của những bộ lạc như thế, nơi ghi dấu và lưu giữ những lối sống, lối sinh hoạt cổ xưa của loài người vẫn còn đọng lại cho đến bây giờ. Không cần điện đài hay bất kì vật chất hiện đại nào khác, nhưng con người vẫn có thể sống dựa vào sức mạnh thiên nhiên. Đó là sự liên kết kì diệu giữa con người và thiên nhiên, nơi bắt nguồn của cuộc sống con người từ thuở sơ khai cho đến bây giờ.
 

Với diện tích khoảng 7 triệu km2, rừng Amazon chứa hơn 1/10 số loài động – thực vật trên thế giới

Với dòng chảy vĩ đại của mình, hằng năm dòng sông Amazon đã mang về cho nơi đây những dòng phù sa màu mỡ đầy khoáng chất. Do vậy, nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển khu rừng mưa, và còn là nơi rất nhiều loài cá sinh sống. Trong đó có sự tồn tại của nhiều loài thuỷ quái khổng lồ, nguy hiểm nhất thế giới. Amazon là nơi lí tưởng để khám phá hệ sinh thái đặc biệt, nhưng cũng ẩn chứa những mối nguy hiểm tiềm tàng có thể lấy đi sinh mạng của con người bất cứ lúc nào.
Loài cá Arapaima (hoặc Pirarucu) loài cá nước ngọt lớn nhất Nam Mỹ có chiều dài tới 3m và nặng gần 200kg. Chúng là loài cá ăn thịt và cũng là đối tượng được nhiều người săn bắt tại sông Amazon.

 

 Arapaima (hoặc Pirarucu) loài cá nước ngọt lớn nhất Nam Mỹ, là loài cá ăn thịt và cũng là đối tượng được nhiều người săn bắt tại sông Amazon

Cá mập bò - một trong những loài cá mập nguy hiểm nhất thế giới, loài cá này dài khoảng 3,3m và nặng 312 kg. Chúng có răng nhọn như các loài cá mập khác, đặc biệt là bộ hàm cực khỏe với lực cắn lên đến 589 kg. 
Cá sấu đen Caiman là một trong những loài động vật ăn thịt hàng đầu ở sông Amazon, có thể ăn bất kì thứ gì ở gần chúng. Cá sấu Caiman có thể dài đến 6m, có phần hộp sọ lớn và nặng hơn cá sấu sông Nile.

 

Cá sấu đen Caiman là một trong những loài động vật ăn thịt hàng đầu ở sông Amazon

 
Rắn xanh Anaconda – loài rắn lớn nhất thế giới, loài rắn này không độc nhưng chúng có thể dùng sức mạnh để bóp nghẹt con mồi như các động vật lớn như: hươu, nai, cá sấu Caiman, thậm chí là báo đốm châu Mỹ. Những con rắn đực có thể có chiều dài đến 9m và nặng 250 kg. 
 

Rắn xanh Anaconda – loài rắn lớn nhất thế giới 
 
Ngoài ra, trên sông Amazon còn có loài thực vật độc đáo được gọi là Sen vua Victoria Regia. Là giống sen lớn nhất thế giới với đường kính của lá tới 2m, có lá tới 4m. Một em bé nặng 20-30kg cũng có thể ngồi chơi thoải mái trên lá sen, lá còn có thể chứa 75kg cát mà không bị chìm. Hoa sen có đường kính 30-40cm tối nở sáng cụp, hoa nở được 2-3 ngày thì tàn. Sen vua còn có chức năng điều tiết nhiệt độ trên mặt lá - lưng lá giúp lá sen không bị đốt cháy bởi nắng gắt và hoa nở toả nhiệt mạnh, nhiệt độ trong hoa cao hơn so với nhiệt độ bên ngoài 10 độ C.
 

Sen vua Victoria regia, là giống sen lớn nhất thế giới
 
Amazon không chỉ là dòng sông kì vĩ mà còn là dòng sông giàu có nhất trên thế giới. Tuy nhiên dòng sông đang phải chịu ảnh hưởng bởi sự phát triển thương mại của con người. Rừng Amazon bao phủ dòng sông cũng bị tàn phá, biến đổi khí hậu làm cháy rừng, người ta dự đoán khoảng 50 năm nữa rừng Amazon sẽ biến mất. Thiên nhiên là thứ tạo hoá ban tặng cho con người, là nơi cung cấp nguồn sống, khí Oxi trong bầu không khí Trái Đất, thế nhưng nó cũng dễ bị tổn thương bởi con người. Sông Amazon có thể được chảy bao lâu nữa, đó là đều người ta không để biết trước được. Vậy tại sao chúng ta không thực hiện một cuộc hành trình đầy lí thú khám phá thế giới thiên nhiên độc đáo này trước khi nó biến mất? Nơi tạo cho bạn những trải nghiệm đầy lí thú về dòng chảy của Nam Mỹ, cũng như những hiểu biết về thế giới động vật đa dạng độc đáo chỉ có tại con sông Amazon bí ẩn. Khám phá cuộc sống muôn màu của thiên nhiên, trên mỗi nhánh sông là một thế giới huyền bí.
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger