VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

RAGUSA BÍ ẨN TÊN GỌI CỦA NỀN CỘNG HÒA RỰC RỠ - DUBROVINIK VIÊN NGỌC QUÝ VÙNG BALKANS

Trên thế giới có rất nhiều địa danh sở hữu những cái tên trùng lặp với nhau, thế nhưng ít ai biết được rằng đằng sau những sự trùng lặp ấy chính là những câu chuyện đầy hấp dẫn mà chỉ có lịch sử mới giải đáp được. Ragusa mà người ta biết đến phổ biến hơn cả chính là địa danh Ragusa, Sicily. Nhưng bài viết hôm nay sẽ nói đến Cộng hòa Ragusa, nơi sở hữu một nền Cộng hòa rực rỡ từ thời Trung cổ.
Cộng hòa Ragusa với thủ đô là thành phố Ragusa mà ngày nay là thành phố Dubrovnik. Đây là một nước cộng hòa hàng hải nằm ở Dalmatia. Ngày nay đây là vùng đất cực nam của Croatia hiện tại, vì Cộng hòa Ragusa chỉ tồn tại từ năm 1358 đến 1808. Ragusa đã đạt đến đỉnh cao trong thương mại vào thế kỷ XV và XVI dưới sự bảo hộ của Đế quốc Ottoman trước khi bị Đế quốc Pháp của Napoléon chinh phục vào năm 1808. Dân số của nước cộng hòa vào khoảng 30.000 người, gồm 5.000 người sinh sống trong sự che chắn của dãy tường thành bao quanh thành phố. Ragusa đã để lại khẩu hiệu nổi tiếng Non bene pro toto libertas venditur auro (trong tiếng Latinh có nghĩa là "Tự do không thể đổi lấy một đống vàng").

 

Cộng hoà Ragusa ngày nay chính là thành phố Dubrovnik

 
Tên gọi nguyên thủy của Ragusa là Communitas Ragusina, trong tiếng Latinh có nghĩa là "thành phố tự trị Ragusa". Vào thế kỷ XIV nó đã được đổi tên thành Respublica Ragusina tức Cộng hòa Ragusa. Trong tiếng Ý gọi là Repubblica di Ragusa và trong tiếng Croatia thì gọi là Dubrovačka Republika. Tên gọi Ragusa đã nói lên được hàm ý chỉ gốc gác của những người dân chạy trốn xứ Epidaurus ở Illyria, vốn bị phá hủy vào thế kỷ VI và nó đã được tái sử dụng vào thời kỳ trong lịch sử khu vực này. Cái tên Ragusa trong tiếng Latinh, Ý và Dalmatia bắt nguồn từ chữ Lausa của Hy Lạp có nghĩa là "vách đứng". Sau đó lại đổi thành Rausium.
 

Bản đồ xưa cũ của Cộng hoà Ragusa
 
Vào thế kỳ thứ XIV khi mà đại đa số các nước châu Âu đều theo thể chế quân chủ thì Ragusa đã chọn hướng đi cho mình chính là cộng hòa. Ở Ragusa bấy giờ chỉ có 3 tầng lớp nhân dân trong đó tầng lớp có quyền lực nhiều nhất là quý tộc. Cứ mỗi hai năm một lần, các quý tộc bỏ phiếu bầu chọn cho 12 người lên giữ chức tổng trấn luân phiên, cai quản vùng đất của họ. Khi đến nhiệm kỳ của người nào thì người đó sẽ rời khỏi gia đình đến dinh tổng trấn để toàn tâm toàn ý làm việc trong suốt một tháng và hết tháng thì họ lại quay về để người tiếp theo đến làm việc. Đúng tháng đó năm sau họ lại đến đây và lại làm việc trong một tháng. Như vậy trong hai năm họ chỉ làm mỗi năm một tháng. Thể chế này được xem là rất hiệu quả bởi trong khoảng thời gian ngắn rất khó nảy sinh những tiêu cực trong chính trị. Khả năng tập trung giải quyết, tiếp nhận vấn đề giữa các tổng trấn với nhau cũng được đề cao hơn bao giờ hết.
 

Thành phố Dubrovnik xinh đẹp ngày nay

 
Tuy nằm dưới sự bảo hộ của Đế quốc Ottoman nhưng họ vẫn giữ vững được nền độc lập của mình bằng sự khôn khéo và biến nó thành một đặc quyền trong thương mại mở rộng trong đế quốc. Nhân danh Ottoman, Ragusa đã xử lý việc buôn bán trên vùng biển Adriatic và điều hành các thuộc địa vốn được hưởng quyền lực xuyên biên giới ở các thành phố lớn của Ottoman. Cùng với Anh, Tây Ban Nha và Genova, Ragusa đã trở thành một trong những đối thủ cạnh tranh nguy hiểm nhất của Venezia vào thế kỷ XV trên tất cả các vùng biển, ngay cả Adriatic. 
Hoạt động giao thương trên biển đến nhiều nơi nên vấn đề dịch bệnh có thể lây lan bởi thương gia mang về từ những nơi xa. Để đối phó với tình trạng này, các tổng trấn đã có một kế sách hay nổi bật thời bấy giờ. Trước tình hình đó, nhà nước Ragusa đã ra lệnh cho các thương nhân trước khi vào đất liền phải ở ngoài đảo gần đó trong vòng 40 ngày để khám xem có bị phơi nhiễm các loại dịch hay không. Các bác sĩ sẽ ra đảo và họ cho rằng khoảng thời gian 40 ngày đủ để tầm soát sức khỏe của một người một cách chắc chắn bảo đảm an toàn cho cả vùng đất liền phía trong. 

 

Những thành tựu về cảng biển một thời vẫn còn lưu dấu nơi đây
 
Khi những phát kiến địa lý vĩ đại của Bồ Đào Nha mở ra các tuyến đường mới thì việc giao thương hàng hải của Ragusa bị hạn chế, thêm vào đó là sức ép của chiến sự châu Âu nên nền Cộng hòa đã dần suy yếu. Khoảng năm 1800, Cộng hòa Ragusa đã đạt thành tựu rất lớn trong ngoại giao, ngoại thương khi họ sở hữu các cơ quan lãnh sự tại hơn 80 thành phố và hải cảng trên thế giới. Năm 1808, Thống chế Marmont (Pháp) quyết định giải thể nước Cộng hòa Ragusa và hợp nhất xứ này vào Vương quốc Ý của Napoléon. Sau đó là sự cố công khôi phục lại nền Cộng hòa của giới quý tộc cũ ở Ragusa nhưng không thành, dấu chấm hết cho nền Cộng hòa lẫy lừng được đặt xuống vĩnh viễn.

Thành phố xinh đẹp Dubronik ngày nay là những vinh quang một thời của Ragusa còn sót lại. Thành phố cảng với bức tường thành khiến cho bất kì ai đặt chân tới cũng ngỡ ngàng vì tính dân chủ đã được thiết lập cách đây từ rất lâu. Sự xinh đẹp với nét cổ kính vẫn còn được cư dân giữ gìn trọn vẹn tại nơi này, dọc các khu phố cổ là những ngôi nhà mái đỏ với những giàn nho, vườn cam trồng thật xinh xắn. 


Dubrovnik nhìn từ trên cao

Di sản kinh tế hàng hải của cộng hòa Ragusa đã để lại cho Dubronik một nền tảng trù phú, lâu đời trên vùng biển Adriatic. Điều đó đã vun đắp cho Dubronik trở nên xinh đẹp như một bức tranh vẽ. Nền Cộng hòa Ragusa tuy nay không còn nữa nhưng vẫn để lại cho châu Âu một bài học lịch sử đáng quý về ký ức vang bóng một thời. Ngày nay người ta vẫn nhắc đến Ragusa trong sự ngưỡng mộ về những gì mà cư dân nơi đây đã làm nên.
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ BALKANS KẾT HỢP HALLSTATT - LỄ HỘI BIA DÂN GIAN OKTOBERFEST - ÁO - SLOVENIA - CROATIA - SERBIA - BOSNIA & HERZEGOVINA - MONTENEGRO - CROATIA

26/09/2020

102.990.000

KHÁM PHÁ BALKANS HY LẠP – ALBANIA – MACEDONIA – KOSOVO – MONTENEGRO – BOSNIA & HERZEGOVINA – CROATIA

04/11/2020

104.990.000

DU NGOẠN BALKANS KẾT HỢP HALLSTATT - ÁO - SLOVENIA - CROATIA - SERBIA - BOSNIA & HERZEGOVINA - MONTENEGRO - CROATIA

04/11/2020

98.990.000

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger