VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ORHEI QUẦN THỂ LỊCH SỬ QUAN TRỌNG CỦA MOLDOVA

Orhei Vechi hay gọi là Orhei Cổ là một quần thể khảo cổ nằm giữa hai ngôi làng Trebujeni và Butuceni, cách phía đông bắc của Chisinau 60 km. Vào mùa đông, Orhei Vechi phủ đầy tuyết và sặc sỡ hơn vào các mùa còn lại. 
  
Đây là vùng đất đã có cư dân định cư từ rất sớm đồng thời các thành phố cũng được xây dựng khá nhiều. Thành phố đầu tiên được thành lập ở đây có tên là Orhei tức "pháo đài". Đến đầu thế kỷ XIV, quân Kim Trướng chinh phục lãnh thổ này và thành phố thời Trung cổ này được đổi tên thành "Orhei Cổ".
 

 
Quần thể bảo tàng Orhei Vechi là một hệ thống các di tích lịch sử và cảnh quan thiên nhiên kết hợp. Các doi đất ở khu vực trung tâm Orhei Vechi được gọi là Pestere. Tên này xuất phát từ nhiều hang động cấu thành nó, bởi trong tiếng Romania, Pestere có nghĩa là hang động. Mũi đất Butuceni cùng với doi đất Pestere tạo ra một sự kết hợp tuyệt vời tạo nên quần thể này. Các mũi đất này vừa có ý nghĩa địa chất lẫn ý nghĩa về thẩm mỹ mà thiên nhiên ưu ái ban tặng. Các phiến đá vôi cùng những hang động lớn nhỏ mang dấu ấn cổ xưa khiến cho các du khách cảm thấy vô cùng ấn tượng.
 

 
Nhờ vào các hang động tự nhiên mà Orhei Vechi còn đặc biệt được biết đến với các tu viện trong hang động. Đồng thời đây cũng chính là vùng đất của cộng đồng Kitô giáo từ thời đầu tiên xuất hiện. Vào khoảng thời gian mà các tín đồ Kitô giáo đến đây thì nơi đây đã xuất hiện những hang động lớn, nhỏ từ các loại đá vôi được cắt từ thời tiền sử. Tại  Orhei Vechi những công trình bằng đá được xây dựng hoành tráng thu hút cả dân thường cũng như giới khoa học đặc biệt quan tâm đến. Công trình kiên cố và lâu đời nhất tại  Orhei Vechi chính là pháo đài Gaetic. Nó nằm trên doi đất Butuceni, được biết đây là nơi lý tưởng cho việc xây dựng một pháo đài. Pháo đài được kết nối với khu vực xung quanh bởi một dãi đất hẹp. Trong trường hợp bị tấn công thì rất khó để đột nhập vào phía trong.
 

 
Một biểu tượng lịch sử vô cùng nổi tiếng khác ở đây chính là pháo đài Trung cổ. Nó được xây dựng ngay sau khi người Kim Trướng chinh phục vùng lãnh thổ này. Thành phố này bị phương Đông hóa và được đặt tên là Shehr al-Cedid. Các pháo đài bằng gỗ đã bị phá hủy thay vào đó là một pháo đài bằng đá mới được cất lên. Bên trong pháo đài có hai phòng và một ngôi mộ dưới lòng đất, phía ngoài còn có một khoảnh sân rộng. Sau khi quân Kim Trướng rút quân khỏi thành phố này thì công trình trở thành nơi cư trú của các thẩm phán tại huyện Orhei. Sau thời gian đó thì khoảng sân phía trước được dùng làm đất cho dân địa phương còn ngôi mộ thì biến thành hầm. Các tầng hầm cũng đã trở thành một đặc trưng riêng của những hộ địa phương tại đây. Công trình này đã bị phá hủy, có thể vào năm 1510 khi Tatars đốt toàn thành phố.
  
Phòng tắm công cộng được xây dựng trong ở một vị trí khác trong thành phố. Đây là phòng tắm được xây dựng theo hình chữ nhật và mang phong cách kiến trúc phương Đông. Nó được xem là nền tảng của một trong những feredeus được bảo tồn cho đến ngày nay. Các phòng tắm được chia làm 2 phần một phần dành cho nam giới và phần còn lại là của nữ giới. Ngoài ra còn có một phòng đặc biệt dùng để nghỉ ngơi với bàn và ghế đá trong đó. Toàn bộ công trình có một hệ thống lò sưởi trung tâm bởi luồn khí ấm lưu thông tại các khoảng trống dưới sàn đá và sưởi ấm lên phía trên.
Đến với thành phố lịch sử này, ngoài việc tham quan những khu di tích, du khách còn bị thu hút bởi món đặc sản của đất nước Moldova, Zeama. Một món ăn kết hợp giữa vị chua của súp củ cải đỏ và vị béo ngậy từ phô mai. 
 

 
Orhei có thể không nổi bật bằng những thắng cảnh khác thế nhưng bên trong mình lại ẩn chứa một di sản lịch sử đồ sộ. Du khách đến với quần thể lịch sử này không chỉ mê mẫn những câu chuyện cổ mà còn yêu quý phong cảnh yên bình thơ mộng nơi đây. 
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ BALKANS KẾT HỢP HALLSTATT - LỄ HỘI BIA DÂN GIAN OKTOBERFEST - ÁO - SLOVENIA - CROATIA - SERBIA - BOSNIA & HERZEGOVINA - MONTENEGRO - CROATIA

26/09/2020

102.990.000

KHÁM PHÁ BALKANS HY LẠP – ALBANIA – MACEDONIA – KOSOVO – MONTENEGRO – BOSNIA & HERZEGOVINA – CROATIA

04/11/2020

104.990.000

DU NGOẠN BALKANS KẾT HỢP HALLSTATT - ÁO - SLOVENIA - CROATIA - SERBIA - BOSNIA & HERZEGOVINA - MONTENEGRO - CROATIA

04/11/2020

98.990.000

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger