VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NƠI ĐỨC PHẬT GIÁC NGỘ CHÂN LÝ GIẢI THOÁT – BỒ ĐỀ ĐẠO TRÀNG - MỘT DI SẢN UNESCO

Thái tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm (Siddhartha Gautama) đã tọa thiền nhập định bên gốc cây cổ thụ, tương truyền sau 49 ngày đêm giác ngộ được chân lý giải thoát và trở thành Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Từ đó, cây này được gọi tên là Bồ Đề, vì "bồ đề" có ý nghĩa là "giác ngộ".
 

Loại cây này được gọi tên là Bồ Đề, vì "bồ đề" mang ý nghĩa là "giác ngộ"

>>> Đọc thêm: Tứ Động Tâm Là Gì - Bồ Đề Đạo Tràng - Nơi Đức Phật Thành Đạo 

Chứng tích cho sự xuất hiện của Phật pháp được gọi là Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya). Nơi đây có một ngôi tháp cao hơn 50m gọi là Mahabodhi (Đại Tháp Giác Ngộ). Bên cạnh tháp Mahabodhi là cây bồ đề sinh trưởng từ một cành chiết có nguồn gốc từ chính cây bồ đề mà thời tại thế Đức Phật tọa thiền chứng pháp.Trải qua bề dày lịch sử hơn 25 thế kỷ, cây bồ đề từng bị đốn hạ, rồi trồng lại nhiều lần. Ngày nay, hậu duệ của nó vẫn phát triển mạnh mẽ

 
Chứng tích cho sự xuất hiện của Phật pháp được gọi là Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya)

Tương truyền sau khi Phật nhập niết bàn, một nữ phật tử đã lấy một nhánh cây bồ đề được chiết từ cây gốc mà Đức Phật đã ngồi thiền định đem đến Sri Lanka và phát triển thành một cây to lớn.

>>> Đọc thêm: Tứ Động Tâm Là Gì - Vườn Lộc Uyển - Nơi Đức Phật Chuyển Pháp Luân Đầu Tiên 

Cho đến nay, cây bồ đề này vẫn còn tồn tại ở Sri Lanka và được đánh giá là cây bồ đề nổi tiếng lâu đời nhất. Vào cuối thế kỷ 19, những người Anh đã mang một cành chiết của cây này trở về lại Bodh Gaya và trồng ở chính nơi cây gốc đã từng mọc.

 

Cây bồ đề đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều nghi lễ tôn giáo và vẫn được trồng ở một số nơi trên thế giới mang lại may mắn và hạnh phúc

Cây bồ đề đóng vai trò quan trọng trong nhiều nghi lễ tôn giáo và vẫn được trồng ở một số nơi trên thế giới mang lại may mắn và hạnh phúc. Có rất nhiều giai thoại về sự sống bất diệt của loài cây bồ đề được lưu truyền rộng rãi.

Khoảng 2500 năm trước, sau khi Đức Phật nhập Niết bàn, Hoàng đế Ashoka (A Dục Vương) - một vị anh hùng của lịch sử Ấn Độ trong dịp vi hành Bodh Gaya và khi ấy cây bồ đề nơi Đức Phật thành đạo vẫn còn tươi tốt, ông nghe câu chuyện về Siddhartha Gautama thì không tin và lệnh cho lính chặt cây rồi đốt ra tro.

Thế nhưng khi vừa đốt thì một vầng hào quang rực sáng phát ra từ các nhánh cây bồ đề và cũng đêm hôm ấy Ashoka nằm mơ được chư Thần dạy dùng sữa bò tưới vào gốc cây đã bị chặt ban sáng sẽ thấy điều kì diệu. Nửa tin nửa ngờ, ông bèn làm theo và quả thực cây bồ đề đã sống lại. Từ đó, ông đã tin và hướng hoàn toàn về những điều Đức Phật dạy.

>>> Đọc thêm: Trích 7 Lời Phật Dạy Giúp Ta Nhìn Lại Chính Mình

Sau đó, nhà vua Ashoka bắt đầu quy ngưỡng Đức Phật để chuộc lại lỗi lầm, ông đã bỏ cả chính sự, quên luôn hậu cung chỉ để được gần gũi và chăm sóc cây bồ đề ấy. Hoàng hậu Tissarakkha vì ganh tị với cây bồ đề nên đã dùng thuốc độc giết chết cây này.

 

Nhà vua Ashoka

Tuy nhiên, từ chỗ cây cũ chết thì một cây bồ đề mới lại mọc lên. Về sau, cây bồ đề lại bị giết hại vài lần nữa, nhưng từ nơi cây bị diệt, một cây mới lại mọc lên xanh tươi. Trong sử sách có ghi lại, cây bồ đề tại nơi đức Phật thành đạo đã bị tàn phá ít nhất bảy lần.

Ngày nay, Bodh Gaya là một trong bốn địa điểm linh thiêng nhất gắn liền với cuộc đời của Đức Phật, cùng với Lumbini  (Lâm Tì Ni) , Sarnath, và Kushinagar. Nếu Lumbini là chứng tích cho nơi sinh của Đức Phật, thì Bodh Gaya là chứng tích cho nơi ra đời của Phật Pháp. Ðạo Phật lấy giác ngộ làm gốc rễ, lấy giải thoát làm hoa trái, lấy từ bi và bình đẳng làm nhựa sống.

Cũng tại Bodh Gaya, bạn cũng có thể tham quan một số đền, chùa khác như Sarnath, Kushinagar, Việt Nam Phật Quốc Tự do thầy Huyền Diệu chủ trì, đền Mahabodhi uy nghi cao 52 mét... được tin tưởng là những nơi linh thiêng nhất trong các thánh địa Phật giáo.

 
 
Cũng tại Bodh Gaya, bạn cũng có thể tham quan một số đền, chùa khác

>>> Đọc thêm: Tứ Động Tâm Là Gì - Lâm Tỳ Ny - Nơi Đức Phật Đản Sanh

Ngôi đền tháp lớn Mahabodhi được xây dựng sau khi ngôi chùa đầu tiên không còn do thời gian và chiến tranh tàn phá. Vào năm 2002, địa điểm rộng tổng cộng 4,86 ha này đã được UNESCO ghi danh như một di sản văn minh nhân loại.

Sau đó, một nhà sư ngủ trong thánh đường, mơ thấy Maitriya (Phật Di Lặc) xuất hiện và nói rằng ông chính là người tạo ra bức tượng. Ngày nay, Mahabodhi là bức tượng được tôn kính nhất trong thế giới Phật giáo.

Phật đã thành đạo, bằng trí tuệ của mình giác ngộ được bản chất sinh diệt khổ đau của cõi đời này và giải pháp cho sự giải thoát khỏi chúng. Những chân lý được Ngài phát hiện, nhiều đời sau đã được ghi chép lại bởi các học giả, nhà sư và trở thành kinh sách Phật học theo thời gian lưu truyền khắp toàn cầu đến ngày hôm nay.

Xem thêm:

Tứ Động Tâm Là Gì - Câu Thi Na - Nơi Đức Phật Nhập Niết Bàn 

Cầu Nguyện Trên Đình Thiêng Linh Thứu

"Trúc Lâm Tinh Xá" Hay "Trúc Lâm Tịnh Xá" Như Thế Nào Mới Tốt

Borobudur Chỉ Là Borabudur Thôi


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger