VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NHỮNG TÀN TÍCH CỦA NGƯỜI INCA - TÌM VỀ MỘT NỀN VĂN MINH ĐÃ MẤT

Đế quốc Inca hùng mạnh thời cổ đại đã để lại cho thế giới hiện đại những công trình kỳ vĩ, chứa đựng cả những giá trị lịch sử và những bí ẩn mà khoa học ngày nay vẫn chưa thể giải đáp.

>>> Đọc thêm: Peru - Đất Nước Của Nền Văn Minh Inca Rực Rỡ 

 

Đế quốc Inca hùng mạnh thời cổ đại đã để lại cho thế giới hiện đại những bí ẩn mà khoa học vẫn chưa thể giải đáp

Thành phố cổ Machu Picchu
Được xem là "một kiệt tác kiến trúc tuyệt vời và là một chứng ngôn độc đáo của nền văn minh Inca”, cả thành phố là một quần thế những công trình đồ sộ, với nhiều cung điện, nhà cửa, đền đài, nhà kho và thậm chí cả nhà tù, được chia làm ba khu vực chính: khu vực linh thiêng, khu vực dân chúng ở phía Nam và khu vực của các thầy tu cùng với tầng lớp quý tộc, dựng nên hoàn toàn bằng đá granit xám.

 

Cả thành phố là một quần thế những công trình đồ sộ dựng nên hoàn toàn bằng đá granit xám

Đến thăm nơi này, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước trình độ quy hoạch và xây dựng tuyệt đỉnh của người Inca từ hàng trăm năm trước. Người ta đã xây nên thành phố nguy nga chỉ bằng cách xếp đá lên nhau mà không dùng bất cứ chất kết dính nào.
 

Người ta đã xây nên thành phố nguy nga chỉ bằng cách xếp đá lên nhau mà không dùng bất cứ chất kết dính nào

Những viên đá tạo nên công trình được đẽo gọt chính xác và ghép vào nhau khít đến mức một lưỡi dao mỏng cũng không thể chèn qua, bằng cách thức và công cụ mà cho đến bây giờ các nhà khoa học vẫn chưa thể khám phá chính xác ra được. Ngay cả việc vận chuyển những khối đá khổng lồ nặng tới 50 tấn lên một độ cao 2.430 m ở vùng núi Andes cũng là một bí ẩn chưa có lời giải.

Địa điểm được cho là thiêng liêng nhất ở Machu Picchu chính là ngôi đền Mặt Trời, có vi trí cao nhất trong thành phố. Ngôi đền này có những ô cửa và bức tường cho mặt trời rọi vào giúp xác định thời gian trong năm. Theo các nhà khảo cổ học, vùng đất quanh ngôi đền mang nhiều yếu tố thiêng liêng nên hoàng đế Inca đã đặc biệt chọn nơi đây làm chốn nghỉ dưỡng của mình.

 

Địa điểm được cho là thiêng liêng nhất ở Machu Picchu chính là ngôi đền Mặt Trời

Nhiều công trình thể hiện sự thiêng liêng ấy vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ, như đài quan sát những vì sao hay những hòn đá thần  Intihuatana giúp xác định thời điểm giao mùa trong năm.

>>> Đọc thêm: Machu Picchu - Thành Phố Bị Mất Của Người Inca

Thung lũng linh thiêng của người Inca
Nhiều người không ngần ngại nói rằng đây là vùng thung lũng độc đáo nhất thế giới, được tạo nên bởi sự kết hợp giữa vùng thiên nhiên ấn tượng Nam Mỹ cùng những tinh hoa trong việc quy hoạch, xây dựng của Đế quốc Inca cổ. Thung lũng nằm không xa quần thể Machu Picchu, sở hữu những thửa ruộng bậc thang rộng lớn.

 

Thung lũng nằm không xa quần thể Machu Picchu, sở hữu những thửa ruộng bậc thang rộng lớn

Điểm ấn tượng ở những khu ruộng này nằm ở cấu trúc đặc biệt, với những bậc thang tạo thành đường tròn gần như hoàn hảo sâu dần xuống khoảng 150 mét dẫn đến một cái đáy tròn để thoát nước, ngăn lũ lụt. Dù đã có tuổi đời hàng nghìn năm tuổi, nhưng những công trình kiến trúc và hệ thống thoát nước ở nơi này vẫn khiến người thời nay phải trầm trồ thán phục và là minh chứng cho một nền nông nghiệp tiến bộ của Inca lúc bấy giờ.

Nơi đây cũng có những bức tường lớn có cách thức xây dựng đặc biệt, giống như nhiều công trình lịch sử khác của người Inca, cùng khung cảnh đẹp tuyệt vời mà người ta có thể phóng tầm mắt xuống nhìn toàn cảnh từ Machu Picchu.  

 

Điểm ấn tượng ở những khu ruộng này nằm ở cái đáy tròn để thoát nước, ngăn lũ lụt

>>> Đọc thêm: Chicchen Izta - Thành Phố Bị Mất của Người Inca

Đền thờ Mặt trời Coricancha
Người Inca tôn thờ mặt trời như vị thần chính của họ, coi Mặt trời là nguồn gốc của cuộc sống. Họ tin rằng họ là con cái của thần Mặt trời Inti. Và ngôi đền Coricancha là chốn thiêng để họ thờ vị thần tối cao ấy. Theo những gì được ghi lại, các bức tường và sàn nhà đã từng được dát vàng toàn bộ, còn các sân thì được lấp đầy những bức tượng vàng sáng lóa.

 

Ngôi đền Coricancha là chốn thiêng để họ thờ vị thần tối cao

Thế nhưng những gì tồn tại ngày nay của ngôi đền đã không còn nguyện vẹn. Bởi sau khi người Tây Ban Nha chiếm được vùng đất này, họ đã phá hủy ngôi đền để xây dựng nên nhà thờ Santo Domingo từ đống đổ nát, nhưng những bức tường đá lớn và vững chãi lồng vào nhau thì vẫn còn nguyên vẹn nhờ vào cách nền đá chắc chắn của người Inca.
 

Các bức tường và sàn nhà đã từng được dát vàng toàn bộ, còn các sân thì được lấp đầy những bức tượng vàng sáng lóa

Ngày nay, khu vực quảng trường Coricancha trước ngôi nhà thờ vẫn được chọn là nơi tổ chức lễ hội thần Mặt trời Inti Raymi của người Inca hàng năm, để cầu nguyện cho một mùa màng bội thu và bảo vệ họ khỏi cái đói, cũng như một cách để nhắc nhở cho những người Inca còn sót lại về một quá khứ hào hùng của họ ngày trước.

Xem thêm: 
Khám Phá Vẻ Đẹp Nơi thung Lũng Vinales - Huyển Thoại Xì Gà Cuba 
Kênh Đào Panama - Kỳ Quan Thép Của Thế Giới Hiện Đại 
Ẩm Thực Mexico - Bản Hòa Tấu Hương Vị Và Màu Sắc 
4 Điểm Nhất Định Phải Đến Khi Đi Du Lịch Panama
Bộ Sưu Tập Xe Hơi Cổ Trên Đường Phố Cuba
Thác Iguazu - Kỳ Quan Thiên Nhiên Thế Giới


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger