VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT VỀ TỘC NGƯỜI DUY NGÔ NHĨ

Tộc người Duy Ngô Nhĩ là sắc tộc Turk sống ở khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc), tổ tiên là những thế lực đáng sợ trên thảo nguyên thời nhà Đường, Tống. Họ mang dòng máu pha trộn giữa đại chủng Á và Âu.
 
net dep a auNgười Duy Ngô Nhĩ có khuôn mặt lai giữa Á - Âu

Người Uyghur hay còn gọi là người Duy Ngô Nhĩ, nói tiếng Turk và sống tại dãy núi A Lạp Thái. Người Uyghur và người Kokturk được xem là nhóm gốc Turk có lịch sử lâu đời nhất của vùng Trung Á và tồn tại đến nay. Tổ tiên của họ là người Hồi Hột, sống ở phương Bắc với nghề sản xuất nông nghiệp, làm đồ thủ công, chăn nuôi ngựa và là những người lái buôn tài giỏi. Tôn giáo chính của tộc người này là Islam giáo. Dân số của người Duy Ngô Nhĩ khoảng 10,4 triệu người với ngôn ngữ chính thức là tiếng Uyghur. 
 
nha truyen thongNhững căn nhà của người Duy Ngô Nhĩ sống tại Tân Cương

Ngoại hình của họ có nét đẹp của Á và Âu hòa quyện chứ không hoàn toàn giống với người Trung Quốc. Sinh hoạt thường tổ chức tại các giáo đường Islam giáo, họ sẽ tới và cầu nguyện theo đúng nghi thức của tôn giáo. 
 
thanh duong hoi giaoGiáo đường Islam giáo là nơi người Duy Ngô Nhĩ thường lui tới cầu nguyện

Nấu ăn bằng phương pháp truyền thống là các bếp củi, họ vẫn thường họp chợ khi muốn mua hay bán những món đồ mình làm ra như thực phẩm hay sản phẩm từ thủ công. Họ dệt vải để sử dụng, làm nghề truyền thống, chăn thả theo phong cách du mục...
 
nuoi de va cuuChủ yếu họ nuôi dê, ngựa và cừu

Đây cũng là tộc người sinh sống trên con đường tơ lụa nối liền Châu Á và Châu Âu, họ đã xây dựng nhiều đền thờ trong hang động, tu viện, điêu khắc, trang trí tranh tường, tạc tượng cùng ghi chép nhiều tài liệu lịch sử quý báu. Lịch sử oai hùng hơn một ngàn năm của tộc người Duy Ngô Nhĩ đã để lại nhiều giá trị văn hóa quý báu và nền văn minh rực rỡ của người Uyghur thời bấy giờ. 
 
an mac theo dao hoiNgười dân ăn mặc theo truyền thống của Đạo Hồi

Chiếm một phần tư diện tích của Trung Quốc, vùng Tân Cương là nơi sinh sống chủ yếu của người Duy Ngô Nhĩ. Trung Quốc đặt nơi này thành khu tự trị với nhiều chính sách hà khắc. Cho đến nay, đã có nhiều người Hán di dân tới đây để sinh sống nhằm đồng hóa người Duy Ngô Nhĩ và tăng dần đến hơn 75% dân số trong vùng. Chính quyền Trung Quốc muốn người Duy Ngô Nhĩ từ bỏ phong tục Hồi Giáo như phụ nữ không quấn khăn che tóc, mặc áo thụng,... Tuy vậy, người Duy Ngô Nhĩ vẫn giữ phong tục truyền thống và bản sắc của dân tộc mình. Một phần khác chọn con đường lưu vong sang những quốc gia khác như Siberi (Nga), Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Kazakhstan, Mông Cổ,...
 
banh mi truyen thongBánh mì truyền thống là thực phẩm quen thuộc tại đây

Người Duy Ngô Nhĩ có một nền ẩm thực hấp dẫn với đặc trưng là thanh và ít dầu mỡ. Ẩm thực rất đa dạng, chủ yếu là thịt cừu vì tộc người theo Islam giáo nên không sử dụng thịt heo trong bữa ăn. Bên cạnh đó, cừu cũng được chăn thả nhiều trên những thảo nguyên xanh của vùng Tân Cương nên trở thành nguồn cung thực phẩm thiết yếu.  Một vài món ăn đặc trưng là bánh bao nhân thịt cừu, mì sợi kéo thủ công, bánh hấp, que xiên thịt tẩm gia vị, bánh mì tròn, sữa chua dê, phô mai dê, quả vả muối,…Quê hương của người Duy Ngô Nhĩ nằm giáp biên giới Mông Cổ, Nga, Ấn Độ và những quốc gia Trung Á nên ẩm thực pha trộn những nét đặc sắc giữa ẩm thực truyền thống của Trung Á và Thổ Nhĩ Kỳ.
 
sinh hoatNhững khu chợ đậm chất truyền thống 

Cho đến nay, tộc người Duy Ngô Nhĩ vẫn được biết đến là những chủ nhân lâu đời nhất của vùng Tân Cương dù hiện tại cuộc sống của họ ở quê hương còn gặp nhiều khó khăn, thử thách. 

Xem thêm:
Tân Cương nét đẹp vấn vương hữu tình
Top những món quà nên mua khi đi du lịch Tân Cương
Tin được không - hỏa diệm sơn là nơi có thật trên đời
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger