VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NHỮNG CÂU CHUYỆN BÍ ẨN CHÔN VÙI DƯỚI CHÂN VẠN LÍ TRƯỜNG THÀNH

Những bí ẩn chôn vùi dưới chân Vạn Lý Trường Thành xuyên suốt những thế kỉ qua gắn liền với các triều đại phong kiến Trung Hoa mà cho đến giờ, hậu thế vẫn chưa thể xác thực được. Vạn Lý Trường Thành là tên gọi chung cho nhiều thành lũy kéo dài hàng ngàn cây số từ Đông sang Tây, được xây dựng trên núi non hiểm trở, đồi núi cheo leo, vượt qua dòng sông chảy xiết xây, kéo dài trên bãi sa mạc hoang vu, trải dài hết cả Trung Quốc đại ngàn, hùng vĩ. 

>>> Đọc thêm: Vạn Lý Trường Thành - Công Trình Đậm Chất Bi Tráng

 

Những bí ẩn chôn vùi dưới chân Vạn Lý Trường Thành xuyên suốt những thế kỉ qua
gắn liền với các triều đại phong kiến Trung Hoa

Để xây nên công trình vĩ đại này, người dân Trung Hoa đã mất thời gian đến 10 năm, hao tốn không biết bao nhiêu là máu và nước mắt. Đây là công việc cực kỳ nguy hiểm, theo ước tính có khoảng 400.000 người chết trong quá trình xây dựng.

Việc bị điều động đi xây dựng trường thành cũng là hình phạt thường xuyên của tù nhân thời nhà Tần, nhất là những tù nhân bị tử hình. Để phân biệt với người dân lao động bình thường, quản sự đã cạo đầu tù nhân và bôi đen mặt họ rồi trói tay chân lại bằng xích tạo thành một chuỗi. 

Để xây dựng, bảo trì, giám sát Vạn Lý Trường Thành, những người phu xây dựng phải làm việc cật lực trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, kể cả khi gió mưa, bão tuyết và không ít máu xương đã đổ ra trên từng chặng đường của công trình. Ước tính 300 ngàn binh lính với không biết bao nhiêu tội nhân, quan lại phạm lỗi, nho sĩ không tuân lệnh đốt sách... phải làm khổ sai, mùa đông thì lạnh buốt, nước đóng băng, mùa hè thì không khí nóng như nung, mù mịt cát bụi. 

 

Để xây dựng, bảo trì, giám sát Vạn Lý Trường Thành, những người phu xây dựng phải làm việc cật lực 

>>> Đọc thêm: Tử Cấm Thành Và Những Chuyện Chưa Kể

Trên thành cất những đồn canh, có đường rộng chạy ngựa được, nối giữa các đồn với nhau. Không biết bao nhiêu lời than thở, bao nhiêu nước mắt của thân nhân những người đó, không văn nhân thi sĩ nào chép lại hết được. Trong dân gian còn truyền lại nỗi khổ của nàng Mạnh Khương Nữ: "Nàng thương nhớ chồng, đi 10 ngàn dặm đường để thăm chồng bị bắt đi xây thành, đến nơi thì chồng nàng đã chết rồi. Xung quanh chỉ là rừng núi và đá. Không biết kiếm xác chồng ở đâu, nàng tuyệt vọng, khóc mấy ngày mấy đêm, khóc tới nỗi chính cái thành cũng phải mủi lòng, tự động tách ra cho nàng tìm thấy hài cốt chồng".

 

Bức tượng nàng Mạnh Khương Nữ

.Vạn Lý Trường Thành được xây dưới thời nhà Minh từ năm 1368 đến năm 1647, được xây thêm 25 tháp canh. Dọc theo trường thành là các đền thờ, cống vật, đền thờ những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Quan Vũ, một vị tướng phục vụ trong triều đại nhà Hán, sống ở thế kỷ thứ 3, cũng có đền thờ được xây dựng tại đây.
 

Vạn Lý Trường Thành được xây dưới thời nhà Minh từ năm 1368 đến năm 1647, được xây thêm 25 tháp canh

Đây không phải là công trình đầu tiên được xây dựng trên lãnh thổ Trung Quốc để bảo vệ người dân khỏi giặc ngoại xâm, mà đã có những bức tường từ thế kỷ V cho tới thế kỷ XVI, để tránh khỏi những cuộc tấn công của người Đột Quyết, Mông Cổ, Hung Nô… đến từ những vùng hiện thuộc Mông Cổ và Mãn Châu.

>>> Đọc thêm: Những Địa Danh Đẹp Nhất Trung Quốc 

Một số đoạn tường thành được xây dựng từ thế kỷ thứ 5 TCN, sau đó được Hoàng đế đầu tiên của Trung QuốcTần Thủy Hoàng ra lệnh nối lại và xây thêm từ năm 220TCN và 200TCN và hiện chỉ còn sót lại ít di tích. Các triều đại sau này tiếp tục công việc xây tường thành và thêm vào các nét riêng. 

Vạn Lý Trường Thành được tạo ra từ các vật liệu xây dựng bình thường như đất và đá là phần lớn. Tuy nhiên có một điều thú vị, gạo nếp được kết hợp vào công thức làm vữa nhờ tính chất kết dính của nó. Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng hợp chất amylopectin (hợp chất tạo sự kết dính) có trong gạo giúp tường thành vững chắc và bền bỉ hơn.

 

Vạn Lý Trường Thành được tạo ra từ các vật liệu xây dựng bình thường như đất và đá là phần lớn

Ngoài xây dựng tường thành, các chuyên gia còn phát hiện người xưa tận dụng loại vữa gạo nếp này xây dựng lăng mộ, thành quách. Một số công trình kiến trúc vẫn tồn tại tới ngày nay. Ngày nay, chiều dài của Vạn Lý Trường Thành lên tới 6.700 km trải trên địa phận của 6 tỉnh phía bắc Trung Quốc. Mục đích quân sự đã chìm sâu vào lịch sử, đến nay công trình này lại trở thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới.

Là một trong 7 kỳ quan trên thế giới, Vạn Lý Trường Thành ẩn chứa rất nhiều truyền thuyết và còn điều gì bí mất dưới bức tường thành vĩ đại ấy vẫn thách thức các nhà nghiên cứu? Hãy đến Bắc Kinh một lần để khám phá nhiều hơn về Vạn Lý Trường Thành ngàn năm không đổ, một biểu tượng, niềm tự hào của dân tộc Trung Hoa.

Xem thêm:
Sông Hoàng Hà - Cái Nôi Của Nền Văn Minh Trung Hoa
10 Chốn Kinh Đô Xưa Ở Trung Hoa
Những Cây Cầu Tình Yêu Nổi Danh Ở Tây Hồ - Hàng Châu
Món Vịt Quay Bắc Kinh Được Chế Biến Kỳ Công Như Thế Nào


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger