VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NHẬT HOÀNG AKIHITO - VỊ VUA PHÁ VỠ NHIỀU QUY TẮC HOÀNG GIA NHẤT NHẬT BẢN

Nhắc tới Nhật Hoàng Akihito mọi người ai cũng bày tỏ sự kính trọng và ngưỡng mộ với một vị minh quân trị vì hơn 30 năm qua. Người cũng là vị Nhật hoàng đầu tiên có tư tưởng tiến bộ và phá vỡ nhiều quy tắc truyền thống của hoàng gia Nhật Bản từ trước tới nay.
 
moi tinh dep cua nhat hoang akihito
Mối tình đẹp của Nhật Hoàng Akihito và hoàng hậu Michiko

Nhật Hoàng Akihito có thời gian trị vì lâu nhất lịch sử Nhật Bản

Nhật hoàng Akihito tên húy là Minh Nhân, sinh ngày 23 tháng 12 năm 1933 hay còn gọi là năm Chiêu Hòa thứ 8, người là con trai trưởng của Thiên hoàng Chiêu Hòa. Từ nhỏ, Thiên hoàng Akihito đã nhận được nền giáo dục và cách chăm sóc của hoàng gia cho tới khi lên ngôi vào năm 1989. Theo danh sách Thiên hoàng truyền thống của Nhật Bản thì người là vị thiên hoàng thứ 125 và đến nay là người có thời gian trị vì lâu nhất trong lịch sử hoàng gia. 

 
nhat hoang thoai vi
Là vị Nhật hoàng đầu tiên thoái vị khi đang tại nhiệm

Ngự hiệu của Nhật Hoàng là Tsugu-no-miya (Kế Cung),  trị vì với niên hiệu Bình Thành (Heisei) 30 năm cho đến khi chính thức thoái vị vào ngày 30 tháng 4 năm 2019, nhường ngôi cho thái tử Naruhito, trở thành Thiên Hoàng đầu tiên thoái vị sau 200 năm kể từ thời đại Edo (Giang Hộ). 

Vị Nhật Hoàng với những điều chưa từng có trong tiền lệ

Là vị vua đầu tiên trị vì ở giai đoạn Nhật Bản có nhiều biến động và trị vì dưới hiến pháp hòa bình do Mỹ soạn thảo sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, là việc xưa nay chưa hề có. Nhật Hoàng Akihito cũng là vị hoàng đế đầu tiên công khai xin lỗi những đất nước chịu hậu quả của cuộc chiến tranh có liên quan tới Nhật Bản. Cũng chính động thái hòa hiếu này mà các quốc gia có cái nhìn khách quan hơn với Nhật như Trung Quốc, Hàn Quốc…

 
vo chong nhat hoang xuat hien truoc cong chung
Vợ chồng Nhật Hoàng thường xuất hiện trước công chúng là điều chưa từng có trước đây

Không theo quy định của hoàng gia, Nhật Hoàng Akihito là người đầu tiên cưới một phụ nữ thường dân, không có tước vị, chính là hoàng hậu Michiko (Mỹ Trí Tử). Sau khi hoàng hậu sinh con, Nhật Hoàng và hoàng hậu tự giáo dục con cái thay vì để con cái được huấn giáo bởi các vị danh sư theo truyền thống hoàng tộc. Đây cũng là một việc chưa từng có tiền lệ trong hoàng gia. 

Trong khoảng thời gian còn trị vì, Nhật Hoàng cùng hoàng hậu Michiko đã đi thăm 28 nước, kết nối tinh thần hữu nghị các quốc gia. Hành động này của Nhật Hoàng Akihito đã khiến công chúng có một cái nhìn thiện cảm về gia đình hoàng gia Nhật Bản

Hoàng gia Nhật thường xuyên xuất hiện trước công chúng, nhất là trong các vụ thiên tai của đất nước. Sự xuất hiện của Nhật Hoàng là nguồn sức mạnh cổ vũ tinh thần nhân dân vượt qua mọi biến cố đau thương, quyết tâm xây dựng lại mạnh mẽ hơn. 

Nỗ lực trong việc chia sẻ với các nạn nhân nhằm mang tới sự hỗ trợ kịp thời khi các thảm họa lớn xảy ra. Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã đi tới mọi nơi trên đất nước Nhật Bản để thực hiện hơn 500 chuyến thăm từ các trung tâm dành cho trẻ em đến người già và cả người khuyết tật.

Trong suốt thời gian trị vì của mình, Nhật Hoàng Akihito thường xuất hiện cùng hoàng hậu, điều này cũng là hiếm thấy với các Thiên Hoàng trước.

Năm 2016, Nhật hoàng Akihito có bài phát biểu ngắn trên sóng truyền hình vào năm nhằm thông báo ý định thoái vị do tuổi cao và sức khỏe yếu. Nhân dân Nhật đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc, Chính phủ Nhật Bản sau đó đã thông qua một đạo luật đặc biệt  chưa từng có để chấp nhận Nhật Hoàng thoái vị. 

 
nhat hoang thuong chia se voi nhan dan
Nhật hoàng thường chia sẻ với nhân dân trong và ngoài nước

Cho đến nay, người dân vẫn xem Nhật Hoàng Akihito là vị hoàng đế sáng suốt và giàu đức nhân ái đối với nhân dân Nhật Bản. Chính vì vậy, khi thoái vị đã mang tới nhiều tiếc nuối trong lòng mọi người và mãi là tấm gương về khởi đầu cho sự bình dân hiếm có của hoàng gia. 

Xem thêm:
Truyền thuyết về loài hoa cẩm tú cầu

Hoa hoàng ngư rực rỡ khoe sắc trong nắng

Tử đằng và những ý niệm về sắc hoa

Đại lộ Icho Namiki vào thu vẻ đẹp rực rỡ giữa lòng Tokyo
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger