VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

NAM PHƯƠNG HOÀNG HẬU - “HƯƠNG THƠM MIỀN NAM” KHIẾN VUA BẢO ĐẠI SI MÊ MỘT THỜI

Nam Phương hoàng hậu là thứ nữ của ông Nguyễn Hữu Hào và bà Lê Thị Bình, cháu ngoại của đại phú hào Lê Phát Đạt, tục gọi là ông Huyện Sỹ - dòng tộc giàu có nhất Nam Bộ đầu thế kỷ 20. Theo tục lấy tên cha, bà có tên là Jeanne Mariette Nguyễn Hữu Hào, và tên thánh là Marie-Thérèse Nguyễn Hữu Thị Lan.

>>> Đọc thêm: Bảo Đại - Vị Vua Cuối Cùng Của Triều Nguyễn

 


Nhan sắc của Nam Phương hoàng hậu được mệnh danh là "hoa hậu Đông Dương"
 

Tuy sinh ra ở Gò Công (Tiền Giang), nhưng hai chị em bà được gia đình cho lên Sài Gòn ăn học, sống trong căn biệt thự sang trọng trên đường Nguyễn Du, nơi cách nhà thờ Huyện Sỹ chỉ vài phút đi bộ. Gọi là nhà thờ Huyện Sỹ vì nhà thờ này được ông ngoại của Nam Phương hoàng hậu hiến tặng rất nhiều tiền để xây dựng. Nay nhà thờ này vẫn còn và là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng của Sài Gòn.

Thuở nhỏ ở Gò Công, rồi cùng chị lên Sài Gòn ăn học, Nguyễn Hữu Thị Lan lúc nào cũng là một người thiếu nữ đằm thắm, ngoan hiền. Có thể nói cả thời trẻ cô chỉ chăm chú chuyện học hành. Năm 12 tuổi thì được gia đình gửi sang Pháp học trường nữ sinh danh tiếng Couvent des Oiseaux (Paris). Tháng 9/1932, sau khi thi đậu tú tài toàn phần, Nguyễn Hữu Thị Lan về nước. Thời bấy giờ, Nguyễn Hữu Thị Lan nức tiếng khắp nơi bởi nhan sắc xinh đẹp, học thức sâu rộng, tấm lòng nhân từ và cũng được mệnh danh là “Hoa hậu Đông Dương”. 
 


Nam Phương hoàng hậu nổi tiếng với kiến thức uyên thâm và thông mình sắc sảo
 

Sau khi trở về nước, dưới sự sắp đặt của Toàn quyền Đông Dương và viên đốc lý thành phố, Nguyễn Hữu Thị Lan và Bảo Đại gặp nhau trong một buổi dạ tiệc ở Đà Lạt. Sau lần gặp gỡ đó, giữa họ đã nảy sinh tình cảm. Mặc dù vấp phải những sự phản đối từ triều đình Huế vì Nguyễn Hữu Thị Lan theo Đạo Công Giáo, theo một số tài liệu ghi chép, mẹ ruột của vua Bảo Đại là Đức Từ Cung cũng không thích việc Nguyễn Hữu Thị Lan trở thành con dâu, nhưng vua Bảo Đại vẫn quyết định cầu hôn cô gái miền Nam làm ông say mê.

>>> Đọc thêm: Từng Có Một Chàng Bảo Đại Nguyện Vì Nàng Nam Phương Mà Xóa Bỏ Hậu Cung

 

Hôn lễ được tổ chức ngày 20 tháng 3 năm 1934 ở Huế. Ngay ngày hôm sau, lễ tấn phong hoàng hậu được diễn ra rất trọng thể ở điện Thái Hòa. Hoàng đế phong Nguyễn Hữu Thị Lan tước vị Nam Phương hoàng hậu. Vua Bảo Đại có giải thích thêm về hai chữ Nam Phương như sau: “Nam Phương có nghĩa là hương thơm của miền Nam (Parfume du Sud) và tôi cũng ra một chỉ dụ đặc biệt cho phép nàng được phục sức màu vàng – màu dành riêng cho hoàng đế”.
 


Một cảnh trong đám cưới của Nam Phương hoàng hậu với vua Bảo Đại
 

Sau lễ cưới, hoàng đế Bảo Đại cùng hoàng hậu Nam Phương dọn về ở tại điện Kiến Trung thuộc khu vực cấm thành. Nam Phương hoàng hậu cùng vua Bảo Đại có tất cả năm người con là: Nguyễn Phúc Bảo Long (1936), Nguyễn Phúc Phương Mai (1937), Nguyễn Phúc Phương Liên (1938), Nguyễn Phúc Phương Dung (1942), Nguyễn Phúc Bảo Thăng (1943), trong đó có Nguyễn Phúc Bảo Long tước phong Hoàng Thái tử.

Khi đó, công việc hàng ngày của Nam Phương hoàng hậu là dạy dỗ các hoàng tử, công chúa. Thỉnh thoảng, bà cùng các quan ở Bộ Lễ bàn thảo các lễ tiệc trong cung đình, lo việc cúng giỗ các Tiên Đế và đi vấn an sức khỏe các bà Tiên Cung và Từ Cung Hoàng thái hậu.

Hoàng hậu còn tham gia các việc xã hội và từ thiện. Là người Công giáo, hoàng hậu đã đem lại hòa khí giữa các chức sắc đạo Công giáo ở Việt Nam với hoàng tộc nhà Nguyễn, vốn trước đó có những quan hệ căng thẳng kéo dài. 

>>> Đọc thêm: Đại Nội Kinh Thành Cố Đô - Huế

Sau ngày toàn quốc kháng chiến 19 tháng 12 năm 1946, thực dân Pháp trở lại chiếm đóng Huế. Ngày 1 tháng 1 năm 1947, Nam Phương hoàng hậu cùng các con sang Pháp. Tại Pháp, ban đầu bà Nam Phương ở lâu đài Thorenc tại Cannes. Cũng có những lúc Bảo Đại về Pháp, bà Nam Phương cùng đi với Bảo Đại tới casino để xem ông chơi baccarat hoặc roulette. Những lần có bà cùng đi, nếu được bạc thì Bảo Đại tặng hết cho bà để sắm sửa quần áo. Nam Phương Hoàng hậu ưa thời trang của hãng Christian Dior và Balmain. Bà cũng ăn mặc sành điệu và màu tím nhạt là màu bà ưa thích nhất. 

Sau năm 1955, Bảo Đại để bà Nam Phương ở nhà một mình với mấy người con khi đó đã lớn, mỗi người đi làm một nơi. Về sau, bà Nam Phương rời lâu đài Thorenc ở Cannes để về sống ở lâu đài Domain de la Perche ở Chabrignac, tỉnh Corrèze, vùng Nouvelle-Aquitaine cách Paris chừng bốn năm trăm cây số.

Ngôi nhà của bà có rừng bao quanh, gồm 32 phòng, 7 phòng tắm, 5 phòng khách. Về đời sống vật chất thì Nam Phương hoàng hậu không lúc nào thiếu thốn khi sống ở xứ người. Tài sản riêng do gia đình Nguyễn Hữu Hào tậu cho bà gồm một chung cư lớn tại Neuilly và ở đại lộ Opera. Ngoài ra bà còn nhiều nhà đất ở bên xứ Maroc, Congo.... Bà tiếp tục sống những ngày tháng yên bình tại đây. Vào buổi chiều tối ngày 15/9/1963, tại lâu đài Domain de la Perche, thuộc làng Chabrignac, vùng Trung Tây nước Pháp, Nam Phương hoàng hậu lặng lẽ qua đời. Năm ấy bà mới 49 tuổi. 
 


Nam Phương hoàng hậu chụp hình cùng các con và vua Bảo Đại
 

5 người con của Hoàng Hậu Nam Phương ngoài Thái tử Bảo Long đã qua đời tại Pháp năm 2007, bốn người còn lại đều đang sống ở nước ngoài. Hoàng tử Bảo Thăng sống ở Paris, thích vẽ tranh, chơi nhạc và không lập gia đình. Công chúa Phương Mai hiện vẫn sinh sống tại Pháp nhưng có cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, công chúa Phương Liên và chồng hiện sinh sống tại HongKong, còn Công chúa út Phương Dung hiện làm nghề giữ trẻ tại Paris và chuyện chồng con của cô vẫn ít người nắm rõ.

Cuộc đời Nam Phương hoàng hậu và nhan sắc “nghiêng nước nghiêng thành” của bà cho đến nay vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu cũng như những người yêu mến sử Việt. Dù cuối đời bà ra đi trong cô độc, nhưng chắc chắn, những năm tháng vàng son nơi Hoàng Thành Huế, bà đã thực sự hạnh phúc, đã yêu và được yêu… hương sắc một thời sẽ mãi lưu danh.

Xem thêm:


4 Lăng Tẩm Thu Hút Nhất Tại Cố Đô Huế

Gia Long Và Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu - Câu Chuyện Đằng Sau Mộ Song Táng Trong Thiên Thọ Lăng

Ngôi Đền Có Cá Khổng Lồ Canh Giữ Ở Thái Lan Và Tượng Rồng Khổng Lồ Quấn Quanh Tòa Nhà Ở Công Viên Hồ Thủy Tiên - "Mỗi Bên Một Vẻ Mười Phân Vẹn Mười"

Ghé Thăm Cố Đô Nên Mua Gì Làm Quà

Hoàng Hôn Bên Phá Tam Giang - Miên Man Tình Tự Một Huế Mộng Mơ

Đến Huế Thưởng Thức Ẩm Thực Cung Đình


Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger