VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

MINH MẠNG THANG - “THẦN DƯỢC” BÍ ẨN CHỐN CUNG ĐÌNH

Cố đô Huế - chốn kinh thành ghi dấu triều đại phong kiến cuối cùng của sử Việt, cũng là nơi chứa đựng nhiều bí ẩn chốn thâm cung mà ngày nay chúng ta vẫn chưa khám phá hết. Nhắc đến xứ Huế, người ta nghĩ ngay tới những dòng dõi quý tộc, những món ăn đậm đà khó quên, dòng sông Hương lững lờ trôi êm bao năm tháng và chắc chắn không thể không nhắc tới một đặc sản chốn kinh kỳ - “Minh Mạng thang”.

>>> Đọc thêm: Đến Huế Thưởng Thức Ẩm Thực Cung Đình

Ở Huế có rất nhiều loại rượu nổi tiếng xưa nay như: rượu Vinh Thanh, rượu Chuồn, rượu Phong Chương, rượu Thủy Dương.... Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là rượu thuốc Minh Mạng hay còn gọi là Minh Mạng thang, Minh Mạng Hoàng đế ngự tửu.

 


Khung cảnh Đại Nội kinh thành Huế lúc chiều tà
 

Tương truyền, Minh Mạng thang là xuân dược độc quyền của vua Minh Mạng. Loại rượu này được các ngự y bào chế riêng cho hoàng đế, giúp tăng cường sinh lực, cường thân kiện thể, khiến vua có “thể chất tiên thiên”, không chỉ chuyên tâm, minh mẫn lo chuyện chính sự mà còn không hề lơ là chốn hậu cung.

Theo sử sách ghi chép, Vua Minh Mạng không chỉ nổi tiếng là vị vua anh minh, có nhiều công lao trong cải tổ bộ máy hành chính và luật pháp, mang lại cuộc sống yên bình, ấm no cho nhân dân mà nhà vua còn nổi tiếng là vị vua đông con nhất trong vương triều 13 đời nhà Nguyễn với 142 người con, gồm 78 hoàng tử và 64 công chúa.

 


Chân dung Vua Minh Mạng
 

Cho đến nay, vẫn còn vô số tranh cãi xung quanh phương thuốc bí ẩn này, hàng ngàn lương y đã dành nhiều năm để nghiên cứu về nó và hiện đã có đến hơn 25 dị bản. Nguyên nhân được lý giải rằng “Minh Mạng thang” là bài thuốc thuộc loại tối mật của triều đình nhà Nguyễn do các ngự y trong thái y viện bốc riêng cho vua, không ai được phép bắt chước, kể cả đại quan cận thần.

Tuy nhiên, do thấy rõ công hiệu phi thường của “Minh Mạng thang” nên một số quan lớn trong triều đã “móc nối” với các ngự y để lén lút sao chép phái thuốc truyền ra bên ngoài.

>>> Đọc thêm: Đại Nội Kinh Thành Cố Đô – Huế

 


Một số thành phần trong đơn thuốc Minh Mạng thang độc đáo
 

Theo lương y Thích Tuệ Tâm, toa thuốc của Vua Minh Mạng có hai bài là “Nhất dạ ngũ giao sinh tứ tử” (một đêm quan hệ 5 lần sinh 4 con trai), thích hợp cho lứa tuổi từ 30 đến 40 và bài “Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử” (một đêm quan hệ 6 lần sinh 5 con trai) thích hợp cho người từ 40 tuổi trở lên. Dựa trên nhiều dị bản, các danh y cũng tổng hợp được thành phần hai bài thuốc.

Thang “Nhất dạ ngũ giao” gồm: nhục thung dung, táo nhân, xuyên quy, cốt toái bổ, cam cúc hoa, xuyên ngưu tất, nhị hồng sâm, chích hoàng kỳ, sinh địa, thạch hộc, xuyên khung, xuyên tục đoạn, xuyên đỗ trọng, quảng bì, cam kỷ tử, đảng sâm, thục địa, đan sâm, đại táo, đường phèn.

 


Lương y Thích Tuệ Tâm đang xem lại sách thuốc của triều đình nhà Nguyễn tại Huế

Thang “Nhất dạ lục giao sinh ngũ tử” bao gồm:  thục địa, đào nhân, sa sâm, bạch truật, vân quy, phòng phong, bạch thược, trần bì, xuyên khung, cam thảo, thục linh, nhục thung dung, tần giao, tục đoạn, mộc qua, kỷ tử, thương truật, độc hoạt, đỗ trọng, đại hồi, nhục quế, cát tâm sâm, cúc hoa, đại táo.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những phỏng đoán dựa trên ghi chép ít ỏi còn sót lại, những vị thuốc quý để tạo nên một “Minh Mạng thang” cho bậc đế vương thật sự vẫn còn là một bí ẩn.

Có hay không sự tồn tại của bài thuốc “Minh Mạng thang” trong lịch sử đến nay vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp. Tuy nhiên trong thực tế, với tên thuốc và những dữ liệu liên quan đến chuyện hậu cung, con cái của Vua Minh Mạng, nhiều người vẫn tin rằng “Minh Mạng thang” thực sự là một loại “xuân dược” có thể giúp cải thiện bản lĩnh đàn ông.


Xem thêm:

4 Lăng Tẩm Thu Hút Nhất Tại Cố Đô Huế

Gia Long Và Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu - Câu Chuyện Đằng Sau Mộ Song Táng Trong Thiên Thọ Lăng

Ngôi Đền Có Cá Khổng Lồ Canh Giữ Ở Thái Lan Và Tượng Rồng Khổng Lồ Quấn Quanh Tòa Nhà Ở Công Viên Hồ Thủy Tiên - "Mỗi Bên Một Vẻ Mười Phân Vẹn Mười"

Ghé Thăm Cố Đô Nên Mua Gì Làm Quà

Hoàng Hôn Bên Phá Tam Giang - Miên Man Tình Tự Một Huế Mộng Mơ

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger