VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

MAURITIUS - ĐẤT NƯỚC CỦA NHỮNG LỄ HỘI

Mauritius là một quốc gia có nền văn hóa vô cùng đặc sắc bởi sự giao thoa của các nền văn hóa tôn giáo khác nhau. Thành phần dân cư đa dạng từ các châu lục trên thế giới đã tạo nên một đời sống tâm linh và hình thành nên những lễ hội độc đáo nơi đây. Trên tinh thần hòa hợp các dân tộc và tôn trọng các truyền thống văn hóa của các thành phần dân cư mà trên đất nước Mauritius dường như quanh năm đều có lễ hội.

Lễ hội Tamil
Lễ hội Tamil được diễn ra từ giữa tháng 10 đến tháng 12. Mọi người sẽ ăn chay 10 ngày để thanh lọc cơ thể, tiếp theo sẽ ngồi thiền định và cầu nguyện. Mọi người sẽ hành hương đi bộ đến các đền thờ với mong ước đền tội những lỗi lầm đã làm trong cuộc sống. 

Lễ hội Holi

 

Holi là một trong những lễ hội tràn đầy màu sắc với mong ước chia sẽ niềm vui và sự may mắn với mọi người
 
Holi là một thời điểm quan trọng trong lịch Ấn Độ, mọi người từ già đến trẻ đều có thể tham gia. Hoạt động chính của lễ hội chính là ném màu nước và bột màu Ấn Độ vào nhau. Lễ hội màu bột chính là không gian để mọi người có thể vui chơi thỏa thích và người ta quan niệm rằng càng dính nhiều màu trên cơ thể thì càng nhận được nhiều may mắn.

Eid al-Fitr

 

Mọi người cầu nguyện và trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp trong dịp El al-Fitr
 
Eid al-Fitr là tín hiệu kết thúc tháng Ramadan - thời kỳ ăn chay cho người có đức tin Hồi giáo. Vào dịp El al-Fitr mọi người sẽ tham gia trao đổi quà tặng cho nhau, tổ chức hoạt động bố thí cho người nghèo, và thăm gia đình, bạn bè cùng chúc nhau sẽ gặp được nhiều may mắn trong tương lai.

Lễ hội Thaipusam Cavadee

 

Các tín đồ không phân biệt nam nữ đang đội lễ vật hành hương đến ngôi đền thiêng Kovils
 
Thaipusam Cavadee là lễ hội quan trọng nhất trong lịch Tamil được tổ chức để ca ngợi danh dự của thần Muruga. Lễ hội diễn ra vào giữa tháng giêng và tháng 2, sau 10 ngày ăn chay và cầu nguyện các tín đồ Hindu cùng nhau thực hiện chuyến hành hương đến đền Kovils. Trong suốt hành trình di chuyển các tín đồ sẽ chạm khắc, trang trí những khúc gỗ bằng hoa, lá, quả và hình ảnh các vị thần, mỗi một sản phẩm thiết kế đều nhằm tôn vinh thần Muruga. 

Lễ hội mùa xuân của người Trung Quốc

 

Trong lễ hội mùa xuân của người Trung Quốc tại Mauritius không thể thiếu những điệu múa lân sư rồng vui nhộn
 
Được tổ chức theo âm lịch và tuân theo những phong tục của người Hoa là không sử dụng dao và kéo trong suốt lễ hội. Màu đỏ được xem là màu của hạnh phúc và chi phối tất cả các màu sắc khác. Vào những ngày này thực phẩm rất phong phú, mọi người sẽ đốt pháo trước nhà để xua đuổi tà ma, sau đó đến thăm nhà người thân bạn bè. Trên đường phố sẽ có những màn trình diễn múa lân, múa rồng, các vũ công sẽ thực hiện những điệu múa truyền thống để chúc mừng năm mới.

Lễ hội Maha Shivratree

 

Đông đảo các tín đồ tập trung về hồ Ganga Talao để tham dự lễ hội Maha Shivratree
 
Đây là lễ hội quan trọng của người Hindu diễn ra trong 3 - 4 ngày, được tổ chức để tôn vinh thần Shiva. Những người tham gia lễ hội tất cả đều mặc áo trắng cùng đi bộ hành hương đến “dòng dông Hằng ở Mauritius” vùng hồ linh thiêng nhất - Hồ Ganga Talao. Các tín đồ đều mang theo “Kanwar” – bao gồm vòng nhỏ bằng gỗ được phủ đầy hoa và một chiếc gương nhỏ. Sau khi đặt chân đến hồ Ganga Talao, các tín đồ sẽ lấy nước thánh trong hồ đem về làm lễ trong đền thần Shiva. Toàn bộ khung cảnh lễ hội mang đậm tính chất nghi lễ diễn ra trên dòng sông Hằng ở Ấn Độ.

Ngoài ra, hằng năm ở Mauritius có đến 15 ngày nghỉ lễ cố định, đó là:
1- 2/1 - Năm mới
1/2 – Kỉ niệm ngày xoá bỏ chế độ nô lệ
3/2 – Lễ hội Thaipoosam Cavadee
17/2 – Lễ hội Maha Shivaratree
19/2 - Lễ hội mùa xuân Trung Quốc
12/3 - Ngày Quốc khánh
21/3– Lễ Ougadi
1/5 – Quốc tế Lao động 
18/7 - Lễ hội Eid- Ul -Fitr *
18/9 – Lễ hội Ganesh Chaturthi
1/10– Lễ hội  All Saints Day
2/11 – Lễ Arrival of Indentured Labourers
11/11 – Lễ hội Diwali
25/12 - Giáng sinh

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger