VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

LYCIA DI CHỈ KHẢO CỔ TỐT NHẤT THỔ NHĨ KỲ

Di chỉ khảo cổ Lycia - Thổ Nhĩ Kỳ được biết đến như một nơi lưu giữ, bảo tồn các di tích cổ xưa tốt bậc nhất khu vực Địa Trung Hải. Khu vực bảo tồn nổi bật với cảnh quang hoang sơ, hùng vĩ, hấp dẫn các du khách đam mê những nét đẹp nguyên bản vượt thời gian.

Hành trình viếng thăm Lycia có lẽ là chuyến đi mang nhiều bí ẩn hơn hẳn so với các cảnh quang cổ đại khác. Cuộc du ngoạn này mang lại những trải nghiệm mới mẻ hơn so với các địa điểm khảo cổ khác ở Hy Lạp, Ý,... Lycia là một sự kết hợp đầy đủ các đặc tính của một địa điểm khảo cổ cần có, đến đây sự hấp dẫn kì lạ luôn luôn biết cách níu chân các du khách.

Bán đảo Lycia rộng lớn hình bán nguyệt, bán đảo phía nam kéo dài từ bờ biển châu Á, cách không xa với các thành phố Fethiye (tức Telmessos cổ, thuộc biên giới của vùng Caria cổ) và Antalya (tức Attaleia cổ, giáp Đông Lycia). Cảnh quan của Lycia hướng ra bờ biển gồ ghề với hàng loạt các dãy núi ngoạn mục dựng lên xung quanh, băng qua một số thung lũng sông xinh đẹp.

 

 
Thuật ngữ Lycia dường như là một tên gọi tắt, tức là một cái tên không được các cư dân cổ đại thường sử dụng. Mà là tên gọi của các cư dân nơi khác gọi họ, chẳng hạn như người Hy Lạp và người La Mã. Tên gọi này quay trở lại vào khoảng thiên niên kỷ II trước Công nguyên, khi đế chế Hittite dùng nó để gọi tên của một nhóm người Lukka. Người Lycia tự gọi họ là Trmmis hay Termyloi và có ngôn ngữ riêng (Đông Âu). Trong vài thế kỷ, họ cũng có bảng chữ cái riêng, bắt nguồn từ chữ Hy Lạp.

Mặc dù các địa điểm khảo cổ học ở Lycia rất phong phú, nhưng phần lớn lịch sử của khu vực vẫn còn là những tư liệu khá bí ẩn. Một trong những lý do dẫn đến sự thiếu hụt các nguồn tư liệu chính xác, cụ thể là do hầu hết các giai đoạn đầu của lịch sử Lycia không phải là một thực thể xác định. Một giả định khác được đưa ra rằng chỉ đơn giản là Lycia ít khi được xem là trung tâm của sự phát triển lịch sử cổ đại.

Dù rằng Homer đã nhắc đến nó nhiều lần, nhưng Lycia chỉ có những thông tin rõ ràng vào khoảng thế kỷ VII và VI trước công nguyên, khi người Hy Lạp mở rộng vùng đất phía Đông, dẫn đến sự giao liên giữa Lycia và các khu vực của Hy Lạp, đặc biệt là gần Rhodes. Vào giữa thế kỷ thứ VI trước công nguyên, Lycia cùng với phần còn lại của Tiểu Á, bị người Ba Tư chinh phục. Vào giữa thế kỷ thứ V, khi Athens đang ở đỉnh cao quyền lực họ đẩy mạnh việc chống lại người Ba Tư ở Anatolia. Từ đó mà Lycia nhanh chóng gia nhập Liên minh Delian (đế chế Athenian), một cách không mấy  không tự nguyện. 

 

 
Pháo đài cột xây dựng vào cuối thế kỷ V trước công nguyên hướng ra nhà hát La Mã ở Xanthos. Đó là một trong những thành phố cổ kính quan trọng của Lycia cổ đại.

Những ngôi mộ ở Lycia cực kỳ kì lạ ngay từ cái nhìn đầu tiên. Các nhà khảo cổ học phân chia chúng thành nhiều loại riêng biệt, bao gồm ngôi nhà "đá", "nhà mộ tự do", và "lăng trụ". "Đền mồ mả" cũng xuất hiện ở đây và mang những đặc tính quốc tế trong kiến trúc. Các chi tiết của những tượng đài này, thường được cắt từ những tảng đá tuyệt đẹp, hơi giống với kiến ​​trúc bằng gỗ. Hoặc các nhà, đền thờ của Lycia, thường có các họa tiết được chạm trổ, khắc hoạ các tác phẩm điêu khắc và thần thoại Hy Lạp, hay các mô típ ở phương Đông. Vì Lycia đã không thống nhất về mặt chính trị vào thời điểm đó nên các ngôi mộ là một đại diện quan trọng mang đậm bản sắc khu vực và chủ nghĩa cá nhân địa phương.

 

 
Vào khoảng thời gian đó, các nhà lãnh đạo Lycia bắt đầu sản xuất tiền kim loại rất tốt, chủ yếu theo nghề truyền thống thủ công của Hy Lạp. Kèm theo sự tiếp biến văn hoá tạo nên những đồng tiền xu thế này.
 

 

Tuy những tư liệu bí mật về thời kỳ đầu của Lycia vẫn chưa được khám phá, địa điểm khảo cổ học này vẫn thu hút rất nhiều du khách trên thế giới viếng thăm. Kiến trúc nguyên bản cùng với cảnh quang ngoạn mục, Lycia xứng đáng là địa điểm khảo cổ tuyệt vời cho những ai đam mê hành trình quay ngược về thế giới cổ xưa.


Xem Thêm: 

Thành cổ Ephesus di tích tuyệt đẹp

Korykos thành cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Mua gì làm quà khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ
Điều kiện và Thủ tục xin Visa Thổ Nhĩ Kỳ


Truyền thuyết về Con Ngựa Gỗ thành Troia
Istanbul trụ cột lịch sử của Châu Âu cổ
Đẹp lung linh cung điện dưới nước Yerabatan Cistern Thổ Nhĩ KỳHierapolis thành phố linh thiêng của Pamukkle
Kinh nghiệm Họp Đoàn dặn dò trước chuyến đi Du lịch Thổ Nhĩ KỳTour Du Lịch Thổ Nhĩ Kỳ - Nơi Giao Thoa Văn Hóa Á Âu
Tour Du Lịch Kết Hợp Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ
 Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger