VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

KORYKOS THÀNH CỔ Ở THỔ NHĨ KỲ

Thành cổ Korykos cách phía Tây Elaeussa 3,5 km nằm giữa biển xanh trong vắt là một công trình kiến trúc tuyệt đẹp ở Thổ Nhĩ Kỳ. Lần đầu tiên nó được nhắc đến dưới thời Ptolemaic do vua Antiochos III cầm quyền. Nơi đây từng là thành phố cảng dưới thời La Mã và là một đô thị quan trọng ở thời Byzantine cũng như Trung cổ. Khi người Thổ Nhĩ Kỳ tiếp quản thành phố này vào năm 1448, nó dần dần bị suy thoái nhưng tên vẫn giữ nguyên cho đến nay.


 
Di tích còn lại nằm trên hai đảo nhỏ, cách nhau 425 m. Trên bán đảo Phía Đông và khu nội địa dường như không còn một dấu tích xưa cũ nào. Thế nhưng tại bán đảo Phía Tây lại được lấp đầy bởi một lâu đài Armenia lớn và một bờ đê chắn sóng, bảo vệ bến cảng ngay tại đó. Ngay tại bức tường phía Đông Nam của lâu đài có một cánh cổng kiểu La Mã, là công trình được lưu giữ tốt nhất ở khu vực cảng. 

Công trình còn lại phía dưới lâu đài là những vết tích được phỏng đoán là trung tâm thương mại xưa. Cách phía Đông toà lâu đài khoảng 100 m là nền móng của hai tòa nhà, người ta cho rằng trước kia nơi đó là các đền thờ, cùng với những mảnh cột và bức tường xung quanh. Cách đền thờ khoảng 100 m về phía Đông Bắc có lẽ là một khu phố cổ hình chóp.

 

 
Nơi có những di chỉ khảo cổ như quan tài đá, với các chi tiết chạm khắc cùng những thanh kiếm hay ngọn giáo của các chiến binh cổ. Ngôi mộ đá được xây kiểu hình đa giác mang đậm phong cách thời Hy Lạp và Roman. Những kiến trúc còn lại của khu nghĩa trang mang đậm tính Kito giáo và La Mã.

Bức tường thành của lâu đài từ thời Byzantine bao quanh theo hình cung dọc bờ biển. Từ phía Nam của con đường mới tới phía Đông của của bức tường thành là những dòng nước chảy từ đầu nguồn Elaeussa và Lamus. Nội và ngoại thành là một số các công trình như nhà thờ từ thế kỷ thứ V và VI TCN được bảo quản rất tốt từ thời kỳ Armenia. Tòa lâu đài Armenia gần bờ biển, được bảo tồn từ thế kỷ XIII, được xây dựng bởi một tiền bối của thời Byzantine.

Cách khu vực con đường cổ khoảng 3 km đến Kambazli là hai tháp canh, phía sau nó là một cụm tòa nhà được bao quanh bởi một bức tường. Các tháp và pháo đài có thể là một phần của hệ thống phòng thủ Hellenistic Olban, hoặc một trường tu Korykians. Bên dưới pháo đài có vài bức phù điêu cắt từ đá của thời kỳ La Mã và một dòng chữ kèm theo.

Cách Korykos 5 km về phía Tây là Động Korykian, một hồ đá vôi tự nhiên, mở ra như một hang động tuyệt đẹp. Ở phía trên nó là một đền thờ Thần Zeus. Một huyền thoại về Zeus và Typhon đã được bản địa hóa tại khu vực hang động này. Trong miệng của hang động ở phía dưới là một nhà nguyện Đức Mẹ Maria được bảo tồn tốt nhất, có lẽ là vào thế kỉ IV TCN.

 

 
Korykos là thành phố lịch sử quý giá của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Du khách đam mê các công trình khảo cổ luôn mong muốn đến viếng thăm thành cổ nơi đây để tìm kiếm những giá trị văn hoá cổ kính. Nếu có cơ hội đếm đất nước xinh đẹp này, du khách hãy đến đây một lần để ngắm nhìn những tàn tích vượt thời gian, tọa lạc giữa lòng biển thơ mộng, tuyệt đẹp.
 

Xem Thêm: 

Mua gì làm quà khi đi du lịch Thổ Nhĩ Kỳ
Điều kiện và Thủ tục xin Visa Thổ Nhĩ Kỳ

Truyền thuyết về Con Ngựa Gỗ thành Troia
Istanbul trụ cột lịch sử của Châu Âu cổ
Đẹp lung linh cung điện dưới nước Yerabatan Cistern Thổ Nhĩ Kỳ
Thành cổ Ephesus di tích tuyệt đẹp

​​​​​​Lycia di chỉ khảo cổ tốt nhất Thổ Nhĩ Kỳ
Hierapolis thành phố linh thiêng của Pamukkle
Kinh nghiệm Họp Đoàn dặn dò trước chuyến đi Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ


Tour Du Lịch Thổ Nhĩ Kỳ - Nơi Giao Thoa Văn Hóa Á Âu
Tour Du Lịch Kết Hợp Hy Lạp - Thổ Nhĩ KỳBài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger