VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

KHU VỰC PHI QUÂN SỰ - BÀN MÔN ĐIẾM

Khi nhắc đến "nơi đáng sợ nhất thế giới", có thể bạn sẽ nghĩ đến ma quỷ cũng những đầm lầy, những thị trấn ma, những nhà thương bị bỏ hoang,... Nhưng, có lẽ bạn chưa từng nghĩ đến Bàn Môn Điểm - một địa điểm du lịch ở Triều Tiên luôn có sự tồn tại của con người nhưng lại trở thành nơi "đáng sợ hàng đầu thế giới", gây tò mò cho bất cứ du khách nào đã từng được ghé qua đây.
 
Cách thủ đô Seoul (Hàn Quốc) gần 50 km về phía bắc, khu Phi Quân Sự Bàn Môn Điếm (DMZ) giữa Hàn Quốc và Triều Tiên được thành lập vào năm 1953 nhờ Hiệp định Đình chiến Chiến tranh Triều Tiên. Sau hiệp định đình chiến, cả Hàn Quốc và Triều Tiên cùng lùi ra 2km, tạo thành một vùng trống rộng 4km và dài 256km. Đây được coi là vùng phi quân sự lớn nhất thế giới. Như một vết sẹo chia cắt bán đảo này ra làm 2 miền, DMZ không chỉ là một địa điểm tổ chức các cuộc họp chính trị chiến lược mà còn là một nơi thu hút khách du lịch.

  >>> Đọc thêm: Top Những Điểm Tham Quan Không Thể Bỏ Qua Khi Đi Du Lịch Triều Tiên 
 
DMZ không chỉ là một địa điểm tổ chức các cuộc họp chính trị chiến lược mà còn là một nơi thu hút khách du lịch
 
Những người lính canh gác của Hàn Quốc và Triều Tiên đứng đối diện nhau ở Khu vực An Ninh Chung (JSA), một dải đất nhỏ trong ngôi làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Làng đình chiến Bàn Môn Điếm là một địa điểm chứa đựng những căng thẳng, đồng thời là biểu tượng cho thời kỳ lịch sử chia cắt hai miền Triều Tiên đầy bi thảm.
 

Những người lính canh gác của Hàn Quốc và Triều Tiên đứng đối diện nhau ở Khu vực An Ninh Chung (JSA)
 
Khu Bảo An Hỗn Hợp Liên Triều (JSA) được biết nhiều hơn với cái tên Bàn Môn Điếm, là một phần của vùng Phi Quân Sự (DMZ) chia cắt bán đảo Triều Tiên từ năm 1953. Theo thỏa thuận vào thời điểm đó, hai miền Triều Tiên xây dựng 2 ngôi làng dân sự trong vùng DMZ như biểu tượng của hòa bình. Cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều duy trì các ngôi làng hòa bình trong tầm nhìn của DMZ. Cả hai đều nằm cách JSA gần 2km, ngôi làng bên phía CHDCND Triều tiên mang tên Kijongdong, làng phía Hàn Quốc mang tên Teasungdong. Bình Nhưỡng khẳng định trong làng Kijongdong có một hợp tác xã với 200 gia đình cùng đầy đủ các tiện ích như trường học và bệnh viện, nhưng theo phía Seoul thì Kijongdong là "làng ma không có người ở".

Xem thêm:
Triều Tiên - Đất Nước Bí Ẩn Nhất Thế Giới
Cuộc Sống Thường Ngày Của Người Dân Triều Tiên - Bí Ẩn Thế Giới
Những Điều Cấm Kị Khi Đi Du Lịch Triều Tiên

 

Các ngôi nhà ở làng Bàn Môn Điếm
 
Bàn Môn Điếm từng chứng kiến một số vụ đụng độ chết người, trong đó có vụ binh sĩ Triều Tiên tấn công nhóm lính Mỹ chặt cây trong làng đình chiến năm 1976. Sự việc khiến hai người Mỹ thiệt mạng. Ban đầu, ở bên trong Bàn Môn Điếm không có đường biên giới được đánh dấu. Tuy nhiên, sau khi sảy ra vụ việc trên, một đường phân chia ranh giới quân sự đã được vẽ ra trong ngôi làng biên giới này.
 
Đường phân chia ranh giới quân sự đã được vẽ ra ở Bàn Môn Điếm 

Những hàng rào dây thép gai cùng các nhân viên quân sự khiến DMZ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trở nên "ám ảnh" và "đáng ngại". Năm 1993, khi đến thăm nơi này, Tổng Thống Mỹ Bill Clinton đã gọi đây là "nơi đáng sợ nhất trên trái đất".
 

Những hàng rào dây thép gai cùng các nhân viên quân sự
 
Xung quanh các căn phòng, lính Hàn Quốc đứng nghiêm túc, đội mũ quân dụng, kính râm, tư thế nắm chặt tay như trong môn Taekwondo, sẵn sàng phản ứng. Đối với họ, những cánh cửa mở ra hướng Triều Tiên là nỗi lo sợ thường trực.Theo Business Insider (BI), khi mở cửa, luôn phải có ít nhất hai lính Hàn Quốc nắm tay nhau, bám chặt vào tường để tránh bị phía bên kia... giật mạnh sang bên Triều Tiên.
Đã có nhiều lời đồn đoán về việc lính Hàn Quốc bị bắt giữ theo phương thức này. Do đó, ngoài việc nắm tay, họ còn dùng dây thừng và các cách thức khác để đề phòng. Trong nhiều năm qua, Triều Tiên đã từng giữ nhiều công dân Nhật Bản và Hàn Quốc vì các lí do chính trị.


  >>> Đọc thêm: Sự Khác Biệt Giữa Người Triều Tiên Và Người Hàn Quốc
 

Hai lính Hàn Quốc nắm tay nhau, bám chặt vào tường
 
Theo Tổ chức Du lịch Hàn Quốc, mỗi năm, khu vực Phi Quân Sự DMZ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đón hơn 1,2 triệu lượt khách. Nhắc đến DMZ, hình ảnh đầu tiên hiện lên trong tâm trí là Khu An Ninh Chung (JSA), hay còn được biết đến với cái tên Khu đình chiến Bàn Môn Điếm. Du khách có thể dễ dàng nhận ra nơi này bởi Phòng Hội nghị Ủy nhiệm Đình chiến Quân sự màu xanh biển nằm giữa Đường Phân giới Quân sự. Du khách được chụp hình tại khu vực có đường biên giới giữa hai miền. Bàn Môn Điếm cũng là nơi duy nhất trên thế giới du khách phải ký giấy cam đoan tự bảo đảm an toàn cho mạng sống trước khi đặt chân tới.
 

Khách du lịch tại Bàn Môn Điểm
 
Simon Cockerell, giám đốc điều hành của Koryo Tour (một doanh nghiệp chuyên tổ chức các tour du lịch Triều Tiên) cho biết Bàn Môn Điếm là khu vực có nhiều người đến thăm nhất từ cả 2 đất nước. Ở phía Hàn Quốc, bầu không khí thay đổi đáng kể khi du khách di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác, từ sự tĩnh lặng tại JSA đến Đài Quan sát Dora nhộn nhịp. Thậm chí, có hẳn một công viên chủ đề được xây dựng trong Công viên Hòa Bình Imjingak Nuri nằm ngay bên ngoài khu vực DMZ.
 

Công viên Hòa Bình Imjingak Nuri nằm ngay bên ngoài khu vực DMZ.
 
Khách tham quan đều bị những sĩ quan "trang bị đến tận răng" theo dõi sát sao, dù bằng mắt thường hay bằng ống nhòm từ xa. Khi tới nơi, một lính Mỹ sẽ phụ trách hướng dẫn sơ bộ các quy định nghiêm ngặt tại đây, trong đó bao gồm không chỉ tay, không vẫy hoặc ra hiệu giao tiếp với lính Triều Tiên. Không dùng ô, không bút máy, không cởi áo khoác hay làm bất kì động tác gì có thể gây hiểu nhầm thành hành động sử dụng vũ khí.

  >>> Đọc thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Triều Tiên Từ A Đến Z
  

60 năm sau chiến tranh, khu Phi Quân Sự Bàn Môn Điếm (DMZ) giữa hai nước Triều Tiên và Hàn Quốc đã trở thành điểm thu hút khách khi đi tour du lịch Triều Tiên. Đến nay, đây vẫn là một trong những khu vực cực kỳ nguy hiểm với đường biên giới chia đôi các căn nhà - nơi từng được dùng để ký kết thỏa thuận ngừng bắn. Binh lính Hàn Quốc và Triều Tiên đứng canh gác tại khu vực này chỉ cách nhau có... vài bước chân.

Xem thêm: 
Cuộc Sống Thường Ngày Của Người Dân Triều Tiên - Bí Ẩn Thế Giới
Kinh Nghiệm Xin Visa Triều Tiên
Nam Phố
Khải Hoàn Môn Triều Tiên 
Bảo Tàng Lịch Sử Cao Câu Ly
Chùa Phổ Hiền Trên Núi Diệu Hương
Ga Tàu Điện Ngầm Chống Hạt Nhân Tại Bình Nhưỡng

Các Bức Tranh Trong Quần Thể Lăng Mộ Cau Câu Ly Ẩn Chứa Điều Gì?
Sân bay Bình Nhưỡng
Top Những Món Quà Nên Mua Khi Đi Du Lịch Triều Tiên


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger