VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

KHÁM PHÁ CÔNG VIÊN ĐỊA CHẤT BẬC NHẤT VIỆT NAM - CAO NGUYÊN ĐÁ ĐỒNG VĂN

Xuất hiện độc đáo bậc nhất ở Việt Nam, cao nguyên đá Đồng Văn mang trong mình hàng ngàn điều kỳ thú đối với khách du lịch và cực kỳ thu hút các nhà nghiên cứu địa chất. Tại nơi đây, rất nhiều mẫu hóa thạch được tìm thấy có niên đại hàng trăm triệu năm. Bên cạnh đó, còn là nơi cư ngụ của khoảng 250.000 người dân thuộc 17 tộc người thiểu số khác nhau của Việt Nam. 

>>> Đọc thêm: Đĩa Bánh Cuốn Trên Cao Nguyên Đồng Văn

 

Cao nguyên đá Đồng Văn mang trong mình hàng ngàn điều kỳ thú đối với khách du lịch và cực kỳ thu hút các nhà nghiên cứu địa chất

Vào tháng 10 năm 2010, hồ sơ cao nguyên đá Đồng Văn đã được Hội đồng Tư vấn Mạng lưới Địa chất Toàn cầu GNN của UNESCO chính thức công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu. Đây cũng là danh hiệu duy nhất ở Việt Nam và là thứ hai tại các quốc gia Đông Nam Á sau Trung Quốc. Cao nguyên đá Đồng Văn có diện tích 2356,80km2, nằm cách thị xã Hà Giang 150km, độ cao trung bình từ 1.000 - 1.600m so với mực nước biển. 
 

Cao nguyên đá Đồng Văn có diện tích 2356,80km2, nằm cách thị xã Hà Giang 150km

Với địa hình hiểm trở, bị chia cắt thành nhiều phần nên khí hậu ở cao nguyên Đồng Văn mang tính chất ôn đới, chia làm 2 mùa mưa và khô. Ở đây mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 10. Còn mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Trên cao nguyên đá Đồng Văn, nhiệt độ mùa đông có khi giảm xuống tới -50 độ C và nhiệt độ trung bình năm vào khoảng 24 - 28 độ C. 
 

Với địa hình hiểm trở, bị chia cắt thành nhiều phần nên khí hậu ở cao nguyên Đồng Văn mang tính chất ôn đới

Đến với công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn chắc chắn sẽ khiến du khách không khỏi bàng hoàng sửng sốt trước vẻ đẹp kỳ vĩ của nơi đây cộng thêm bản sắc văn hóa độc đáo của các tộc người sinh sống trên địa bàn này. Cao nguyên đá Đồng Văn còn là một trong những vùng đá vôi đặc biệt lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử trong thời gian phát triển “vỏ trái đất”, những hiện tượng tự nhiên.

>>> Đọc thêm: Đỉnh Thiêng Yên Tử

Quang cảnh hùng vĩ xung quanh tạo nên một nơi khiến cho người ta phải ngỡ ngàng và trầm trồ, là niềm tự hào cực kỳ lớn của người dân Hà Giang nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.

 

Đến với công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn chắc chắn sẽ khiến du khách không khỏi bàng hoàng sửng sốt trước vẻ đẹp kỳ vĩ

Cao nguyên đá Đồng Văn hội tụ rất nhiều yếu tố đặc biệt để trở thành công viên Địa chất toàn cầu. Diện mạo địa chất khoáng sản hùng vĩ, tài nguyên thiên nhiên phong phú, bản sắc dân tộc đa dạng và đầy ấn tượng như văn hóa dân tộc H’Mông, Lô Lô, Pu Péo, Dao. Bên cạnh những yếu tố trên cao nguyên đá Đồng Văn còn có nhiều di tích danh lam thắng cảnh như kiến trúc dinh vua Mèo, cột cờ Lũng Cú, phố cổ Đồng Văn hay đèo Mã Pí Lèng sẽ khiến khách du lịch xiêu lòng bồi hồi.
 

Dinh Vua Mèo ở Hà Giang

Hiện nay, dưới sự nỗ lực của ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Giang, cao nguyên đá Đồng Văn đang hướng đến tiềm năng du lịch và ra sức giữ gìn các di sản thiên nhiên vốn có. Cứng rắn với chủ trương bảo vệ, Hà Giang cấm khai thác đá, hang động và tất cả hàng động gây ảnh hưởng đến cao nguyên đá Đồng Văn.

Nhưng bên cạnh đó vấn đề phát triển vẫn còn gặp khó khăn, chất lượng phục vụ các dịch vụ du lịch còn kém gây ảnh hưởng đến trải nhiệm cho khách du lịch. Những năm gần đây tỉnh Hà Giang đã ra sức nên dịch vụ du lịch hay tham quan cho cao nguyên đá Đồng Văn đã được cải thiện. Phần còn lại chủ yếu đến từ du khách, chưa có thói quen chi tiền khi đi ngắm cảnh hay chụp hình.

 

Cao nguyên đá Đồng Văn đang hướng đến tiềm năng du lịch và ra sức giữ gìn các di sản thiên nhiên vốn có

>>> Đọc thêm: Top 7 Món Ăn Nên Thử Một Lần Khi Đến Cao Nguyên Đồng Văn

Với danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu, cao nguyên đá Đồng Văn đã mang lại cho mảnh đất nơi đây nhiều giá trị du lịch và nghiên cứu địa chất to lớn. Trong tương lai, nơi đây hứa hẹn sẽ trở thành một địa điểm du lịch đặc sắc ở miền Bắc với nhiều quan cảnh hùng vĩ, đa dạng, đem đến cho du khách một trải nghiệm hoàn toàn xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

Xem thêm: 
Những Cái Nhất Chỉ Có Tại Chùa Bái Đính - Ninh Bình
Tràng An Đẹp Tựa Nàng Thơ
Danh Thắng Tràng An Và Những Góc Phim Điện Ảnh 
Long Biên Vào Danh Sách 5 Chợ Thú Vị Nhất Đông Nam Á
Sa Pa Nấc Thang Lên Thiên Đường
Đường Đến Biển Mây - Cho Mùa Săn Lí Thú


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger