VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

HÌNH TƯỢNG HOA MẪU ĐƠN TRONG VĂN HÓA CỦA TRUNG HOA VÀ CÁC NƯỚC

Hoa thường được sử dụng làm biểu tượng trong nghệ thuật và văn học. Người ta đặt cho mỗi loài hoa, mỗi màu hoa một ý nghĩa nhất định. Hoa ở đó để thể hiện mọi hình dạng cảm xúc của con người và nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của các biểu tượng nói chung.

Chẳng hạn như hoa hồng tượng trưng cho tình yêu, hoa mào gà sự say mê hăng hái. Hay đặc biệt hơn là hoa mẫu đơn - loài hoa biểu tượng cho vương quyền từ nhiều thế kỷ qua và đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ. tác giả. Hoa mẫu đơn thường được nhắc tới trong các tác phẩm văn học và thơ ca; ngoài ra còn được sử dụng như mô-típ chủ đạo trong nghệ thuật trang trí.

 


Hình ảnh hoa mẫu đơn thường được sử dụng trong các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc


>>> Đọc thêm: Lễ Hội Hoa Mẫu Đơn Duy Nhất Một Lần Trong Năm Ở Lạc Dương 

Là một loài hoa mang tính biểu tượng cao, hoa mẫu đơn đại diện cho tình bạn, may mắn và vẻ đẹp nữ tính trong văn hóa Trung Quốc. Đồng thời, hoa cũng thể hiện sự tao nhã và tính cân bằng. Theo ghi chép, hoa mẫu đơn đã có mặt ở Trung Quốc hơn 2000 năm qua. Ban đầu, hoa mẫu đơn được trồng ở Trung Quốc để làm thuốc, tuy nhiên, vào triều đại nhà Tùy (581 – 618), chúng được trồng lần đầu tiên trong các vườn hoa, sau đó trở thành một loại cây cảnh.

Loài hoa mẫu đơn từng được bảo vệ nghiêm ngặt trong vườn Thượng Uyển thời nhà Đường. Sau đó, vào thời nhà Tống, hoa đã nở rộ xuyên suốt Trung Hoa và thủ đô của nhà Tống tại Lạc Dương đã trở thành trung tâm của hoa mẫu đơn.

 


Loài hoa mẫu đơn từng được bảo vệ nghiêm ngặt trong vườn Thượng Uyển thời nhà Đường


Hoa mẫu đơn nở rất dày và có khả năng sống rất lâu lên tới hơn 100 năm, mang trong mình những tính chất vượt trội gây thích thú cho những người làm vườn và những người yêu hoa. Loài hoa mang tính biểu tượng này đã trở thành một nét văn hóa truyền thống ở vài đất nước. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa sâu xa của loại hoa này trước khi bạn gửi nó cho bạn bè và người yêu.
 


Loài hoa mang tính biểu tượng này đã trở thành một nét văn hóa truyền thống ở vài đất nước


>>> Đọc thêm: 10 Chốn Kinh Đô Xưa Ở Trung Hoa

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn

Ý nghĩa của một bông hoa có thể cho chúng ta biết rất nhiều về sự tồn tại của nó và cách mọi người thường nhìn thấy nó. Hoa mẫu đơn được biết đến rộng rãi như là hình tượng đại diện cho các giá trị và ý tưởng sau:

+ Tôn vinh, đặc biệt là những người mang về niềm tự hào cho gia đình bởi thành công của mình

+ Sự lãng mạn 

+ Sắc đẹp, vẻ đẹp

+ Thẹn thùng và xấu hổ

+ Sự phú quý, giàu có

 


Hoa mẫu đơn biểu trưng cho sự tôn vinh, đặc biệt là những người mang niềm tự hào cho gia đình


Nguồn gốc tên hoa mẫu đơn

Tên khoa học của hoa mẫu đơn là Paeonia. Đây chỉ là tên của một giống hoa mẫu đơn – mỗi loại hoa mẫu đơn có tên theo tiếng La tinh khác nhau. Có một điều bất ngờ là tên khoa học của hoa mẫu đơn được đặt tên theo một nhân vật thần thoại Hy Lạp có tên là Paeon, học trò của vị thần y dược Asclepius.

Paeon được nữ thần Leto (mẹ của thần Mặt Trời Apollo) mách bảo cách lấy được chiếc rễ thần kỳ mọc trên đỉnh Olympus có tác dụng trong việc xoa dịu cơn đau của người phụ nữ khi sanh nở. Thần Asclepius trở nên ghen tức với học trò và quyết định giáng xuống cơn thịnh nộ của mình. Để cứu Paeon thoát chết vì sự phẫn nộ của Asclepius, thần Zeus đã biến ông thành một bông hoa mẫu đơn.

 


Paeon - Người được thần Zeus biến thành bông hoa mẫu đơn


Thú vị chưa, vốn có nguồn gốc từ thần thoại Hy Lạp, thế nhưng sau này, hình tượng hoa mẫu đơn lại gắn liền nền văn hóa Trung Hoa rực rỡ.
 


Hình tượng hoa mẫu đơn trong văn hóa phương Đông và phương Tây có ý nghĩa rất riêng


>>> Đọc thêm: Sông Hoàng Hà - Cái Nôi Của Nền Văn Minh Trung Hoa

Tính biểu tượng của hoa mẫu đơn trong văn hóa Trung Quốc 

Hoa mẫu đơn rất quan trọng đối với nền văn hóa Trung Hoa. Bông hoa tuyệt diệu này là một biểu tượng chính thống của Trung Quốc và đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngày lễ lớn của quốc gia, cả những ngày lễ tôn giáo. Đây là bông hoa có "thâm niên" biểu tượng lâu nhất trong nền văn hóa phương Đông gắn liền với danh dự, sự trọng vọng, địa vị xã hội và hoàng tộc trong xã hội phong kiến .

Tên tiếng Trung của hoa mẫu đơn có nghĩa là "đẹp nhất". Vẻ đẹp của hoa mẫu đơn gắn liền với vẻ đẹp của Dương Quý Phi - một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Hoa xưa. Được cho là loại hoa đẹp nhất, thế nhưng, ngay khi gặp được Dương Quý Phi đang đi dạo trong vườn Thượng Uyển, mẫu đơn cũng tự thấy không thể sánh với sắc đẹp của nàng mà thẹn thùng cụp những cánh hoa lại.

 


Vẻ đẹp của hoa mẫu đơn gắn liền với vẻ đẹp của Dương Quý Phi - một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Hoa xưa


Chính vì điển tích này nên nét đẹp của Dương Quý Phi đã được người sau dùng hai từ "tu hoa" (nghĩa là vẻ đẹp khiến hoa phải nhún nhường) để dành cho nàng. 

Dù vậy, hoa mẫu đơn vẫn tượng trưng cho những điều đẹp đẽ, hoa lệ và rực rỡ nhất trong cuộc sống. Thường thì trong xã hội Trung Quốc xưa, chỉ có tầng lớp thượng lưu, quan lại và hoàng tộc mới chưng hoa mẫu đơn trong nhà.

 


Những bức tranh, bức bình phong vẽ mẫu đơn đại đóa tôn quý, hoa lệ


Những bức tranh, bức bình phong vẽ mẫu đơn đại đóa tôn quý, hoa lệ. Những chiếc bình sứ với họa tiết hoa mẫu đơn tinh tế, trang nhã. Y phục của các tiều thư quyền quý, công chúa, phi tần được thêu hoa mẫu đơn như lời chúc cho sắc đẹp trường tồn.
 
Những chiếc bình sứ với họa tiết hoa mẫu đơn tinh tế, trang nhã
 

>>> Đọc thêm: 5 Bí Mật Về Lăng Mộ Tần Thủy Hoàng Ở Tây An 

Ý nghĩa về màu sắc của hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn có vô vàn màu sắc và ý nghĩa mà hoa biểu tượng cũng thay đổi dựa theo những sắc màu này. 

+ Đỏ đậm: Hoa mẫu đơn đỏ thẫm là biểu tượng của tình yêu và đam mê. Hơn thế nữa, màu sắc này được đánh giá cao ở Trung HoaNhật Bản, có mối quan hệ mạnh mẽ nhất với sự tôn vinh và kính trọng. Hoa mẫu đơn đỏ còn là biểu tượng rõ nhất của sự giàu sang và thịnh vượng.

 


Hoa mẫu đơn đỏ thẫm là biểu tượng của tình yêu và đam mê


+ Hồng: Hoa mẫu đơn màu hồng là biểu tượng của sự lãng mạn. Màu hoa này là lựa chọn lí tưởng cho bó hoa ngày cưới hay trang trí lễ kỷ niệm đám cưới.
 


Hoa mẫu đơn màu hồng là biểu tượng của sự lãng mạn
 

+ Trắng hoặc hồng nhạt: Hoa mẫu đơn trắng là biểu tượng của vẻ đẹp và cũng biểu trưng cho sự xấu hổ. Bông hoa xinh đẹp này có thể là một cách tuyệt vời để xin lỗi ai đó hoặc yêu cầu sự tha thứ vì những gì bạn đã làm. 
 


Hoa mẫu đơn trắng là biểu tượng của vẻ đẹp và cũng biểu trưng cho sự xấu hổ


Ý nghĩa thực vật học của hoa mẫu đơn

Theo y học cổ truyền phương Đông, hoa mẫu đơn được sử dụng như một loại thảo dược để thanh tẩy những điều xấu trong cơ thể. Ngoài ra, người ta còn tin rằng tinh chất chiết xuất từ hạt và rễ của hoa mẫu đơn có thể chữa bệnh thiếu ngủ hay mất ngủ, loại bỏ những cơn ác mộng.

 


Tinh chất chiết xuất từ hạt và rễ của hoa mẫu đơn có thể chữa bệnh thiếu ngủ hay mất ngủ, loại bỏ những cơn ác mộng


Các bác sĩ y học cổ truyền cũng sử dụng vào việc chữa trị đau bụng, vấn đề liên quan đến đường tiết niệu. Các nghiên cứu khoa học gần đây đã cho thấy hoa mẫu đơn có các tính chất phù hợp với việc chữa trị tế bào, kháng sinh nhiễm khuẩn, và phản ứng viêm tấy không có nguyên nhân trực tiếp. 
 


Theo y học cổ truyền phương Đông, hoa mẫu đơn được sử dụng như một loại thảo dược để thanh tẩy những điều xấu trong cơ thể


>>> Đọc thêm: Tin Được Không, Hỏa Diệm Sơn Là Nơi Có Thật Trên Đời

Hoa mẫu đơn tại các quốc gia khác

+ Phần Lan: Mẫu đơn là một loại cây lâu năm và rất có giá trị. Vào thời xa xưa, các vườn hoa trong các tu viện trồng mẫu đơn làm thuốc và gia vị.

+ Hungary: Mẫu đơn được người dân nơi đây trang trí các nhà thờ.

+ Ở Bắc Mỹ: Mẫu đơn là biểu tương đại diện cho tiểu bang Indiana. Hoa mẫu đơn còn là biểu tượng cho 12 năm hôn nhân hạnh phúc. Hoa đại diện cho sự lãng mạn, phồn thịnh và là điềm tốt trong hôn nhân.

+ Ở Châu Âu: Mẫu đơn còn được biết đến là loài hoa hồng không gai. Việc trồng và canh tác hoa mẫu đơn tại Pháp nhằm thu lấy tinh chất và biến chúng thành nước hoa.

+ Theo tiếng Hy Lạp, hoa mẫu đơn có nghĩa là “khen ngợi” và có mối liên kết chặt chẽ với thần thoại Hy Lạp.

>>> Đọc thêm: Những Địa Danh Đẹp Nhất Trung Quốc


Vào năm 1982, thành phố Lạc Dương - kinh đô của Trung Hoa xưa đã lấy hoa mẫu đơn làm biểu tượng và cùng thơi điểm đó, họ đã ra quyết định tổ chức Lễ hội Hoa Mẫu Đơn vào tháng tư hàng năm. Nếu như bạn ở Lạc Dương vào thời điểm đó, Công Viên Vương Thành là một trong những địa điểm tuyệt vời nhất để ngắm hoa. Không chỉ có hoa mẫu đơn của Trung Quốc mà còn có sự góp mặt của các loài hoa mẫu đơn khác đến từ khắp nơi trên thế giới.
 


Thành phố Lạc Dương - kinh đô của Trung Hoa xưa đã lấy hoa mẫu đơn làm biểu tượng


Lễ hội Hoa Mẫu Đơn ở Lạc Dương
 

Sau Lạc Dương, thành phố Hà Trạch cũng được xem là một trung tâm hoa mẫu đơn lớn của Trung Quốc. Hà Trạch trở thành trung tâm của hoa mẫu đơn vào thời nhà Thanh. Lúc đó nơi đây được biết đến với tên Tào Châu.

Nhưng hầu như không nơi đâu thể hiện rõ nhất tính biểu tượng của hoa mẫu đơn bằng Lễ hội Hoa Mẫu Đơn ở Lạc Dương, Trung Quốc và nơi đây được xem là thủ đô của loài hoa này. Còn gì tuyệt vời hơn khi được đứng giữa một vườn hoa thơm ngát, cảm nhận hương hoa thoảng đưa trong gió và ngắm nhìn hàng trăm đóa mẫu đơn đẹp nhất đua nhau khoe sắc ở thành Lạc Dương.

Xem thêm: 

Vạn Lý Trường Thành - Công Trình Đậm Chất Bi Tráng

Thổ Lâu Phúc Kiến - Bí Ẩn Lâu Đài Bằng Đất

Tử Cấm Thành Và Những Chuyện Chưa Kể 

Món Vịt Quay Bắc Kinh Được Chế Biến Kì Công Như Thế Nào?

Những Cây Cầu Tình Yêu Nổi Danh Ở Tây Hồ - Hàng Châu


 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger