VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

HÉ LỘ NGUYÊN NHÂN VÌ SAO NGƯỜI AI CẬP CỔ ĐẠI SÙNG BÁI LOÀI MÈO

Tín ngưỡng sùng bái loài vật là một nét văn hóa lâu đời của người Ai Cập cổ xưa, nhất là loài mèo. Vậy vì sao người Ai Cập cổ đại sùng bái loài mèo như thế hãy cùng VYC khám phá nhé.

>>> Đọc thêm: Kim Tự Tháp Ai Cập 

 
meo ai cap co dai mang dang ve huyen bi
Với người Ai Cập cổ đại thì loài mèo mang dáng vẻ huyền bí

Ngay từ xa xưa, người Ai Cập cổ đại đã có nhiều linh vật được tôn sùng như một tín ngưỡng riêng. Đời sống tâm linh của người Ai Cập cổ đề cao loài mèo và chỉ có các vị Pharaoh có quyền nuôi, người dân thường không được nuôi. Quan trọng hơn, bất kì cái chết nào của loài mèo do dân gây nên cũng là tội và tử hình. Chính vì vậy, người dân nơi đây tôn kính mèo, xem mèo là biểu tượng của sự uyển chuyển, ân sủng và đĩnh đạc.
 
ban than meo bastet
Bán thần đầu mèo thân người Bastet

Tiếng Ai Cập cổ gọi Mèo là "Mau" và người Ai Cập nghĩ rằng loài vật này có khả năng giúp họ giải quyết các rắc rối như chuột, chim, rắn phá hoại mùa màng. Chính vì thế, theo tương truyền người Ai Cập là những cư dân đầu tiên thuần hóa mèo hoang thành mèo nhà. Họ bắt đầu thuần hóa mèo bằng cách đặt thức ăn xung quanh nhà để thu hút mèo lui tới. Cứ như thế, lâu dần các giống mèo hoang bị thuần chủng thành mèo nhà, có mối liên hệ mật thiết với đời sống con người. 
 
co nhieu tuong meo o ai cap
Những bức tượng mèo dễ dàng bắt gặp ở Ai Cập

Có một bức hình vẽ người đàn ông với con mèo vào niên đại cách đây 6000 năm được tìm thấy trong khu mộ Mostegedda. Điều đó cho thấy loài mèo đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Ai Cập cổ. Tương truyền, các vị thần thường gắn với hình ảnh các loài vật như chim ưng, bọ hung, chó... và đặc biệt là mèo. Đây là loài hiện thân cho nữ thần Mafdet và nữ thần hoàng hôn đầu mèo thân người Bastet trong tôn giáo của Ai Cập. Theo tín ngưỡng, hai vị nữ thần được thờ để bảo vệ dân chúng khỏi nọc độc của rắn, bọ cạp vì mèo là loài có thể săn và ăn được các loài này.  

>>> Đọc thêm: Các Vị Thần Trong Thần Thoại Ai Cập Cổ Đại

 
nguoi ai cap co tho than meo
Người Ai Cập cổ đại tôn thờ mèo 

Mỗi dịp cúng tế nữ thần trên đường phố thì có hơn 70 vạn tín đồ quỳ lạy mèo để thể hiện tấm lòng thành kính. Vì vậy, mèo chết trong bất kỳ nhà nào cũng thể hiện sự bất hạnh nên tất cả mọi người đều phải thực hiện nghi thức "để tang" mèo bằng cách cạo một bên lông mày. Nhiều lăng mộ lớn ở Ai Cập có xác ướp của mèo trong các hòm làm bằng đá quý. Trong quá trình khai quật kim kim tự tháp Saqqara (phía nam Cairo, Ai Cập) các nhà khoa học cũng đã phát hiện 3 trong 7 ngôi mộ là xác ướp của mèo, hơn 100 tượng gỗ mèo mạ vàng và tượng thần mèo Bastet bằng đồng. Các vị Pharaoh thường cho ướp xác mèo để chúng tiếp tục sống ở thế giới bên kia nên tính đến nay đã có hàng triệu xác ướp mèo được tìm thấy. Lớn nhất có thể kể đến là khu mộ với hơn 180.000 xác ướp mèo được tìm thấy trong các cuộc khai quật của các nhà khoa học. 
 
xac uop meo co dai
Xác ướp mèo thời Ai Cập cổ đại được gìn giữ qua thời gian

Vào thời cổ đại, mèo đại diện cho thần linh nên bất kì việc mua bán hay xuất khẩu ra nước ngoài đều bất hợp pháp và bị xử tử hình. Những người Ai Cập cổ đại tôn sùng mèo  đến nỗi theo tương truyền trong cuộc chiến tranh với Ba Tư họ đã thảm bại vì nỗ lực bảo vệ "thần mèo". Quân Ba Tư đã thả hàng ngàn con mèo ra trận vì biết người Ai Cập tôn thờ mèo và sự thật là quân Ai Cập đã phải đầu hàng vì không dám làm tổn thương bất kì chú mèo nào. 

>>> Đọc thêm: Ai Cập - Vùng Đất Huyền Bí Và Vĩ Đại 

 
xac uop meo trong bao tang
Nhiều xác ướp mèo từ thời Ai Cập cổ đại vẫn được trưng bày trong bảo tàng đến nay

Bất kì con mèo nào chết đều được chôn cất tử tế và ướp xác bằng kỹ thuật tốt nhất thời bấy giờ. Những thi thể mèo quấn trong vải lanh cao cấp ngâm trong một loại dung dịch bảo quản để có thể giữ được lâu nhất. Loài mèo là một linh vật huyền bí và là một bán thần trong thần thoại Ai Cập. Từ cách cư xử và tôn thờ đối với mèo cũng đủ cho thấy người Ai Cập cổ đại sùng bái loài mèo như thế nào. Cho đến nay, những xác ướp mèo vẫn được trưng bày trong nhiều viện bảo tàng Ai Cập, nếu có dịp đến đây du khách sẽ tận mắt thưởng lãm các bức tượng, xác ướp, điêu khắc về mèo. 

Xem thêm:

Mua Gì Làm Quà Khi Đi Ai Cập

Kinh Nghiệm Du Lịch Ai Cập

Kim Tự Tháp Ai Cập - Công Trình Cao Nhất Thế Giới Trong 4400 Năm

Huyền Thoại Sông Nile - Chiếc Nôi Nuôi Dưỡng Nền Văn Minh Ai Cập Cổ Đại


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger