VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

GJIROKASTER - TRUNG TÂM LỊCH SỬ ALBANIA

Tại đất nước Albania xinh đẹp của vùng Địa Trung Hải, có một trung tâm lịch sử nổi tiếng thuộc thành phố Gjirokaster. Trung tâm Lịch sử này được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2005 vì sự bảo tồn thành công nền văn hóa đặc trưng của thời kỳ Ottoman.
 

 
Nằm ở thung lũng sông Drinos thuộc miền Nam Albania, Gjirokaster sở hữu một khung cảnh tuyệt đẹp với dãy núi hùng vĩ và được xem là thành phố ngàn bước. Địa hình được chia thành hai khu vực, thứ nhất là khu vực cổ kính ở khu phố Thượng trên sườn đồi và thứ hai là khu phố Hạ hình thành với nét hiện đại hơn ở bên dưới. Gjirokaster cùng với Sarande, được xem là những trung tâm của cộng đồng người Hy Lạp tại Albania.
 

 
Tên của thành phố bắt nguồn từ câu chuyện huyền thoại về công chúa Argyro. Truyền thuyết kể lại rằng trong cuộc chiến khi người Thổ Nhĩ Kỳ bao vây thành phố thì công chúa Argyro - em gái của lãnh chúa phong kiến đã cùng đứa con trai nhỏ của mình tử tiết để tránh khỏi việc bị bắt sống bởi kẻ thù. Theo đó mà một số tài liệu cho rằng Pháo đài của Argyro được đặt theo tên của công chúa. Một giải thích khác là thành phố lấy tên từ tiếng Hy Lạp, argyrókastron nghĩa là lâu đài/pháo đài bạc, hay vào thời Byzantine cũng sử dụng tên tương tự Argyropolyhni, nghĩa là thị trấn bạc. Một lý giải tiếp theo cho rằng đây còn là tên của một gốc tộc đến khu vực Gjirokaster sinh sống.
 

 
Bức tường thành
Bức tường của thành phố có niên đại từ thế kỷ thứ III. Các bức tường đá cao của thành được xây dựng từ thế kỷ VI đến thế kỷ XII. Trong thời gian này, Gjirokaster là một khu đô thị phát triển vượt bậc như một trung tâm thương mại lớn. Nhiều ngôi nhà ở Gjirokaster mang một kiến trúc địa phương đặc biệt và được biết đến với biệt danh Thành phố của đá. Bởi vì hầu hết các ngôi nhà cổ ở đây đều có mái che và được phủ bằng đá phẳng. Kiểu kiến trúc này nói lên được sự tiếp biến văn hóa từ Hy Lạp cổ, vì chúng ta có thể thấy nó tại các huyện Pelion của Hy Lạp.

 

 
Lâu đài Gjirokaster
Lâu đài có một vị thế đặc biệt khi nằm trên đỉnh đồi. Nó được xem là trung tâm lịch sử và địa lý của thành phố này. Tòa lâu đài này được xếp hạng ở vị trí lớn thứ hai trong khu vực Balkan. Bên trong lâu đài có một Bảo tàng Vũ khí trưng bày các loại vũ khí đại diện cho thời đại ấy, các dữ liệu ảnh và tác phẩm nghệ thuật khác. Trong lâu đài cũng có Thánh đường Hồi giáo, Sân khấu nghệ thuật dân gian quốc gia, Thư viện Zenebishi, một nhà tù (nay là một phần thuộc Bảo tàng vũ khí ) và nhiều căn phòng khác. Bên dưới tòa lâu đài là hầm ngầm được xây dựng trong Chiến tranh Lạnh, mới được người ta phát hiện gần đây.

 

 
Khu chợ cũ
Vào thời kỳ cổ xưa, các khu chợ này chính là kinh đô thương mại sầm uất tại Gjirokaster. Các ngôi nhà cổ trong khu chợ đang được trùng tu theo các mức độ khác nhau. Các ngôi nhà truyền thống bao gồm: nhà Cabej, nhà Kadare, nhà Topulli, và nhà Skenduli. Chính phủ đang nổ lực với việc phục hồi các khu chợ cũ này bằng cách làm sạch và trùng tu chúng từ ngoại thất.

 

 
Nhà Zakate
Nhà Zakate nằm ở khu phố Palorto của thành phố, đây là căn nhà bằng đá được nhiều du khách ghé thăm nhất. Zakate là một kiểu nhà tháp làm từ đá với kích thước to lớn, có ba tầng trải rộng trên hai tháp chính. Các ngôi nhà gần đây đã được trùng tu lại một lần nữa sau thời kỳ Cộng sản. Ngoài mang một số các yếu tố kiến ​​trúc đặc trưng thú vị của kiểu nhà Zakate thì ngôi nhà này còn tọa lạc ở một vị trí vô cùng đắc địa. Từ trên lầu, quý khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh của thành phố bên dưới dễ dàng. Nhà Zakate ở Gjirokaster được coi là lớn và đặc trưng nhất trong loại hình kiến trúc này trong khu vực.

 

 
Ngoài ra, các du khách còn có thể dạo bước trên các con phố cổ, ngắm nhìn các ngôi nhà mái nón truyền thống hay mua sắm các món quà lưu niệm độc đáo hoặc chụp hình ở các đài phun nước với dòng chữ khắc trên đó,…để trải nghiệm toàn bộ di sản của vùng đất lịch sử này.
 

 
Gjirokaster là thành phố di sản mang văn hóa của Đế chế Ottoman rõ nét. Đến với vùng đất này, mỗi bước chân sẽ đưa du khách trải nghiệm từng hơi thở sống động từ thời Ottoman hiện hữu rõ nét nhất có thể. Nếu có dịp đến với đất nước, con người Albania, thì đừng bỏ qua vùng đất lịch sử này.
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ BALKANS KẾT HỢP HALLSTATT - LỄ HỘI BIA DÂN GIAN OKTOBERFEST - ÁO - SLOVENIA - CROATIA - SERBIA - BOSNIA & HERZEGOVINA - MONTENEGRO - CROATIA

26/09/2020

102.990.000

KHÁM PHÁ BALKANS HY LẠP – ALBANIA – MACEDONIA – KOSOVO – MONTENEGRO – BOSNIA & HERZEGOVINA – CROATIA

04/11/2020

104.990.000

DU NGOẠN BALKANS KẾT HỢP HALLSTATT - ÁO - SLOVENIA - CROATIA - SERBIA - BOSNIA & HERZEGOVINA - MONTENEGRO - CROATIA

04/11/2020

98.990.000

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger