VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

GHÉ XỨ HUẾ THĂM CẦU NGÓI THANH TOÀN GẦN 250 NĂM TUỔI

Đã từ lâu, xứ Huế nổi tiếng với những cảnh đẹp nên thơ, những giá trị văn hoá mang màu sắc cung đình, nền ẩm thực thấm đượm vị quê hương, và cả những công trình lâu đời là chứng nhân cho lịch sử. Trong đó, không thể không nhắc đến cầu ngói Thanh Toàn - chiếc cầu đã đi qua bao mưa nắng thăng trầm, ngót nghét cũng gần 250 tuổi.

>>> Đọc thêm: Đại Nội Kinh Thành Cố Đô - Huế

 


Cầu ngói Thanh Toàn hiện lên như một bức tranh rất thơ


Cầu ngói Thanh Toàn là chiếc cầu vòm bằng gỗ với mái ngói bắc qua một con mương ở làng Thanh Thủy, cách thành phố Huế khoảng 8km về phía Đông Nam. Đây là chiếc cầu gỗ được xếp vào loại hiếm và có giá trị nghệ thuật cao nhất trong các loại cầu cổ ở Việt Nam. Cầu được Bộ Văn hoá cấp bằng công nhận là Di tích văn hóa cấp quốc gia theo Quyết định số 575QÐ/VH ngày 14 tháng 7 năm 1990. Cầu ngói Thanh Toàn được xây dựng vào năm 1776, do một người cháu gái thuộc thế hệ thứ sáu của họ Trần là bà Trần Thị Ðạo đã cúng tiền cho làng xây dựng, để dân làng qua lại được thuận tiện và là nơi dừng chân cho lữ khách cùng người tha hương.
 


Cầu ngói Thanh Toàn tồn tại hơn 200 năm, vẫn giữ được nét xưa uy quyền
 

Bà Trần Thị Ðạo là vợ một vị quan lớn dưới triều vua Lê Hiển Tông, nhưng bà không có con. Để cầu tự, bà dùng tiền của mình để làm phúc cho dân làng. Bà được dân làng tôn sùng, thờ phụng. Năm 1776, vua Lê Hiển Tông đã ban sắc khen ngợi bà Trần Thị Ðạo và miễn cho làng nhiều loại sưu dịch để họ nhớ đến công ơn và noi theo tấm gương tốt của bà. Năm 1925, vua Khải Ðịnh cũng ban sắc phong cho bà là Dực Bảo Trung Hưng Linh phò và lệnh cho dân lập bàn thờ ngay trên cầu để thờ cúng.
 


Cầu ngói Thanh Toàn được trang hoàng lộng lẫy, rực rỡ trong những ngày lễ
 

>>> Đọc thêm: 4 Lăng Tẩm Thu Hút Nhất Tại Cố Đô Huế 

Cầu ngói Thanh Toàn được xây dựng theo lối "thượng gia hạ kiều" (trên nhà, dưới cầu). Cầu dài 43 thước mộc (18,75m), rộng 14 thước mộc (5,82m), chia làm 7 gian, hai bên thân cầu có hai dãy bục gỗ và lan can để ngồi tựa lưng. Trên cầu có mái che, lợp ngói lưu ly. Cầu đầu tiên được xây dựng cách đây hơn hai thế kỷ đã bao lần bị gió bão, lũ lụt và chiến tranh tàn phá. Tuy nhiên, sau những lần hư hỏng, nhân dân xã đều chung tay tu sửa, tôn tạo và giữ gìn. Qua các lần tu sửa, kích thước cầu đã thu hẹp, chiều dài còn 16,85m và rộng là 4,63m.

Ngày nay, tại mỗi kỳ Festival Huế, xã Thủy Thanh đều làm lễ rước linh vị bà Trần Thị Đạo, lễ rước này là nghi thức mở đầu cho ngày khai mạc "Chợ quê ngày hội", một trong những chương trình văn hóa - du lịch trong khuôn khổ Festival Huế. 

 


Cầu ngói Thanh Toàn; ban ngày nên thơ, ban đêm mộng mơ
 

>>> Đọc thêm: Hoàng Hôn Trên Phá Tam Giang 

Ngoài ra, khi nhắc đến cầu ngói Thanh Toàn, người ta cũng hay kể về hình ảnh O Kình - một người phụ nữ mưu sinh bằng nghề bán nước dừa cạnh cầu ngói Thanh Toàn nhưng lại được gọi là “thi sĩ” bởi tâm hồn lúc nào cũng ngập tràn thơ ca. Bất cứ du khách nào tham quan cầu ngói, dừng chân ở hàng nước dừa của O Kình, đều có dịp nghe O Kình “xuất khẩu thành thơ”, O đọc những bài thơ do mình tự sáng tác, về cầu ngói Thanh Toàn, về xứ Huế mộng mơ, đôi khi, O còn dạy đám trai trẻ chưa vợ tán gái bằng... thơ.

Trải qua bao năm tháng, Cầu ngói Thanh Toàn vẫn giữ được vẻ đẹp hiếm có, độc đáo và cổ kính, một lần ghé chiếc cầu cổ ngắm cảnh, hẳn sẽ để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách. Huế ơi! Sao lại đẹp, lại thơ, lại dịu dàng, đáng yêu thế này!


Xem thêm:

Gia Long Và Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu - Câu Chuyện Đằng Sau Mộ Song Táng Trong Thiên Thọ Lăng

Ngôi Đền Có Cá Khổng Lồ Canh Giữ Ở Thái Lan Và Tượng Rồng Khổng Lồ Quấn Quanh Tòa Nhà Ở Công Viên Hồ Thủy Tiên - "Mỗi Bên Một Vẻ Mười Phân Vẹn Mười"

Ghé Thăm Cố Đô Nên Mua Gì Làm Quà

Đến Huế Thưởng Thức Ẩm Thực Cung Đình

Bảo Đại - Vị Vua Cuối Cùng Cùa Triều Nguyễn

Từng Có Một Chàng Bảo Đại Nguyện Vì Nàng Nam Phương Mà Xóa Bỏ Hậu Cung


Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger