VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

EO BIỂN MAGELLAN - NƠI KẾT NỐI ĐẠI TÂY DƯƠNG VÀ THÁI BÌNH DƯƠNG

Trong chuyến hành trình thám hiểm Nam Cực, du khách có cơ hội tham quan Punta Arenas, thành phố trên 100.000 cư dân viễn Nam nhất thế giới. Tại đây, bạn sẽ được khám phá một địa danh khá nổi tiếng, là tuyến đường biển quan trọng nhất nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương – Eo biển Magellan.
Eo biển Magellan là một tuyến đường biển nằm ở phía nam của lục địa Nam Mỹ và phía bắc của Đất Lửa (một quần đảo nằm ở Chile). Mặc dù là tuyến hàng hải kết nối hai vùng biển lớn trên thế giới nhưng đây cũng là một tuyến đường biển khó đi bởi hướng gió khó lường, hải lưu và độ hẹp của eo biển này. Ngày nay nó nằm hoàn toàn trong lãnh thổ Chile, nhưng cửa vào phía đông lại thuộc lãnh hải của Argentina.

 
Eo biển Magellan

Nguồn gốc tên gọi
Nói về tên gọi Eo biển Magellan phải nhắc đến chuyến thám hiểm của thuyền trưởng Ferdinand Magellan - nhà thám hiểm hàng hải nổi tiếng gốc người Bồ Đào Nha, với chuyến hải trình lịch sử trong khoảng thời gian từ 1519 – 1522. Ông là người chỉ huy đoàn tàu của Tây Ban Nha thực hiện chuyến thám hiểm đầu tiên từ Đại Tây Dương đi vào Thái Bình Dương, qua eo biển Magellan (eo biển sau này được mang tên ông) và cũng là chuyến đi đầu tiên vượt Thái Bình Dương, đồng thời là chuyến đi đầu tiên vòng quanh thế giới, dù rằng bản thân Magellan không hoàn thành được toàn bộ hành trình, do bị giết chết trong trận phục kích của thổ dân tại Mactan, Philippines.
 
Hành trình thám hiểm của thuyền trưởng Ferdinand Magellan

Mùa thu năm 1519, Magellan cùng với 240 người trên 5 chiếc tàu rời Tây Ban Nha tiến ra khơi, khởi hành cuộc thám hiểm. Ông cho tàu vượt Đại Tây Dương, sau đó hướng về phía Nam đi dọc theo bờ biển Nam Mỹ. Khi họ càng đi về phía Nam thì khí hậu càng trở nên lạnh và gay gắt hơn. Sau 6 tuần lễ khó khăn, đoàn tàu vượt qua eo biển đầy giông tố gần mũi cực Nam lục địa này. Tại đây, ông đặt tên cho eo biển này là "Estrecho de Todos los Santos", về sau còn được gọi là "eo biển Tousaint”. 
Sau đó ông cùng đoàn người thám hiểm tới một vùng biển rộng mênh mông nhưng yên lặng, cho nên ông liền đặt tên cho đại dương này là “Mar Pacifico” (tiếng Bồ Đào Nha) - có nghĩa là “Biển bình yên” (Peaceful sea), đây là nguồn gốc tên gọi Thái Bình Dương ngày nay.
Sau 4 tháng rưỡi dài dằng dặc và đầy khổ cực, đoàn tàu của ông vượt Thái Bình Dương tới quần đảo mà họ đặt tên là Phi Luật Tân (Philippines, đặt theo tên của thái tử Philip Tây Ban Nha). Từ đây ông cho đoàn tàu đi men theo bờ biển tới quần đảo “Gia vị” (Nam Dương). Dừng lại nơi đây, ông quyết định cho chất đầy tàu hương liệu, rồi hạ lệnh cho đoàn tàu vượt Ấn Độ dương đi vòng quanh xuống cực Nam Phi Châu để trở về Tây Ban Nha. Trải qua biết bao hiểm nguy như: bão táp, đói khát, bệnh tật, chết chóc, đào tẩu, loạn phản. Sau cùng, đoàn người trở về bến cũ chỉ còn có vỏn vẹn 18 người, trong đó lại không có Magellan. Ông đã bị thổ dân tại quần đảo Phi Luật Tân hạ sát năm 1521. Những người còn sống sót đã về được tới bến, bỏ neo trên bờ biển Tây Ban Nha năm 1522. Từ đó mà có tên gọi Magellan để chỉ eo biển kết nối giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Hình dáng Eo biển Magellan
Eo biển Magellan có độ dài 570km. Độ sâu tại đây rất khác nhau nơi nông nhất chỉ khoảng 20m và điểm rộng nhất của nó khoảng 33km, điểm hẹp nhất chỉ là khoảng 3 km. Khi di chuyển theo tuyến đường dọc eo biển Magellan du khách sẽ được chiên ngưỡng rất nhiều loại chim biển như hải âu, chim cốc và những loài khác.
 
Có rất nhiều loài chim dọc Eo biển Magellan

Khí hậu tại Eo biển Magellan
Eo biển Magellan nằm ở phía tây chân gió, vì vậy nơi đây đón gió hướng Tây là chủ yếu. Ở phía Đông eo biển, mỗi năm vào giữa tháng 9 gió tây bắc thổi mạnh. Từ tháng 10 đến tháng 11, gió thổi mạnh hơn vào buổi sang và suy yếu dần khi hoàng hôn buông xuống.


Hầu như quanh năm Eo biển Magellan đều có tầm nhìn khá tốt, chỉ trong mùa đông tầm nhìn có thể bị ảnh hưởng và suy giảm mạnh do sương mù. Thời tiết nơi đây khá ổn định và quang đãng để bạn có thể ngắm nhìn đại dương và những vùng xung quanh.

Đến với tour Nam Cực độc đáo của VYC Travel, Quý khách sẽ có cơ hội tham quan Eo biển đã từng được nhà thám hiểm Magellan khám phá, trải nghiệm sự kết nối mang cảm giác vượt Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, để hiểu biết thêm về địa lý và lịch sử đầy ly kì và hấp dẫn của địa danh này.

>>Xem thêm: NAM CỰC - NƠI KHÔNG CHỈ CÓ TUYẾT
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ BALKANS KẾT HỢP HALLSTATT - LỄ HỘI BIA DÂN GIAN OKTOBERFEST - ÁO - SLOVENIA - CROATIA - SERBIA - BOSNIA & HERZEGOVINA - MONTENEGRO - CROATIA

26/09/2020

102.990.000

HÀNH TRÌNH THAM QUAN BA NƯỚC TRUNG ĐÔNG JORDAN – ISRAEL - QATAR

02/10/2020

88.990.000

13/11/2020

88.990.000

22/12/2020

88.990.000

HÀNH TRÌNH CON ĐƯỜNG TƠ LỤA KAZAKHSTAN – KYRGYZSTAN – UZBEKISTAN – TAJIKISTAN – TURKMENISTAN

03/10/2020

136.000.000

KHÁM PHÁ THỤY SĨ KẾT HỢP THAM QUAN LIECHTENSTEIN VÀ BAVARIA

10/10/2020

96.990.000

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN DU LỊCH HOA KỲ LAS VEGAS - ANTELOPE CANYON - MONUMENT VALLEY - ARCHES NATIONAL PARK - SALT LAKE CITY - YELLOWSTONE - BRYCE CANYON

18/10/2020

113.900.000

PAKISTAN CUNG ĐƯỜNG MÙA XUÂN

23/10/2020

64.990.000

KHÁM PHÁ BALKANS HY LẠP – ALBANIA – MACEDONIA – KOSOVO – MONTENEGRO – BOSNIA & HERZEGOVINA – CROATIA

04/11/2020

104.990.000

DU NGOẠN BALKANS KẾT HỢP HALLSTATT - ÁO - SLOVENIA - CROATIA - SERBIA - BOSNIA & HERZEGOVINA - MONTENEGRO - CROATIA

04/11/2020

98.990.000

KHÁM PHÁ NỀN VĂN MINH NAM MỸ BRAZIL - PERU - ARGENTINA

07/11/2020

227.000.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger