VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ĐỘNG PAK OU – CHỐN LINH THIÊNG CỦA NGHÌN VỊ PHẬT

Quang cảnh thiêng liêng mà bí ẩn của những hang động chứa đầy tượng Phật đủ mọi kích thước, dáng hình gắn liền với câu chuyện lịch sử thú vị đã khiến động Pak Ou trở thành một địa điểm ý nghĩa của những người theo Phật giáo và của cả người dân tại xứ sở Triệu Voi nhỏ bé này.
 

Quang cảnh thiêng liêng mà bí ẩn của những hang động chứa đầy tượng Phật

>>> Đọc thêm: Các Khu Mua sắm Ở Lào 

Để đến được với Pak Ou, du khách phải trải qua một cuộc hành trình dài khoảng 25km dọc theo sông Mekong từ cố đô Luang Prabang lịch sử, để bắt gặp những vách đá cao và dòng xoáy của sông Nam Ou hợp lưu với dòng Mekong. Rồi quần thể Pak Ou với hai hang Tam Ting (hang dưới) và Tam Phum (hang trên) như chờ đón du khách, với hàng nghìn tượng Phật với đủ kích cỡ từ tượng cỡ bàn tay cho đến những bức tượng có kích thước gần bằng một người, tạo nên một không gian đầy tâm linh và ấn tượng.

 

Du khách phải trải qua một cuộc hành trình dài khoảng 25km dọc theo sông Mekong

Hầu hết các tượng này được tạo ta bằng gỗ, sơn màu đỏ hoặc đen, sau cùng phủ một lớp vàng lá. Ngoài ra có một số tượng được làm từ sừng động vật, gốm,…. Người ta thống kê rằng có khoảng 4.000 tượng nằm trong hai hang động, 1.500 tượng ở hang Tam Pum và 2.500 tượng tại hang Tam Ting.
 

Hầu hết các tượng này được tạo ta bằng gỗ, sơn màu đỏ hoặc đen, sau cùng phủ một lớp vàng lá

>>> Đọc thêm: Đến Đất Nước Triệu voi Mua Gì Về Làm Quà

Pak Ou gắn liền với lịch sử của đất nước Lào từ hàng trăm năm trước. Tương truyền rằng, hàng trăm năm trước, trong một lần giao chiến với kẻ thù, thành Luang Prabang thất thủ. Để tránh sự tàn phá của kẻ thù, các nhà sư đã mang nhiều tượng Phật, giong thuyền vào vùng rừng núi hoang vu lánh nạn.

Khi đến khúc sông này, đột nhiên giông tố nổi lên, thuyền của các nhà sư bị lật và trôi dạt vào ngọn đồi này. Cho rằng đây là ý Phật nên các nhà sư mang hết số tượng Phật vào đây cất giấu. Thời gian trôi qua, số tượng Phật cứ thế tăng dần. Theo nhiều người Lào, hang động này còn mang ý nghĩa bởi sự tồn tại trước cả sự xuất hiện của Phật giáo.

 

Tương truyền, để tránh sự tàn phá của kẻ thù, các nhà sư đã mang nhiều tượng Phật vào vùng rừng núi lánh nạn

Trước đó tín ngưỡng vạn vật hữu linh đã ngự trị tại Lào và hang động này được coi là nơi thiêng liêng kết hợp với tín ngưỡng thờ thần sông. Khi Phật giáo được truyền đến, thuyết vạn vật hữu linh trong quá khứ vẫn tiếp tục phát triển và có sự kết hợp với tôn giáo này một cách hài hòa. Vì vậy, người dân bày tỏ sự kính ngưỡng địa điểm này bằng cách đặt các bức tượng Phật ở đó. 

>>> Đọc thêm: Khám Phá Ẩm Thực Lào Qua Các Món Ăn Nổi Tiếng

Nhiều năm trôi qua, số lượng tượng Phật đủ mọi kích thước được người bản địa đặt trong hang ngày một nhiều, từ đó làm nên cảnh quan vô cùng đặc sắc mà du khách được chiêm ngưỡng. Khi xứ sở Triệu Voi còn theo thể chế quân chủ, hàng năm nhà vua đều tới thăm hang Phật vào ngày Tết truyền thống Pimay (Tết té nước) và ở qua đêm trong một ngôi chùa Hoàng gia nơi bản Pak Ou.

 

Cảnh quan vô cùng đặc sắc mà du khách được chiêm ngưỡng

Dân chúng tấp nập dùng ghe thuyền từ Luang Prabang ngược dòng Mae Nam Kong tới hang Pak Ou hành hương, với nghi thức dùng nước hoa thơm tắm Phật. Ngày nay, dù truyền thống đó không còn được gìn giữ, nhưng người dân vẫn dành cho hang Pak Ou một niềm yêu kính đặc biệt, trở thành một trong những địa điểm tôn giáo nổi tiếng bậc nhất của đất nước này.
 

Người dân vẫn dành cho hang Pak Ou một niềm yêu kính đặc biệt, trở thành một trong những địa điểm tôn giáo nổi tiếng

Phải đến Pak Ou, để cảm nhận được hết bầu không khí đặc biệt trong không gian ấy, rồi trở về với một dấu nhấn đẹp và nhẹ nhàng trong hành trình du khách khám phá miền đất Phật Triệu Voi.

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN DU LỊCH ĐẤT NƯỚC TRIỆU VOI – LÀO 2023 - VIÊNG CHĂN – LUANG PRABANG- VANG VIÊNG - 5N4ĐHOT

18/04/2023

26.490.000

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN DU LỊCH ĐẤT NƯỚC TRIỆU VOI – LÀO 2023 - VIÊNG CHĂN – LUANG PRABANG - VANG VIÊNG - 6N5Đ

20/04/2023

28.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger