VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ĐỘC ĐÁO TÍN NGƯỠNG PHỒN THỰC Ở BHUTAN 

Trên thế giới có rất nhiều tín ngưỡng từ thời xa xưa để lại không còn xa lại với các vùng miền hoặc quốc gia đó. Các nền văn hóa trên thế giới đều có những nguồn gốc đặc trưng khác biệt. Nằm dưới chân dãy núi Himalaya, giữa Trung QuốcẤn Độ, Bhutan là một quốc gia nhỏ nổi tiếng với những con người hiền lành, chất phác bởi tôn giáo đóng một vai trò rất lớn trong đời sống tinh thần của người dân xứ sở này.
 

Độc đáo tín ngưỡng phồn thực ở Bhutan

>>> Đọc thêm: Mùa Xuân Về Hoa Đào Nhuộm Khắp Trời Vương Quốc Bhutan

Tín ngưỡng phồn thực, hôn nhân đa thê... là những nét văn hóa độc đáo của người Bhutan. Sau đây là tục thờ “của quý” ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. “Độc đáo tín ngưỡng phồn thực ở Bhutan” cùng giải thích tại sao mức độ “phủ sóng” của những hình vẽ dương vật khổng lồ trên tường một số ngôi nhà tại Bhutan lại dày đặc đến ngạc nhiên kỳ lạ.

Từ thời xa xưa, sự phát triển thần kì của sự sống, ở những vùng sinh sống bằng nghề nông cần phải có mùa màng tươi tốt và con người được sinh sôi nảy nở. Những trí tuệ sắc sảo thì tìm các quy luật khoa học để lý giải hiện thực và họ xây dựng nên triết lý âm dương, còn những trí tuệ bình dân thì nhìn thấy ở thực tiễn đó một sức mạnh siêu nhiên, bởi vậy mà họ sùng bái như thần thánh và xây dựng nên tín ngưỡng phồn thực.

 

Các nhà nghiên cứu cho rằng tục thờ cúng dương vật, tín ngưỡng phồn thực đã có từ rất lâu đời tại Bhutan

Các nhà nghiên cứu cho rằng tục thờ cúng dương vật, tín ngưỡng phồn thực đã có từ rất lâu đời tại Bhutan. Trong một nghiên cứu về văn hóa thờ sinh thực khí nam năm 2011, nhà sử học Pháp Prancoise Pommaret và học giả người Bhutan Tashi Tobgay cho rằng: “Drukpa Kunley đã truyền bá cho người dân về khả năng xua đuổi tà ma của thứ đồ thờ kỳ lạ này. Sự truyền bá không chính thống của Drukpa Kunley được cho là một dạng đơn giản hóa của giáo pháp Mật tông”. Drukpa Kunley nổi tiếng với câu nói: “Rượu ngon nằm ở cuối hũ, hạnh phúc nằm ở dưới rốn”.
 

Trong nhà của người dân Bhutan, văn hóa thờ sinh thưc khí nam được thể hiện rất rõ nét 

>>> Đọc thêm: Bhutan Vương Quốc Trên Mây - Hạnh Phúc Là Sống Hòa Hợp Với Môi Trường

Suốt nhiều thế kỉ qua, những Phật tử ở vương quốc nhỏ bé khép kín nằm trong dãy núi Himalaya đã thờ cúng một thứ khiến nhiều người ngạc nhiên: sinh thực khí nam, là một phần không thể thiếu của các lễ hội truyền thống Bhutan. Tín ngưỡng phồn thực đã tồn tại từ những bộ lạc nguyên thủy, việc thờ sinh thực khí nam ở Bhutan được cho là xuất phát từ một vị thánh Tây Tạng trong thế kỷ 15 là Drukpa Kunley, nhà truyền bá phật giáo nhánh Kim Cương, còn được gọi với cái tên “Thánh điên”.

 

Drukpa Kunley còn được gọi với cái tên “Thánh điên"

Đây là một vị thần tượng trưng cho sự sinh sản. Ngôi đền riêng để thờ thần Kunley nằm ở quận Punakha. Ở vùng phía tây Bhutan, “Lhabon” một nghi lễ cổ có trước khi đạo Phật được mang đến Bhutan vẫn đang được cử hành. Trong lễ hội “Lhabon” (nghĩa là “gọi thần linh”) này, người dân sẽ dùng một chiếc thang một đầu có khắc hình “của quý”. Họ tin rằng các thần linh sẽ theo chiếc thang xuống phù hộ cho họ sức khỏe và sự thịnh vượng.

Thật thú vị ở đây không có nhiều nhà cửa hiện đại, đường phố không đông xe cộ, không có nhiều biển hiệu quảng cáo mà thay vào đó là những hình ảnh phồn thực đầy thú vị khiến cho du khách phải mỉm cười. Tuy nhiên, những hình vẽ này không mang ý nghĩa thô tục mà được thể hiện một cách hết sức nghệ thuật.

 

Những hình ảnh phồn thực đầy thú vị khiến cho du khách phải mỉm cười

Đi về phía Đông của Bhutan, qua những thành phố Punakha, Tronga, Bumthang, người dân còn khá nghèo, nhưng trên gương mặt và ánh mắt họ hiện lên sự hồn hậu, giản dị của những người dân miền núi, quanh những ngôi nhà, người dân vẽ trên cánh cửa hoặc trên bức tường trước nhà hình tượng dương vật rất to - Linga, còn được vẽ hoặc đúc bằng gỗ để bán rất nhiều trong các khu chợ.

>>> Đọc thêm: 4 Bí Quyết Hạnh Phúc Trong Cuộc Sống Từ Bhutan

Đến quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm độc đáo. Họ vẽ hoặc khắc hình “của quý” rất sáng tạo, mọi hình dạng đều được khắc họa. Ngày nay, người Bhutan đã tìm nhiều cách bảo tồn tục thờ cúng truyền thống lâu đời này bằng những cách như thể hiện hình vẽ, khắc gỗ…mang tính nghệ thuật.

 

Người Bhutan đã tìm nhiều cách bảo tồn tục thờ cúng truyền thống lâu đời này

Bhutan “Tôi không chỉ nhìn thấy “của quý” ở mọi loại hình, từ làng quê tới thành thị, mà còn bị cuốn hút bởi câu chuyện đằng sau tính biểu tượng của nó”, Karma Choden, tác giả cuốn sách “Dương vật: Sự thông thái điên rồ của người Bhutan”, chia sẻ. Người Bhutan tin rằng đó là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở, mang đến sự bảo vệ khỏi quỷ dữ và xua đuổi tà ma, cầu mong yên bình và hòa thuận giữa các thành viên trong gia đình Đến tận bây giờ, tập tục này vẫn được lưu truyền và ứng dụng hàng ngày. 
 

Người Bhutan tin rằng đó là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở, mang đến sự bảo vệ khỏi quỷ dữ và xua đuổi tà ma

Ở cương quốc Bhutan, chúng ta thấy sự hạnh phúc của người dân một đất nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là sự bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống. Dù được hiểu với nghĩa như thế nào, “của quý” vẫn là một phần không thể thiếu của văn hóa Bhutan, coi trọng và duy trì tín ngưỡng dân tộc là một trong những điều giúp người dân Bhutan luôn sống hạnh phúc.

Đến đây để khám phá được ngọn nguồn của niềm hạnh phúc người dân Bhutan, trải nghiệm nét độc đáo của văn hóa tín ngưỡng phồn thực lâu đời nhất bạn nhé!

Xem thêm: 
Kỉ Niệm Bhutan - Câu Chuyện Ông Lão Gánh Đá Ven Đường 
Vì Sao Người Bhutan Không Cần TV - Internet?
Chuyện Tình Cổ Tích Hoàng Gia Bhutan
Tặng Phẩm Từ Vương Quốc Hạnh Phúc Bhutan


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
HÀNH TRÌNH ĐẾN ĐẤT NƯỚC HẠNH PHÚC BHUTAN - NEPAL

18/10/2020

61.990.000

22/11/2020

61.990.000

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger