VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ĐỘC ĐÁO BẢO TÀNG CHIA LY - KÝ ỨC VỀ NHỮNG MỐI TÌNH TAN VỠ

Một chiều cuối thu tại Croatia, thủ đô Zagreb chào chúng tôi bằng một không gian buốt lạnh và sũng nước của cơn mưa vừa tạnh. Bước vội qua những con phố, chúng tôi đến thăm một bảo tàng nhỏ xinh nằm khiêm tốn trong khu phố khá cổ kính và thanh bình với tên gọi rất lạ “Bảo Tàng Chia Ly” (Museum of Broken Relationships).
 


Bên ngoài Bảo Tàng Chia Ly
 

Nhanh chóng mua 2 chiếc vé (khoảng 20 Kuna tương đương 2.6 Euro cho một vé) chúng tôi bước vào một không gian với tràn ngập hoài niệm, những câu chuyện tình yêu, những kỷ vật gắn với các mối tình.
 


Một góc chụp rất được du khách ưa thích khi đến đây
 

Ngoài chi nhánh ở tại Croatia, bảo tàng Chia Ly còn có một chi nhánh khác đặt tại Los Angeles, Mỹ. Được thành lập vào năm 2006, ý tưởng của bảo tàng xuất phát từ việc kết thúc mối quan hệ tình cảm kéo dài 4 năm của hai nghệ sĩ người Croatia là Zagreb Olinka Vistica và Drazen Grubisic.
 


Bảo tàng Chia Ly còn một chi nhánh khác ở Los Angles Mỹ


Thay vì vứt bỏ những kỷ vật và cố xóa đi tất cả ký ức về tình yêu tan vỡ thì họ lại quyết định thành lập bảo tàng trưng bày những vật dụng gắn liền với cuộc tình tan vỡ của mình và kêu gọi những người khác gửi các kỷ vật và kể câu chuyện của họ. Để khi một lúc nào đó, họ quay lại đây có thể thấy lại những cảm xúc chân thành về một thời đã qua cùng với một ai đó vô cùng đặc biệt.
 


Những dòng giới thiệu về bảo tàng được in dán trực tiếp lên tường để du khách đọc một cách thuận tiện


Đúng như tên gọi độc đáo của mình, “Bảo Tàng Chia Ly” là nơi trưng bày những kỷ vật tình yêu gắn với những cuộc tình tan vỡ. Chân thật và mộc mạc, đó có thể là một bức hình, một con thú bông, bài thơ, xe đạp, thắt lưng, chân giả, lọ đựng nước mắt, một chảo chiên trứng loại nhỏ, hay bộ váy cưới, một mô hình trò chơi, thậm chí cả đồ lót,… Mỗi một vật trưng bày gắn với một câu chuyện, một kỷ niệm, gợi lại cảm xúc trong tình yêu cũ, sinh động và thú vị vô cùng.
 
Những câu chuyện, những kỉ vật tại bảo tàng Chia Ly đều khiến người ta xúc động


Và tương ứng với mỗi một hiện vật là một tấm bảng chú thích đi kèm. Trong đó, những câu chuyện gắn liền với kỷ vật được ghi tỉ mỉ dựa theo chia sẻ của người gửi và đương nhiên danh tính của người gửi luôn luôn được bảo tàng giấu kín. Những kỷ vật này được gửi đến từ khắp mọi nơi trên thế giới từ Anh, Mỹ, Pháp,... cho đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines,.... Đặc biệt, những đồ vật được trưng bày trong bảo tàng không có qui định ngăn cấm về thể loại hay kích thước. 
 


Những kỷ vật này được gửi đến từ khắp mọi nơi trên thế giới
 

Một thoáng lưỡng lự, tôi dừng lại trước một bức hình ghi lại câu chuyện khá xúc động của một người phụ nữ 70 tuổi sống tại thủ đô Yerevan của Armenia, khi bà đọc được thông tin về bảo tàng này bà đã quyết định chia sẻ câu chuyện về mối tình thời trẻ của mình bằng một bức hình cũ kỹ màu thời gian. 

Trong hình là một cô gái trẻ đẹp chụp cùng người yêu của mình là một chàng trai hàng xóm. Họ đã yêu nhau được 3 năm và bố mẹ chàng trai đã đến hỏi cưới cô gái theo truyền thống. Họ ra về với nỗi giận dữ và thất vọng vô cùng vì bố mẹ cô gái đã từ chối vì cho rằng chàng trai không xứng đáng với con gái mình.
 

Cũng tối hôm ấy, chàng trai đã đã lái xe lao vào vách đá …
 


Bức hình ghi lại câu chuyện khá xúc động của một người phụ nữ 70 tuổi
sống tại thủ đô Yerevan của Armenia

 

Ngoài câu chuyện cảm động ở trên, tại bảo tàng còn rất nhiều câu chuyện khác lấy đi bao nước mắt của du khách.
 


Mỗi một vật trưng bày gắn với một câu chuyện, một kỷ niệm, gợi lại cảm xúc trong tình yêu cũ


Không chỉ đơn thuần là không gian chứa đựng những kỷ vật đáng quý, bảo tàng còn mang đến những thông điệp tình yêu đầy xúc cảm, những tiểu phẩm hay những câu châm ngôn hay về tình yêu được chia sẻ nhằm an ủi, động viên cho những mất mát cũng như tìm được sự đồng cảm trong tâm hồn, để rồi nhìn vào đó họ có thể sớm vượt qua cú sốc tình cảm mà sống cuộc sống tích cực hơn, yêu đời hơn.
 


Bảo tàng còn mang đến những thông điệp tình yêu đầy xúc cảm


Tại đây còn có một khu vực dành riêng cho khách tham quan viết những nhắn gửi an ủi hoặc thậm chí là câu chuyện của chính mình. Quả thật là một điều lý thú dành cho du khách.
 


Khu vực dành riêng cho khách tham quan viết những lời nhắn gửi hoặc câu chuyện của chính mình
 

Đến nay, bảo tàng đã tổ chức các cuộc triển lãm tại nhiều nơi như Manila, London, Singapore, Berlin, Argentina, Nam Phi, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ,… rồi quay trở lại Croatia.

Vào tháng 5/2011, bảo tàng này đã được nhận giải thưởng Kenneth Hudson với tư cách là bảo tàng sáng tạo nhất châu Âu.
 


Bảo tàng này đã được nhận giải thưởng Kenneth Hudson với tư cách là bảo tàng sáng tạo nhất châu Âu


Đúng với những lời chia sẻ của nghệ sỹ với trên LA Times: “Bảo tàng những mối quan hệ tan vỡ là hành trình tận thấu trái tim mỗi người. Nó cũng minh chứng cho những gì đã qua. Khi nhìn lại, chúng ta thấy những đau đớn và cả niềm hạnh phúc. Đây cũng là mong muốn kết nối khách tham quan”.

Bảo tàng Chia Ly – nơi chứa đựng muôn vàn câu chuyện tình đẹp đẽ dù đã chia xa. Đến đây du khách sẽ dễ dàng tìm thấy được sự đồng điệu trong tâm hồn hay bóng dáng của câu chuyện cuộc đời mình trong câu chuyện của ai đó. 


 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ BALKANS KẾT HỢP HALLSTATT - LỄ HỘI BIA DÂN GIAN OKTOBERFEST - ÁO - SLOVENIA - CROATIA - SERBIA - BOSNIA & HERZEGOVINA - MONTENEGRO - CROATIA

26/09/2020

102.990.000

KHÁM PHÁ BALKANS HY LẠP – ALBANIA – MACEDONIA – KOSOVO – MONTENEGRO – BOSNIA & HERZEGOVINA – CROATIA

04/11/2020

104.990.000

DU NGOẠN BALKANS KẾT HỢP HALLSTATT - ÁO - SLOVENIA - CROATIA - SERBIA - BOSNIA & HERZEGOVINA - MONTENEGRO - CROATIA

04/11/2020

98.990.000

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger