VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ĐI BỆNH VIỆN Ở XỨ NGƯỜI

Dẫu biết chuyện sinh lão bệnh tử là lẽ thường tình. Nó có thể ập đến với bất kỳ một ai và bất cứ lúc nào. Đặc biệt, việc ngã bệnh trong quá trình đi du lịch ở nước ngoài luôn là nổi lo lắng cho rất nhiều người thích xê dịch. Và chắc chắn, điều đó sẽ là một trải nghiệm không lấy gì làm vui vẻ, không một du khách nào muốn được kinh qua. Tuy nhiên, trải nghiệm mà tôi có được trong chuyến tham quan Brunei cùng với đoàn khách của VYC TRAVEL có lẽ là một ấn tượng khó phai. Nó không quá khủng khiếp như tôi đã từng nghĩ. 
Vương quốc Brunei nổi tiếng với những phúc lợi xã hội mà bất kỳ công dân ở quốc gia nào trên thế giới cũng phải thầm ngưỡng mộ và ao ước được thụ hưởng. Ngoài chính sách miễn phí về giáo dục hay được hỗ trợ về nhà cửa, thì giá cả cho các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu như xăng dầu, điện, nước… cũng được cung cấp với giá cực kỳ rẻ. Đặc biệt, chính sách về y tế cũng là một điều tuyệt vời mà chúng ta có thể nói rằng đó là câu chuyện vô tiền khoáng hậu, có một không hai trong lịch sử loài người từ cổ chí kim.

 

Bệnh viện Đa khoa ở Brunei
 
Việc mua bảo hiểm y tế có lẽ là một khái niệm vô cùng xa lạ đối với công dân Brunei. Bởi vì từ khi cất tiếng khóc chào đời, mặc nhiên đứa trẻ ấy đã được chăm sóc gần như hoàn toàn miễn phí cho tất cả các chi phí liên quan về sức khoẻ. Điều này cũng có thể chả có gì để đáng nói, bởi vì công dân các nước Bắc Âu như Nauy, Thuỵ Điển, Đan Mạch…cũng có những phúc lợi tương tương. 
Nhưng chúng tôi đã phải mắt tròn mắt dẹt khi nghe cô Norevinah Binti Jaib - HDV địa phương người Brunei giới thiệu. Những gói trợ cấp y tế mà người dân Brunei được hưởng có thể nói là khá xa hoa. Khi bệnh nhân nhập viện, họ chỉ phải đóng khoản lệ phí duy nhất trị giá 1 Đô La Brunei, tương đương 16.000 VND. Mọi chi phí phát sinh sẽ được nhà nước chi trả. Nếu chẳng may, căn bệnh quá hiểm nghèo. Điều kiện chữa trị của bệnh viện tại Brunei không đủ đáp ứng nhu cầu. Lập tức người bệnh sẽ được chuyển sang các nước có nền y tế cao hơn để chữa trị như Singapore, Malaysia hay thậm chí là các nước Âu Mỹ. Và tất nhiên, tất cả các chi phí ăn ở, đi lại và điều trị tại nước ngoài đều được chi trả bởi chính phủ Brunei. Thậm chí, khoản tài trợ còn dành để trả tất cả các chi phí đi lại cho một người thân đi cùng ra nước ngoài để chăm sóc người bệnh. Đặc biệt, người thân đi cùng ấy sẽ được trợ cấp 60 đô la Singapore để gọi là khoản tiêu vặt. Thật là không thể tin được!
Và tôi cũng không phải chờ đợi lâu để có thể mục sở thị xem chất lượng của các cơ sở y tế ở Brunei dành cho công dân của họ như thế nào.
Trước ngày chúng tôi trở về Việt Nam, có một thành viên trong đoàn chẳng may bị ốm. Cô ấy có vẻ khá mệt và đường huyết bị tụt xuống thấp. Tôi quyết định đưa cô ấy vào bệnh viện Catering. Ấn tượng đầu tiên của tôi về bệnh viện là không có cảnh tượng rồng rắn xếp hàng quen thuộc mà tôi thường thấy. Những hàng ghế trống trải trong khuôn viên hành lang bệnh viện khá thoáng đãng. Máy điều hoà được trang bị khắp nơi như một khách sạn cao cấp. Chẳng có gì khác biệt trong việc đối xử khi biết chúng tôi là người nước ngoài đến đây du lịch nhưng chẳng may bị ốm. Một cô y tá đưa chúng tôi đến phòng cấp cứu, bệnh nhân được đưa đến một chiếc giường trải ga trắng muốt, trên giường là một cái mền cùng chiếc gối khá tinh tươm.
Tôi được hướng dẫn đến phòng đăng ký bệnh nhân. Chi phí ban đầu là 20 Đô La Singapore (320,000 VND).

 

Nhân viên nơi đây vô cùng tận tình đối với bất kỳ bệnh nhân nào kể cả đó là khách du lịch
 
Khi tôi quay trở về phòng cấp cứu. Một bác sĩ nói tiếng Anh khá chuẩn đến thăm khám. Bệnh nhân được chuẩn đoán là viêm họng cấp. Cô y tá khá trẻ được điều đến kiểm tra huyết áp và thân nhiệt. Một chai dung dịch nước biển được nhanh chóng mang đến truyền cho bệnh nhân. Toàn bộ quá trình thăm khám và đăng ký cho đến khi những giọt nước biển đầu tiên được truyền cho bệnh nhân có lẽ chỉ diễn ra trong vòng hơn 30 phút. 
Để có kết luận chính xác, một vài xác nghiệm khác được tiến hành. Nào xét nghiệm máu, chụp hình X-Quang phổi….
Sau thời gian thăm khám và làm xét nghiệm máu cùng 2 chai nước biển được truyền vào. Bệnh nhân đã gần như hoàn toàn hồi phục. Tôi tiến hành thanh toán viện phí. Mặc dù công ty du lịch đã mua bảo hiểm y tế cho du khách. Nhưng tôi không thể tránh lo lắng khi nghĩ đến các khoản phí không hề nhỏ mà những chuyến đi nước ngoài của chúng tôi và những đồng nghiệp khác đã không ít lần làm chúng tôi choáng váng ám ảnh. Nỗi sợ viện phí ở nước ngoài đã nhiều lần len lỏi vào tận trong những giấc mơ của những người làm nghề hướng dẫn như chúng tôi. Một chút lo lắng gợn lên trong tôi, nhưng không thể tin vào mắt mình khi nhìn thấy hoá đơn viện phí. Chi phí cho tất cả các dịch vụ kể trên cùng một bịch thuốc to cho 5 ngày điều trị chỉ tốn có 26 đô la Singapore, tương đương 410,000 VNĐ.

 

Sự chăm sóc chu đáo của các bác sĩ cùng y tá đã để lại ấn tượng trong lòng du khách
 
Tôi cùng bệnh nhân ra về mà trong lòng tràn đầy những suy nghĩ và cảm xúc. Hình ảnh của bệnh viện sạch sẽ chỉn chu. Khuôn mặt hiền hoà của cô y tá với chiếc khăn trùm đầu với ánh mắt long lanh, nụ cười của cô y tá và những lời dặn dò thân tình ấm áp của vị bác sĩ như những nốt nhạc trầm bổng còn vấn vương theo bước chân chúng tôi một đoạn đường dài.
Giờ đây, mọi việc đã qua đi. Tôi lại bắt đầu cho một hành trình mới, nhưng chắc chắn những gì mà tôi chứng kiến ở bệnh viện đa khoa tại Brunei sẽ là một kỷ niệm khó phai. Nghe đâu đây trong sâu thẳm của tiềm thức. Tôi đang gieo trong lòng mình một ước mơ, ước mơ cho những người dân của đất nước tôi. Liệu điều ấy có khi nào cũng sẽ là hiện thực? Cuộc đời nào ai có thể biết trước hết mọi chuyện …
Biết đâu đấy, tôi vẫn cứ không thôi gìn giữ những giấc mơ, dẫu chỉ là giấc mơ của chỉ mỗi riêng mình.

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
THAM QUAN HÒN ĐẢO THIÊN ĐƯỜNG BALI - VƯƠNG QUỐC BRUNEI - DU THUYỀN NGẮM HOÀNG HÔN

18/08/2020

27.990.000

15/09/2020

27.990.000

20/10/2020

27.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger