VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ĐẾN BRAZIL SĂN CHIẾC CẦU THANG ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI

Nằm giữa 2 quận Lapa và quận Santa Teresa của thành phố Rio de Janeiro Brazil chính là công trình bậc cầu thang với kiến trúc nghệ thuật độc đáo mang tên Escadaria Selaron. Công trình chính là dự án đường phố của họa sĩ Jorge Saleron – một người đàn ông đam mê hội họa phải lòng thành phố nghệ thuật Rio.
 

Bậc thang Selaron chính là một kiệt tác tinh xảo.

Sinh ra và lớn lên tại Chile, Selaron dành phần lớn thời gian của mình để đi du lịch khắp thế giới và vẽ tranh đường phố ở mỗi nơi ông đặt chân đến. Đi qua hơn 50 quốc gia, ông đã bán được hơn 25 000 bức chân dung trước khi đến với Rio de Janeiro vào năm 1983 và sống tại một căn nhà nhỏ ở quận Lapa. Năm 1990, Selaron đã quyết định “thay áo” cho hơn 200 bậc thang đi qua nhà ông với những mảnh gốm lớn nhỏ, màu sắc khác nhau. Dần dần, ông đã biến những bậc thang đất đá hết sức bình thường trở thành một công trình nghệ thuật rực rỡ đầy sắc màu. 
 

Ông Selaron - cha đẻ của công trình nghệ thuật mang tên ông Escadaria Selaron

Dành một tình cảm đặc biệt với thành phố Rio de Janeiro, Selaron coi dự án này là đóng góp của mình cho thành phố và người dân Brazil. Từ khi bắt đầu dự án, người họa sĩ tài hoa này chỉ dùng màu xanh dương, xanh lá và vàng để trang trí nhằm tôn vinh màu quốc kỳ của Brazil. Dọc theo những bức tường bên bậc thang, du khách có thể nhìn thấy rất nhiều chữ ký của ông với nội dung: “Brazil, Eu Te Amo – Selaron” nghĩa là “Brazil, tôi yêu bạn – Selaron".
 
 Mặt trước của mỗi bậc thang là một bức khảm độc đáo, bao gồm chủ yếu là gạch màu xanh và màu vàng.
 
Ngày nay, Escadaria Selaron đã trở thành một viên ngọc của thành phố nổi tiếng nhất Brazil. Trong giai đoạn thực hiện dự án, Selaron thường xuyên cạn hụt kinh phí và phải quay về với công việc vẽ tranh để kiếm tiền chi trả cho dự án. Ban đầu, ông tìm những mảnh gốm, gương vỡ ở các cửa hàng đồ cũ và những vật liệu xây dựng bỏ đi để tái chế sử dụng lại cho dự án. Tuy nhiên, khi câu chuyện của ông trở nên nổi tiếng và được nhiều người biết đến, Selaron đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều nơi trên thế giới để hoàn thiện công trình này. Theo lời ông kể, dự án thiết kế bậc thang này đã nhận được nguyên liệu từ hơn 60 quốc gia trên thế giới.

Mỗi ngày trôi qua Selaron đều dành thời gian của mình để trang trí những bậc thang. Thậm chí, ông còn bắt đầu trang trí những đường viền dọc hai bên bậc thang theo tông màu đỏ với quan niệm rằng màu này sẽ đem đến sự hạnh phúc, may mắn và sức sống cho tất cả mọi người.

 

Ở mỗi bên cầu thang, Selarón lại sắp xếp một mảng lớn gạch màu đỏ tươi

Escadaria Selaron gần như hoàn thiện vào năm 2000 và ngay lập tức nhận được sự chú ý của đông đảo mọi người sau khi liên tục xuất hiện trên các tạp chí nổi tiếng, cũng như xuất hiện trong quảng cáo của hãng nước giải khát Fanta, trong MV Walk On của U2 và MV Beautiful của danh ca nhạc rap Snoop Dogg. Những bậc cầu thang dần trở thành biểu tượng của thành phố Rio. 
 

Selarón đã sắp đặt những tác phẩm nghệ thuật gốc và những viên gạch mà du khách khắp nơi trên thế giới hiến tặng xuyên suốt bức khảm của mình. 

Từng là một quận nghèo khó và ít người biết đến, giờ đây khu dân cư này đã trở thành một trung tâm sáng tạo thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về tham quan, chiêm ngưỡng. Người dân ở đây cũng luôn dành một tình cảm đặc biệt và biết ơn đối với Selaron. Đáng tiếc thay, Selaron đã qua đời vào năm 2013 ở tuổi 65. Ngay sau cái chết của ông, người dân ở Lapa, Santa Teresa và nhiều người ở nơi khác đã đến và thắp nến tưởng niệm ông trên mỗi bậc thang. Với họ, Selaron giờ đây chính là một người công dân Brazil thực thụ. Bởi tình yêu, sự cống hiến và niềm đam mê của ông dành cho mảnh đất này là quá lớn! 

Sau cùng, Escadaria Selaron chính là tác phẩm để đời của họa sĩ Jorge Saleron và cũng là nguồn cảm hứng truyền sức sống cho tất cả người dân Lapa và Santa Teresa. Và nếu có dịp du lịch Brazil, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội ngắm nhìn một Escadaria Selaron bằng xương bằng thịt thật nhé. Chúc du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời!
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger