VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ĐẤT NƯỚC ISRAEL - NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU TRÊN SA MẠC

Chúng ta vẫn luôn ca tụng nếp sống văn hóa của người Nhật, những khung trời tự do của thiên đường nước Mỹ, vẫn luôn thèm thuồng cuộc sống hạnh phúc Bắc Âu.

Tuy nhiên, hãy dành một chút thời gian nhìn sang một đất nước khác, Israel - một quốc gia với 70% là sa mạc còn lại là đồi núi trọc, khí hậu cực kỳ khắc nghiệt vẫn có khả năng tạo nên một nền nông nghiệp phát triển thành công và thay đổi nền nông nghiệp thế giới.

>>> Đọc thêm: Biển Chết - Nơi Không Bơi Vẫn Nổi

 

Tuy khí hậu cực kỳ khắc nghiệt nhưng Isreal vẫn có khả năng tạo nên một nền nông nghiệp vô cùng phát triển

“Hãy đến và thấy chính con người cũng có thể tạo ra vườn địa đàng” (Garden of Eden). Đây là lời Tổng thống Israel Shimon Peres đã nói khí đến thăm thung lũng Arava - một trong những vùng đất khô cằn nhất thế giới với lượng mưa trung bình thấp và độ ẩm cực thấp.

Sự chênh lệch nhiệt độ khiến đá cũng phải vỡ vụn, khắp hoang mạc phủ một lớp đá vụn và cát đặc thù sa mạc. Nhưng nơi đây mọc nên những nông trại trồng đủ loại cây từ rau củ, cây ăn trái đến hoa màu. Tất cả đều xanh tốt và cho sản lượng không nơi nào sánh được, một “vườn địa đàng” được tạo ra, niềm tự hào của người dân Israel.

 

Những luống rau màu xanh tốt trên mảnh đất khô cằn tại Isreal


Một nông trại dâu tây trĩu quả tại Israel

Người Israel sử dụng phương pháp khử mặn đất, phát minh ra công nghệ tưới nhỏ giọt hiệu quả và thậm chí nuôi cá ngay trên sa mạc cằn cỗi. Israel cũng là quốc gia duy nhất mà sa mạc đang được đẩy lùi.

>>> Đọc thêm: Nhà Thờ Mộ Thánh - Vùng Đất Thiêng, Chặng Cuối Con Đường Chúa Đã Đi Qua

Israel đứng đầu thế giới về tái chế nước, với tỉ lệ đến 70% nước được tái chế. Nước ở Israel rất ít ỏi và nhiễm mặn nặng, nên việc tối ưu hóa nguồn nước rất quan trọng không chỉ ở Israel mà còn trên toàn thế giới. Thành tựu quan trọng nhất của đất nước khô cằn này chính là công nghệ tưới nhỏ giọt nước làm tăng tối đa sản lượng cho cây trồng nông nghiệp. 

 

Nhờ vào ông nghệ tưới nhỏ giọt hiệu quả mà Isreal có tăng tối đa sản lượng cho cây trồng nông nghiệp

Các nhà khoa học còn nghiên cứu các chủng loại cây trồng phù hợp nhất với khí hậu gần như không có mưa và nguồn nước ở đây. Họ sử dụng những cây giống họ đậu có khả năng hấp thụ nitơ trong khí quyển qua rễ, nhằm duy trì đất màu mỡ, không mất nhiều chi phí, đảm bảo sự bền vững lâu dài của hệ thống.

Ngày nay, nông dân Israel đang phát triển những giống cà chua mới hơn để tăng năng suất trong khi Negev đã tăng sản lượng cà chua gấp 3 - 4 lần so với các nơi khác trên thế giới.

 

Các nhà khoa học Isreal luôn không ngừng nghiên cứu tìm ra các chủng loại cây trồng phù hợp nhất điều kiện thổ nhưỡng nơi đây
 

Nông dân Israel đang phát triển những giống cà chua mới hơn để tăng năng suất

Những tiến bộ của Israel được thể hiện ở việc phát triển các nhà máy điện từ nguồn năng lượng mặt trời – nguồn năng lượng sạch vĩnh cửu - cho các hộ sản xuất hoặc các khu vực làng xã. Israel đã chống lại sự sa mạc hóa bằng cách biến năng lượng mặt trời thành một phương pháp thay thế khả thi so với cách chặt củi thông thường.

>>> Đọc thêm: Các Món Ăn Nhất Định Phải Thử Khi Đến Israel

 

Những sa mạc khô cằn của Isreal đang dần được thay thế bằng màu xanh của các loại cây nông ngiệp

Quả thực, những điều kỳ diệu tưởng chừng không thể làm được mà lại được làm một cách hoàn hảo và hiệu quả cao thì chỉ có thể là ở Israel. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất không chỉ ở nơi đây mà ở bất kỳ nơi nào trên thế giới là yếu tố con người vẫn là nhân tố quyết định sự thành công.

Xem thêm: 
Vì Sao Tel Aviv Được Gọi Là Thành Phố Trắng?
Wadi Rum - Thung Lũng Ánh Trăng
Thủ Đô Amman - Nghìn Năm Cổ Tích 
Khám Phá Jordan - Đất Nước Của Những Huyền Thoại


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger