VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

ĐẬP TAM HIỆP - CÔNG TRÌNH VỸ ĐẠI LÀM CHẬM NHỊP QUAY CỦA TRÁI ĐẤT

Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn, không chỉ được biết như một đất nước đông dân nhất thế giới mà còn thu hút giới du lich bởi phong cảnh tuyệt đẹp và nhiều công trình kiến trúc độc đáo. Nhắc đến đây, ta không thể bỏ qua  Đập Tam Hiệp, công trình thủy điện lớn nhất thế giới gây nhiều sự tò mò và thu hút cả các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA)

>>> Đọc thêm: Sông Hoàng Hà - Cái Nôi Của Nền Văn Minh Trung Hoa 

Đập thủy điện Tam Hiệp là con đập lớn nhất thế giới nằm trên sông Trường Giang thuộc tỉnh Trung Quốc. Việc xây dựng bắt đầu vào năm 1994. Hồ chứa nước của nó đã bắt đầu có nước vào ngày 1 tháng 6 năm 2003, và sẽ chiếm toàn bộ vị trí hiện tại của khu vực Tam Hiệp thơ mộng, nằm giữa các thành phố Nghi Xương (tỉnh Hồ Bắc) và Bồi Lăng (thành phố Trùng Khánh). 32 máy phát cuối cùng của đập Tam Hiệp đi vào hoạt động cuối tháng 7/2012. Lượng nước của đập đủ khả năng sản xuất khoảng 22,5 triệu kilowatt điện (hay 22.500 megawatt), tương ứng 15 lò phản ứng hạt nhân (Theo nguồn Kiwipedia).

 
Lượng nước của đập đủ khả năng sản xuất khoảng 22,5 triệu kilowatt điện (hay 22.500 megawatt),
tương ứng 15 lò phản ứng hạt nhân

 
Tuy nhiên, từ khi công bố dự án 30 tỷ USD này, Trung Quốc đã vấp phải phản ứng nặng nề từ giới khoa học và các nhà hoạt động môi trường. Nhiều chuyên gia cho rằng đập nước sẽ gây ra những hệ quả khôn lường, bao gồm ô nhiễm, động đất, lở đất, xáo trộn cuộc sống của người dân khi hơn 1,3 triệu người buộc phải chuyển chỗ ở, phá hủy các di tích lịch sử và môi trường sống của động vật nguy cấp.

Cho đến nay, vẫn còn rất nhiều tranh cãi về việc có nên đưa đập Tam Hiệp vào các chương trình tham quan, trở thành một địa điểm du lịch tại Vũ Hán hay không.

Nhiều chuyên gia cho rằng đập nước sẽ gây ra những hệ quả khôn lường
 
Sự thay đổi khối lượng và kích thước đập Tam Hiệp sẽ ảnh hưởng đến vòng quay của Trái đất, do một hiện tượng được gọi là mô men quán tính, là quán tính của một vật thể quay cứng đối với sự quay của nó. Khoảnh khắc quán tính của một vật về một trục đã mô tả mức độ khó thay đổi chuyển động góc của nó về trục đó.

>>> Đọc thêm: Vẻ Đẹp Tuyệt Mỹ Của Thiên Đường Cửu Trại Câu 


Khoảng cách của một khối tới trục quay của nó càng dài thì nó sẽ quay càng chậm. Bạn có thể không biết điều đó, nhưng bạn thấy các ví dụ về điều này trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, một vận động viên trượt băng nghệ thuật nếu muốn xoay tròn nhanh hơn phải ép sát cánh tay vào cơ thể để giảm mô-men quán tính. Tương tự, một vận động viên lặn muốn nhảy lộn nhào nhanh hơn sẽ chọn tự thế ôm gối.
 
Sự thay đổi khối lượng và kích thước của đập Tam Hiệp sẽ ảnh hưởng đến vòng quay của Trái đất
 
Việc đẩy 42 tỷ tấn nước lên cao 175 mét so với mực nước biển sẽ làm tăng mô-men quán tính của Trái Đất, qua đó là chậm chuyển động xoay của địa cầu, dù tác động gây ra sẽ vô cùng nhỏ.

Theo các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), sự dịch chuyển của khối lượng nước lớn như trên sẽ làm ngày dài thêm 0,06 mili giây, khiến Trái Đất hơi tròn hơn ở giữa và phẳng hơn ở đỉnh. Tác động cũng làm điểm cực lệch đi khoảng hai centimet.  
 
Đập Tam Hiệp thu hút các nhà khoa học thuộc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA)
 
Các nhà nghiên cứu cho rằng tác động này không đáng lo ngại bởi chuyển động quay của Trái Đất thay đổi thường xuyên do ảnh hưởng của Mặt Trăng và động đất. Mặt Trăng rút ra xa dần Trái Đất sẽ làm chuyển động quay của hành tinh thay đổi nhẹ. Siêu động đất năm 2011 ở Nhật Bản từng khiến ngày trên Trái Đất dài thêm 2,68 giây.
 

Sự dịch chuyển của khối lượng nước lớn sẽ làm ngày dài thêm 0,06 mili giây
 
Đập Tam Hiệp như môt cấu trúc khổng lồ được thực hiện bởi bàn tay con người, nằm ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Dù thế nào, môt lần chứng kiến tận mắt nhà máy thủy điện lớn nhất trên hành tinh chúng ta chắc chắn sẽ khiến bạn trầm trồ.

Xem thêm: 
Thành Đô - Đến Rồi Không Muốn Đi
Vạn Lý Trường Thành Công Trình Đậm Chất Bi Tráng
Phù Dung - Cổ Trấn Ngàn Năm Trên Thác Nước
Hồng Giang Cổ Thương Thành - Dạo Bước Trên Dấu Xưa Thời Gian
Cổ Trấn Hoàng Long Khê
Hãy Dành 2 Phút Đi Trọn "Hỷ, Nộ, Ái, Ố" Của Kiếp Người 
Lạc Sơn Đại Phật - Bí Mật Đằng Sau Giọt Nước Mắt
Nga Mi Sơn - Đại Quang Minh Sơn

Thổ Lâu Phúc Kiến - Bí Ẩn Lâu Đài Bằng Đất

 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger