VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

CHÙA THANH THỦY NHẬT BẢN

Phật giáo Nhật Bản thu hút du khách thập phương bởi các công trình kiến trúc tâm linh huyền bí. Một trong số đó là Chùa Thanh Thủy - ngôi chùa nổi tiếng nhất ở cố đô Kyoto. Đây được xem là một ngôi chùa có cảnh quan được xếp vào hàng tuyệt mỹ của Nhật Bản.

Giới thiệu Chùa Thanh Thủy

Chùa Thanh Thủy (Kiyomizu-dera) tọa lạc lưng chừng núi Otowa, thuộc miền Đông Kyoto. Ngôi chùa cổ này được xây dựng vào đầu thời kỳ Nara (năm 778), trước khi Kyoto trở thành thủ đô Nhật Bản. Trải qua nhiều biến cố và hỏa họan nên kiến trúc thời kỳ đầu không còn nữa và ngôi chùa hiện nay được xây dựng lại từ năm 1633.
 

Chùa Thanh Thủy ở Nhật Bản

Nguồn gốc tên gọi của chùa

Tên Kiyomizu-dera bắt nguồn từ nguồn nước chảy vào con thác Otowa liên tục kêu vang không ngừng trong núi Otowayama (trong tiếng Nhật, Kiyomizu có nghĩa là dòng suối trong). Thánh nhân Enchin - người sáng lập nên ngôi chùa này và cư sĩ (người tu tại gia) Gyoei - ông tổ của ngôi chùa, đã tu hành khổ hạnh dưới dòng thác chảy này. Hiện nay, 3 dòng thác này vẫn còn tồn tại.
 

3 ngọn thác biểu tượng cho "trường thọ", "tình duyên", "học hành thành đạt"

Người ta tin rằng cả 3 ngọn thác ở nơi này đều rất linh nghiệm về "trường thọ", "tình duyên", "học hành thành đạt", nếu người chiêm bái uống một ngụm nước ở một trong ba dòng nước trên thì điềm may sẽ đến. Ngược lại, nếu uống 2 ngụm thì sự linh ứng sẽ giảm đi một nữa, uống 3 ngụm thì vận tốt chỉ còn một phần ba. Hơn nữa, nếu tham lam mà uống nước ở cả 3 dòng thì hoàn toàn sẽ không linh nghiệm. Điều này được đúc kết thành lời răn dạy từ xa xưa. Trước khi uống nước thiêng ở dòng thác, hãy chắp tay khấn vái cư sĩ Gyoei đang được thờ phía sau thác nước để thể hiện lòng tôn trọng trang nghiêm và thành tâm muốn xin dòng nước tinh khiết này.

Kiến trúc Chùa Thanh Thủy

Đi men theo con đường dẫn lên triền đồi ở hai bên đường là những cửa tiệm buôn bán các loại hàng lưu niệm truyền thống của Nhật như quạt giấy, ô, búp bê, áo kimono, guốc gỗ, đồ gốm sứ và các cửa hàng bán các loại bánh ngọt truyền thống của người Nhật.

Cổng chính có tên là Niomon (Cổng Nhị Vương) được xây dung lại năm 2003 (chính diện 10m, ngang 4,8 m và cao 8.5 m) ngày xưa làm bằng sơn mài nên cũng được gọi là Cổng Đỏ. Cổng Nhị Vương nằm ngay những bậc nấc đầu tiên, phía tây Chùa. Sau khi qua khỏi cổng chính là 1 con đường cong cong dẫn vào chính đường : phía trước chính đường còn có nhiều hạng mục chùa chiền, tháp ba tầng,...
 

Cổng chính Chùa Thanh Thủy

Chính đường là 1 tòa nhà bằng gỗ được xây dựng lại năm 1633 (thời gian 10 năm) với mặt tiền là 36 m, ngang 30 m và cao trần là 18 m, được phân ra làm 3 khu vực dựa vào các hàng cột, phía trước chính đường là một khỏang bancon rộng khỏang 90 m2, bên dưới được chống đỡ bởi rất nhiều cột gỗ cao khỏang 12m tạo nên một đặc điểm nổi bậc không giống một ngôi chùa nào khác trên thế giới.

Bên trong chính điện có thờ tượng Phật bà quan Âm 11 mặt, nghìn tay (nghìn mắt) là quốc bảo của Nhật Bản. Tất cả các hạng mục chính của chùa nằm gọn trên lưng chừng một ngọn đồi được bao boc bởi một rừng hoa anh đào với hàng trăm chủng lọai.
 

Tượng Phật bà quan Âm 11 mặt, nghìn tay (nghìn mắt)

Phong cảnh của chùa Thanh Thủy đẹp không lời nào diễn tả được. Cảnh sắc nơi đây thay đổi theo mùa. Mỗi mùa lại mang một sắc thái riêng. Ngoài ra cảnh đêm ở đây rất tuyệt vời bạn có thể chứng kiến cảnh các vị sư thầy đi đốt đèn xung quanh ngôi chùa tạo nên một khung cảnh vô cùng lung linh huyền ảo.

Thời điểm đẹp nhất để viếng thăm chùa

Có 2 thời điểm thích hợp nhất để đến tham quan Chùa Thanh Thủy: Từ tháng 3 - 5 và tháng 8 - 10. Khoảng thời gian từ tháng 3 - 5 thời tiết vào độ xuân sang ở Nhật Bản, tiết trời trong lành, mát mẻ và xung quanh chùa rừng hoa anh đào nở rộ rất đẹp. Còn từ tháng 8 - 10 thời gian này mùa thu mát mẻ, dễ chịu, rừng cây lá đỏ mọc xung quanh chùa tạo nên cảnh tượng đặc sắc.Chùa Thanh Thủy - Nơi cầu may tình duyên

Trong khuôn viên Chùa Thanh Thủy có ngôi điện Jinshu, thờ thần Địa Quốc Chủ Ōkuninushi - một vị thần tình yêu và “xe duyên tốt lành”.

Trong điện này có 2 hòn đá được goi là “cặp đá tình yêu” đặt cách nhau khoảng 18 mét. Người Nhật tin rằng, người còn độc thân nếu nhắm mắt đi từ hòn đá này chạm đến hòn đá kia, vừa đi vừa cầu duyên thì có thể tìm được tình yêu đích thực. Hằng năm vào mùa lễ hội có rất nhiều du khách tới đây thăm quan, thưởng ngoạn cảnh đẹp và cầu may mắn, bình an, cầu nhân duyên tốt đẹp cho bản thân.
 

Điện Jinshu, thờ thần Địa Quốc Chủ Ōkuninushi

Chùa đựợc Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1994. Nếu có dịp du lịch Nhật Bản bạn hãy ghé thăm cố đô Kyoto để chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính, nghiêm trang nhưng không kém phần tráng lệ của Chùa Thanh Thủy cùng với phong cảnh thiên nhiên hài hòa tựa như bức tranh tuyệt mỹ.

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger