VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

CHÚ BÉ ĐỨNG TÈ MANNEKEN PIS – BIỂU TƯỢNG NGƯỜI BỈ MẾN YÊU

Đối với người Bỉ, điều mà họ yêu mến, tự hào nhất không phải là những công trình lộng lẫy, xa hoa, mà chỉ là bức tượng một chú bé con đứng tè nơi góc phố. 

Bức tượng này có tên là Manneken Pis. Bởi nhiều người cho rằng chính hình ảnh nhỏ bé ngộ nghĩnh mà thân thuộc này là khởi nguồn của những câu chuyện lịch sử hào hùng, lớn lao.

 

Bức tượng một chú bé con đứng tè nơi góc phố có tên Manneken Pis

>>> Đọc thêm: Giải Mã Bí Ẩn Nụ Cười Monalisa

Chú bé đứng tè – biểu tượng của tinh thần ái quốc
Manneken Pis đã tồn tại song hành cùng người dân Brussels gần 400 năm và gắn liền với nhiều giai thoại. Một trong số đó là câu chuyện đầy cao cả về chú bé đã cứu cả thành phố khỏi sự hủy diệt vì đạn bom. Chuyện kể rằng, vào thế kỷ XIV, mối quan hệ giữa BỉTây Ban Nha không được tốt đẹp.

Vào năm 1367, Tây Ban Nha phái một đội quân lớn tấn công nước Bỉ. Chỉ trong 2 tháng ngắn ngủi, Tây Ban Nha đã chiếm lĩnh trọn lãnh thổ đất nước bao gồm cả thủ đô Brussels.

 

Manneken Pis đã tồn tại song hành cùng người dân Brussels gần 400 năm và gắn liền với nhiều giai thoại

Bỉ bị ép ký kết hiệp ước đầu hàng Tây Ban Nha và trong vòng 40 năm sau đó không được phép liên minh với Pháp, đáp ứng điều kiện này thì Tây Ban Nha sẽ rút quân khỏi Bỉ. Sau mấy tháng thương lượng, Tây Ban Nha cuối cùng đã rút quân về nước, nhưng họ lại nổi lên ý định xấu, đó là muốn dùng thuốc nổ để hủy diệt Brussels.
 

Dân chúng Brussels đều ca ngợi cậu bé đã cứu được cả thành phố Brussels

Những người lính Tây Ban Nha đã hóa trang thành người dân Bỉ và bí mật chôn giấu mấy vạn tấn thuốc nổ chôn giấu ở nhiều nơi của Brussels. Tất cả số thuốc nổ này cuối cùng được dẫn đến một kíp nổ. Sau đó quân đội gần như đã rút khỏi Brussels, chỉ còn lại mấy binh sĩ tình nguyện ở lại “hiến thân” để châm chíp nổ.

>>> Đọc thêm: Brussels - Cung Điện Hoàng Gia Bỉ 

Khi đường dây dẫn để châm ngòi bộc phá đã được nối xong xuôi thì bỗng từ đâu, có một chú bé chạy qua, ung dung đứng tè vào đường dây cháy chậm của quả bộc phá. Ngay lập tức, quả bộc phá bị ướt và không thể đốt cháy được.

Về sau, quân đội Bỉ phát hiện ra, đã bế cậu bé giơ lên cao và dân chúng Brussels đều ca ngợi cậu bé đã cứu được cả thành phố Brussels, thậm chí là cả nước Bỉ.

 

Hình ảnh chú bé đứng tè đã trở thành biểu tượng cho tinh thần ái quốc của quốc gia Bỉ

Từ đó, hình ảnh chú bé đứng tè đã trở thành biểu tượng cho tinh thần ái quốc của quốc gia nhỏ bé này – đến cả một đứa trẻ cũng có thể góp phần giữ nước.

Niềm tự hào của người Bỉ
Tình yêu dành cho Manneken Pis là vô cùng to lớn trong tim mỗi người dân Brussels. Bức tượng nhỏ nhắn trở thành nhân vật đặc biệt xuất hiện trong mỗi sự kiện và những lễ hội của thành phố. Thậm chí, người dân còn may riêng cho nó những bộ trang phục xinh xắn, lộng lẫy nhất cho từng dịp.

“Tủ quần áo” của bức tượng Manneken Pis gồm hơn 800 bộ trang phục, với hơn 30 bộ được thay đổi mỗi năm.

 

“Tủ quần áo” của bức tượng Manneken Pis gồm hơn 800 bộ trang phục, với hơn 30 bộ được thay đổi mỗi năm

Du khách có thể chiêm ngưỡng bức tượng khoác lên mình những bộ cánh đủ màu sắc, từ trang phục ông già Noel trong những dịp Giáng Sinh cho tới quốc phục của các quốc gia trên thế giới.
 

Ngày nay, chú bé đứng tè đã trở thành một phần cuộc sống của người dân

Vào những dịp đặc biệt, bức tượng Manneken Pis còn phun ra bia với nhiều hương vị, phục vụ tất cả mọi người đến tham quan, hòa cùng không khí nhộn nhịp xung quanh trong tiếng nhạc của các nghệ sĩ đường phố làm nên bầu không khí sôi động, vui nhộn chưa từng có nơi góc phố. Nằm cách không xa bức tượng này còn có một bức tượng khác được gọi là Jeanneke Pis, tạc khắc một cô bé với ý nghĩa như là người bạn tri kỷ của Manneken Pis.

Ngày nay, chú bé đứng tè đã trở thành một phần cuộc sống của người dân. Nhiều món đồ lưu niệm tinh xảo bày bán trên khắp các đường phố Brussels cũng mang dáng vẻ của bức tượng đặc biệt này.

 

Tượng chú bé đứng tè được chế tác thành những món quà lưu niệm xinh xắn cho du khách mua về

Danh tiếng của công trình cũng đã vượt khỏi tầm đất nước, trở thành những hình ảnh vui mắt có thể tìm thấy tại mỗi chốn công viên, đài phun nước hay quán cà phê trên khắp năm châu, mang theo một tâm hồn, một niềm yêu mến vô bờ của người Bỉ.

Xem thêm:
Giethoorn - Ngôi Làng Không Có Tiếng Còi Xe
Kinderdijk Ngôi Làng Của Những Chiếc Cối Xay Gió
Đảo Curacao
Thành Phố Luxembourg Và Những Điều Chưa Ai Hay
Giải Mã "Hội Chứng Hoa Tulip Tại" Hà Lan


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ CHÂU ÂU ĐỨC - HÀ LAN - BỈ - LUXEMBOURG - PHÁP

28/08/2020

73.900.000

18/09/2020

73.900.000

09/10/2020

73.900.000

30/10/2020

73.900.000

KHÁM PHÁ ĐÔNG - TÂY ÂU PHÁP - BỈ - HÀ LAN - ĐỨC - TIỆP KHẮC - ÁO - HUNGARY

17/10/2020

97.900.000

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger