VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

BUTRINT KHO BÁU CỔ CỦA ALBANIA

Người La Mã đặc biệt coi trọng Butrint bởi đây là vùng đất mà người anh hùng Aeneid đã chọn làm nơi trú ngụ của mình.
 
Theo câu nói trên, Butrint là vùng đất quan trọng mà người La Mã đặc biệt lưu tâm, thông qua bộ sử thi nổi tiếng của mình, họ đã xem đây là nơi trú ngụ của người anh hùng Aeneid. Thành phố cổ này đã trải qua giai đoạn lịch sử đầy thăng trầm và ngày nay nó là một di tích lịch sử thuộc Albania. Butrint, nằm ở phía nam của Albania cách thành phố Sarande 20 km, là một sự kết hợp đặc biệt bao gồm khu khảo cổ học, di tích và thiên nhiên trong vùng Địa Trung Hải.

Butrint xưa kia là thành phố cổ của Hy Lạp, ngày nay nó lại là di tích cổ ở Sarande, thuộc đất nước Albania. Bouthroton hoặc Bouthrotios là tên gọi theo tiếng Hy Lạp cổ còn Buthrotum là tên gọi trong tiếng Latinh. Butrint nằm trên 1 ngọn đồi, phía dưới là dòng kênh Vivari ôm lấy nó.

 
Chứng cứ khảo cổ cho thấy nơi đây có cư dân cư ngụ từ khoảng giữa thế kỷ thứ X và thế kỷ thứ VIII trước Công nguyên. Dân cư nguyên thủy dường như đã bán thực phẩm cho đảo Corfu và có một pháo đài cùng một đền thờ thần thánh. Bouthroton là 1 vị trí chiến lược quan trọng, vì kiểm soát được Eo biển Corfu. Thế kỷ thứ IV trước Công nguyên nơi đây đã có 1 nhà hát, 1 đền thờ thần Asclepius và 1 quảng trường lộ thiên để hội họp.
 

 
Từ những năm trước Công Nguyên cho đến khi có sự xuất hiện của người La Mã, Butrint đã chịu ảnh hưởng của văn hóa Hy Lạp, mang đặc điểm của một thành thị và được cai trị bởi tộc người Chaonian. Trong một khoảng thời gian dài, Butrint đã trở thành thuộc địa của La Mã và phát triển đáng kể từ vùng đầm lầy được khai hoang, chủ yếu ở phía nam qua eo Vivari, nơi một cầu máng được xây dựng. Trong thế kỷ thứ V, Butrint đã trở thành một trung tâm tôn giáo, nên kiến trúc Thiên chúa giáo đã xuất hiện đáng kể. Sau một thời gian bị bỏ rơi, Butrint được xây dựng lại dưới sự kiểm soát của đế quốc Byzantine vào thế kỷ thứ IX. Vào đầu thế kỷ thứ XIX, một pháo đài mới được xây bổ sung vào hệ thống phòng thủ của Butrint ở cửa kênh Vivari. Nó được xây dựng bởi Ali Pasha, một người cai trị Ottoman .

Thời kỳ Hy Lạp cổ
Trong thời Hy Lạp cổ từ thứ IV đến thứ III TCN, bức tường pháo đài được xây dựng với các cổng hoành tráng khác nhau. Khu bảo tồn lớn Asclepius cũng được xây dựng trên sườn phía nam của đô thị xưa. Trong thế kỷ thứ II trước Công Nguyên, khu vực được phát triển với sự tài trợ, đồng thời nhiều công trình được xây dựng bao gồm một nhà hát, hội trường cổ và các mái vòm.

 

 
Thời kỳ La Mã
Tuy rằng, Butrint bị cai trị bởi Đế chế La Mã nhưng vẫn duy trì một mức độ tự chủ cao. Người La Mã đã xem Butrint là một thành phố quan trọng đặc biệt thông qua sử thi Aeneid của Virgil trong đó có người anh hùng Aeneas trú ngụ tại vùng đất này. Ngoài ra, họ còn cho rằng đây là vùng đất mà tổ tiên Trojan của họ đã chọn, và Butrint chính thức trở thành một thuộc địa của La Mã. Thành phố này không chỉ là chiến lược quan trọng trong việc kiểm soát biển và các tuyến đường địa phương mà còn mang lại lợi ích kinh tế về nông nghiệp.
Từ bên ngoài bước vào, men theo lối đi bên phải vào rừng chính là rạp hát cổ từ thế kỷ thứ III trước Công Nguyên. Trong thời La Mã, nhà hát này được sử dụng và có thể chứa lên đến 2500 chổ ngồi. Kiến trúc của nó chịu ảnh hưởng từ kiến trúc Hy Lạp cổ, có hình vòng tròn, nằm tách biệt hoàn toàn so với thành phố cao bên trên.
Sâu trong rừng là một bức tường khắc bằng chữ khắc Hy Lạp cổ sắc nét. Theo một nguồn tin, vào thế kỷ thứ 6, một nhà Kito giáo đã trang trí chúng bằng cách khảm lên tường. Ngoài ra, những chữ này cũng được khắc dưới các mái vòm của nhà thờ một cách độc đáo.

 

 
Hành trình đến với thành phố cổ Butrint chính là hành trình khám ra con đường đi đến ngôi báu cổ, quý báu của đất nước Albania. Tuy rằng, Butrint không sở hữu vẻ đẹp thơ mộng như các điểm đến khác ở châu Âu nhưng lại luôn luôn hấp dẫn những tâm hồn hoài cổ hay óc đam mê khám phá của mọi du khách đến đây.
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
KHÁM PHÁ BALKANS KẾT HỢP HALLSTATT - LỄ HỘI BIA DÂN GIAN OKTOBERFEST - ÁO - SLOVENIA - CROATIA - SERBIA - BOSNIA & HERZEGOVINA - MONTENEGRO - CROATIA

26/09/2020

102.990.000

KHÁM PHÁ BALKANS HY LẠP – ALBANIA – MACEDONIA – KOSOVO – MONTENEGRO – BOSNIA & HERZEGOVINA – CROATIA

04/11/2020

104.990.000

DU NGOẠN BALKANS KẾT HỢP HALLSTATT - ÁO - SLOVENIA - CROATIA - SERBIA - BOSNIA & HERZEGOVINA - MONTENEGRO - CROATIA

04/11/2020

98.990.000

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger