VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

BRUNEI ĐIỂM ĐẾN HỒI GIÁO THÚ VỊ ĐÔNG NAM Á

Brunei nằm ở phía bắc đảo Borneo – hòn đảo duy nhất trên thế giới thuộc sở hữu của 3 quốc gia (Brunei, Malaysia và Indonesia). Kỳ lạ thay trữ lượng dầu mỏ khổng lồ lại chỉ tập trung tại Brunei để tạo nên một “vương quốc Hoàng kim” – một vương quốc nhỏ bé thanh bình, mọi người dân sống rất hạnh phúc, có đủ cơm ăn áo mặc, được đi học, được có nhà ở, mọi người sống chan hòa, tôn kính hoàng gia và cầu nguyện sự che chở của Đức Alah.
 

 
Quốc gia ấy mang tên “Negara Brunei Darussalam” với ý nghĩa “Vương quốc của hòa bình và hạnh phúc” – một trong những quốc gia nhỏ bé nhất thế giới với diện tích khoảng 5.700km2, dân số chỉ vào khoảng 400 nghìn người nhưng lại sở hữu vô số niềm tự hào: một trong những Quốc vương giàu có nhất hành tinh (với tài sản ước tính hơn 20 tỷ USD), một trong 5 nước có thu nhập bình quân đầu người cao nhất trên thế giới (theo thống kê của IMF). Đất nước bảo tồn được hoàn hảo môi trường thiên nhiên và là nơi có những thánh đường phủ đầy vàng ròng lộng lẫy uy nghiêm hàng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.
 

 
Mỗi công dân Brunei ngay từ khi mới sinh ra đã mặc nhiên được đảm bảo một cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Với mức phí 1$B (1 Dollar Brunei tương đương 16.000VNĐ), người dân nơi đây có thể thanh toán nhiều chi phí căn bản của cuộc sống:
Cam kết về y tế: mọi công dân đều nhận được đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm ý tế, từ những bệnh thông thường cho đến những căn bệnh hiểm nghèo. Người bệnh sẽ được chuyển sang Malaysia hoặc Singapore để chữa trị nếu điều kiện trong nước không đáp ứng phác đồ điều trị. Mọi chi phí cho người bệnh và người thân chăm sóc đi kèm đều được chính phủ chi trả.

 

 
Cam kết về giáo dục: mọi công dân đều có quyền học tập và sang các quốc gia khác để học lên cao. Chính phủ tài trợ toàn bộ học phí từ cấp tiểu học đến đại học hay thậm chí sau đại học. Phụ huynh chỉ phải chịu một khoản phí nhỏ để mua bút và tập trắng.
 

 
Cam kết về nhà ở: mọi người dân đều có thể sở hữu nhà ở, nếu không có đủ điều kiện mua nhà, chính phủ sẽ có những dự án nhà công cộng và bán cho người dân trả góp với số tiền 1$B/tháng.
 

 
Chưa hết, bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ vì sinh hoạt phí tại Brunei vô cùng rẻ. Chỉ với 2$ – 3$B bạn có thể dùng bữa trưa thịnh soạn với đùi gà, cơm, rau xanh và nước uống. Đây cũng là một trong những quốc giá hiếm hoi có giá nhiên liệu xăng dầu rẻ hơn cả nước uống đóng chai (1 lít nước đóng chai mua được gần 4 lít xăng) và người dân hầu như không phải chịu thuế nên trung bình một người trưởng thành sở hữu 2 chiếc xe hơi…
 

 
Chỉ số phát triển con người (HDI) của Singapore và Brunei đều đứng đầu trong khu vực nhưng về lối sống lại hoàn toàn khác biệt. Nếu Singapore là một đô thị sôi động, náo nhiệt thì Brunei lại không có nhà chọc trời, không nhà máy, không có sự hối hả của những người thành thị với lối sống công nghiệp. Tại đây, người dân vẫn lưu giữ những giá trị truyền thống của mình, họ vẫn sống trên ngôi làng nổi 1500 năm văn hóa lịch sử, trên những ngôi nhà sàn trong một bầu không khí trong lành của khí hậu nhiệt đới ẩm mát mẻ, dễ chịu quanh năm.
 

 
Cuộc sống nơi đây bình thản đến lạ thường, đâu đó trên những cánh đồng cỏ ven đường ở một số huyện như Tempurong, thỉnh thoảng ta vẫn có thể bắt gặp hình ảnh rất đỗi bình dị như chú trâu thong thả gặm cỏ. Người Brunei yêu lao động, họ vẫn làm nông nghiệp như trồng trọt, đánh bắt cá, hoặc những nghề thủ công như đóng thuyền, dệt vải,…
 

Cuộc sống yên bình của những đứa trẻ tại Bali
 
Họ hoàn toàn xa lạ với khái niệm chật vật, “cơm áo gạo tiền”, cuộc sống thường nhật vô ưu và nhẹ nhàng làm cho tính cách con người trở nên phóng khoáng, hiền hòa. Sự chân chất hiện rõ trên từng gương mặt khiến cho một số du khách sành sỏi khi đặt chân đến Brunei đã không khỏi ví von: “Có phải nước thiên đường là đây?”
Phước Duy
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
THAM QUAN HÒN ĐẢO THIÊN ĐƯỜNG BALI - VƯƠNG QUỐC BRUNEI - DU THUYỀN NGẮM HOÀNG HÔN

18/08/2020

27.990.000

15/09/2020

27.990.000

20/10/2020

27.990.000

Xem thêm

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger