VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

BHUTAN – “CÕI TÂY PHƯƠNG CỰC LẠC CUỐI CÙNG”

Nhà Phật hay nhắc đến cõi Tây Phương Cực Lạc – đích đến cuối cùng giải thoát kiếp người, với ý nghĩa là nơi an yên, không còn mang trong mình những muộn phiền trần thế. Là cõi an lạc ai trên thế gian này cũng hằng mong đến.
 
Nhưng Phương Tây Cực Lạc là nơi đâu? Nơi đó trông ra sao thì vẫn mãi luôn là câu hỏi khó trả lời và hình ảnh về nó cũng rất mơ hồ, con người cũng chỉ biết đến và mường tượng ra nó qua các bài thuyết giảng của Phật môn.


>>> Đọc thêm: Bhutan - Vương Quốc Trên Mây 

Tuy nhiên lại có một nơi trên thế giới này được xem như cõi Tây Phương Cực Lạc thực, hiện hữu trước mắt chúng ta, khiến bao người luôn ao ước đến đó để giải đáp khúc mắc về nơi chốn linh thiêng này, không nơi đâu khác đó chính là Bhutan.

 

Bhutan – “Cõi Tây Phương Cực Lạc cuối cùng”

Bhutan – “Cõi Tây Phương Cực Lạc cuối cùng”, nằm trên triền Nam dãy Himalaya huyền thoại, phía Bắc giáp Tây Tạng, phần còn lại giáp Ấn Độ, không có đường thông ra biển. Toàn bộ quốc gia chỉ là đồi núi, nên dù ở thời kỳ hiện đại nhưng Bhutan vẫn là nơi khá tách biệt với thế giới bên ngoài. Nhờ đó mà tạo ra một quốc gia khác biệt và bí ẩn mà ai nấy đều muốn một lần đến để khám phá.
 

Bhutan nằm trên triền Nam dãy Himalaya huyền thoại, phía Bắc giáp Tây Tạng, phần còn lại giáp Ấn Độ

Quay lại câu trả lời chính cho lý do tại sao Bhutan lại được gọi là “Cõi Tây Phương Cực Lạc”. Theo những tìm hiểu về Bhutan thì mọi người biết rằng để có được đất nước yên bình như thế là nhờ tất cả vào sự ưu đãi về những chính sách, quy định do chính phủ đặt ra cho hơn 700.000 người dân của đất nước này.
 
Để giảm bớt đi những phiền muộn, gánh nặng cho đời sống sinh hoạt của người dân. Chính phủ Bhutan đã ban tặng nền giáo dục, y tế miễn phí. Người dân nông thôn muốn xây nhà thì có thể mua gỗ và vật tư của nhà nước với giá rất rẻ, thậm chí chỉ bằng 1 – 2% giá bán thị trường. 

 

Chính phủ dành tặng cho những trẻ em ở Bhutan chính sách học tập miễn phí

Cộng thêm lối sống gần gũi chan hòa giữa chính phủ và người dân như việc dù cho xuất thân là hoàng thân quý tộc nhưng họ vẫn sinh sống ở những ngôi nhà bình thường tương tự như nhà dân, còn cung điện thì chỉ là nơi để họ đến để làm việc mỗi ngày. Những ngôi nhà tại Bhutan rất đơn thuần và dường như chỉ một kiểu, là kiến trúc tường gạch, quét vôi trắng, mái ngói, kèo gỗ, cửa gỗ…

>>> Đọc thêm: 4 Bí Quyết Hạnh Phúc Trong Cuộc Sống Từ Bhutan
 

Những ngôi nhà tại Bhutan chỉ một kiểu, là kiến trúc tường gạch, quét vôi trắng, mái ngói, kèo gỗ, cửa gỗ…
 
Hẳn là vì cuộc sống giản dị như thế mà người dân ở đây đều nhất mực tôn kính và yêu quý nhà vua của họ, thể hiện rõ nhất là việc hầu như trong mọi ngôi nhà của dân nơi đây đều có hình ảnh của hoàng tộc.
 

Quốc vương Bhutan và hoàng hậu Jigme Khesar có mối tình đẹp như thơ

>>> Đọc thêm: Chuyện Tình Cổ Tích Hoàng Gia Vương Quốc Bhutan

Tín ngưỡng chính tại Bhutan là Phật Giáo và được trị vì bởi chính phủ hoàng gia, nên không lạ lắm khi gần như 100% người dân nơi đây đều theo đạo Phật. Bên cạnh để hình ảnh của hoàng tộc thì hình ảnh thứ hai không thể thiếu trong một ngôi nhà của người dân Bhutan chính là bức ảnh thờ của đại sư Liên Hoa Sinh (người đã mang đạo Phật vào Bhutan).
 
Chính phủ hoàng gia dựa theo giáo lý nhà Phật làm tiền đề để xây dựng luật pháp của đất nước, còn người dân thì xem nó như là kim chỉ nam để chỉ lối cho cuộc sống hằng ngày.

 

100% người dân Bhutan đều theo đạo Phật

>>> Đọc thêm: Độc Đáo Tín Ngưỡng Phồn Thực Ở Bhutan

Các tu viện Phật giáo ở Bhutan thường được xây dựng trên lưng chừng các ngọn núi. Phần lớn du khách đến đây vì muốn được khám phá những tu viện huyền bí nơi đây, trong số đó tu viện Paro Taktsang (Tu viện Hang Cọp), tọa lạc chênh vênh trên một vách núi đá granit cao ngất, đây cũng là tu viện được nhiều người viếng thăm nhất khi đến Bhutan.

 

Tu viện Taktsang Palphug (Tu viện Hang Cọp)

Ngoài sự hòa hợp giữa người với người thì cảnh sắc thiên nhiên tại Bhutan cũng kết hợp một cách hoàn hảo tạo nên những bức tranh tuyệt mỹ. Nếu ở tít trên cao là dãy núi dài lượn sóng chập chùng hùng vĩ, thì ở giữa là những cánh rừng xanh tốt, bạt ngàn. Còn dưới kia thảm cỏ xanh, dòng suối biếc ngày đêm chảy róc rách. Vạn vật ở đây đều diễn ra một cách chậm rãi không hối hả mang đến một cảm giác bình yên đến lạ thường mà hiếm nơi nào ở trên cõi đời này có được. 
 

Cảnh sắc thiên nhiên tại Bhutan là một bức tranh hài hòa tuyệt mỹ

Điều đặc biệt hơn nữa, Bhutan chính là quốc gia không khói thuốc đầu tiên trên thế giới với lệnh cấm mua bán và hút thuốc lá được thi hành vào cuối năm 2004, cộng thêm lệnh cấm chặt phá cây rừng, giết hại chim muông mà Bhutan có hệ sinh thái đúng chuẩn xanh – sạch – đẹp, rất thích hợp cho du khách tìm lại hương sắc của thiên nhiên sau chuỗi ngày chịu đựng nạn ô nhiễm nặng nề đang tấn công khắp nơi.
 

Toàn cảnh Bhutan nhìn từ trên cao

Người dân Bhutan chủ yếu sống bằng nghề nông và hoa màu là sản lượng chính mà họ tạo ra. Thu nhập bình quân là 1400$ - một con số không lớn, nhưng người dân chẳng cần phải lo lắng nhiều bởi do phần lớn mọi chính yếu trong đời sống của họ đã được chính phủ chăm lo hết.

>>> Đọc thêm: Viếng Thăm Tu Viện Paro Taktsang - Thánh Địa Linh Thiêng Của Đất Nước Bhutan
 

Một điệu nhảy truyền thống trong lễ hội tại Bhutan

Khác với quốc gia khác họ dùng chỉ tiêu về những con số thu chi để đánh giá mức độ phát triển của đất nước. Còn tại Bhutan họ đánh giá sự phát triển của mình bằng “Tổng số hạnh phúc quốc gia” GNH (Gross National Happiness) được quốc vương Jigme Singye Wangchuck đưa ra vào năm 1972. Tỷ số này được áp dụng theo tiêu chí:

GNH = Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc + Phát triển kinh tế với những chiến lược bền vững + Bảo vệ tài nguyên thiên nhiên + Luật pháp cai trị hiệu quả.
 

Người dân Bhutan vẫn luôn hàng ngày giữ gìn bản sắc văn hóa, được thể hiện qua bộ trang phục truyền thống


Trang phục truyền thống của người Bhutan là Gho dành cho nam, và nữ là Kira dành cho nữ

Nhìn đơn giản vậy nhưng không phải là một điều dễ dàng thực hiện được, tuy nhiên, Bhutan đã làm được tất cả những điều đó để trở thành một quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Chính phủ luôn quan niệm rằng để người dân có cuộc sống hạnh phúc, không nhất thiết quốc gia phải giàu có, công nghệ phát triển.
 
Mà hạnh phúc được lấy từ cuộc sống ấm no, thoải mái, các nhu cầu thiết yếu được đáp ứng đầy đủ, không có những tệ nạn xã hội bao quanh, người dân biết yêu thương, san sẻ những khó khăn cũng như điều tốt lành cho nhau. Đấy là những thứ mà đôi khi những quốc gia phát triển bậc nhất thế giới khó thực hiện được.

 

Hạnh phúc của người dân Bhutan chính là một cuộc sống ấm no, không chút âu lo

Với tất cả những điều ở trên có đủ chứng tỏ Bhutan là “Cõi Tây Phương Cực Lạc” cuối cùng của thế giới chưa nào? Nếu chưa tin, quý khách hãy chuẩn bị ngay cho mình một chuyến đi đến vùng đất “Rồng Sấm” này để chứng minh sự bình yên đáng mơ ước của chốn “Tây thiên cực lạc” nơi phàm trần có thực này.

Xem thêm:

10 Trải Nghiệm Khi Đến Bhutan Du Khách Không Nên Bỏ Qua

5 Món Ăn Nhất Định Phải Thử Khi Du Lịch Bhutan

Bật Mí Những Điều Thú Vị Về Chiếc Áo Gho Độc Đáo Ở Bhutan

Vì Sao Người Bhutan Không Cần TV - Internet

Xuân Về Hoa Đào Nhuộm Khắp Đất Trời Bhutan

Tặng Phẩm Từ vương Quốc Hạnh Phúc Bhutan

Kỷ Niệm Bhutan - Chuyện Ông Lão Gánh Đá Ven Đường


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
HÀNH TRÌNH ĐẾN ĐẤT NƯỚC HẠNH PHÚC BHUTAN - NEPAL

20/09/2020

61.990.000

18/10/2020

61.990.000

22/11/2020

61.990.000

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger