VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

BẢO TÀNG MÍA ĐƯỜNG - LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA MAURITIUS


Không những là nơi sản xuất ra các loại đường ngọt ngào hấp dẫn, bảo tàng mía đường còn mang lại cho du khách những hiểu biết sâu sắc về lịch sử của đất nước Maritius. Đan xen vào việc tìm hiểu quá trình sản xuất ra các loại đường là câu chuyện làm thế nào để đảo quốc Mauritius có thể phát triển và có một nền văn hoá đa dạng như ngày hôm nay…

Lịch sử phát triển lâu đời

Đường - Gia vị thiết yếu trong cuộc sống của con người từ xưa đến nay
 
Vào thời kỳ trước, đường là một loại gia vị vô cùng quý giá mà người Ấn Độ luôn săn lùng và thèm khát như vàng. Họ ví vị ngọt ngào của đường trong vòm miệng như chiếc khăn lụa trên cổ một người phụ nữ. Bảo tàng mía đường được chuyển đổi từ nhà máy đường sau 177 năm sản xuất và thành lập vào năm 1998. Đường đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển kinh tế của Mauritius từ khi cây mía được giới thiệu từ Java sang Hà Lan. Vì từng là thuộc địa của Hà Lan, nên cây mía cũng được đưa đến Mauritius để trồng trọt và đẩy mạnh sự phát triển ngành công nghiệp mía đường. Pháp chiếm đóng Mauritius sau khi Hà Lan rút khỏi thuộc địa của mình vào năm 1710. Vào thời điểm chiến tranh Napoleon khoảng đầu năm 1800, đã có khoảng 60.000 nô lệ đã làm việc trong ngành công nghiệp mía đường ở Mauritius. 
 

Những cánh đồng mía trải rộng bạt ngàn tươi tốt tại Mauritius
 
Trước khi sự ra đời của ngành du lịch và sản xuất dệt may trong những năm 1960, đường vẫn là ngành công nghiệp lớn tại Mauritius. Cho đến ngày nay công nghiệp sản xuất đường vẫn còn là một thành phần kinh tế quan trọng của Mauritius, mặc dù quá trình tăng cơ giới hóa đã khiến số lượng nhà máy đi vào hoạt động còn rất ít.

Khám phá bảo tàng mía đường Mauritius

 

Khung cảnh bảo tàng mía đường nhìn từ bên ngoài
 
Bảo tàng mía đường được xây dựng ở làng Pamplemousses, nằm gần Vườn thực vật Pamplemousses nổi tiếng. Pamplemousses là một trong những ngôi làng cổ nhất trên đảo có cảnh quan tươi đẹp và bình yên. Bảo tàng hiện ra sau lối đi bí ẩn cùng một hàng rào mía chạy dọc theo các nhà máy lớn được trang hoàng bởi hàng ngàn ánh đèn.
 

Đã qua 200 năm nhưng hầu hết máy móc ở đây vẫn còn giữ gìn nguyên vẹn


Gian trưng bày tái hiện thời kỳ vàng son của ngành công nghiệp mía đường Mauritius
 
Những người Mauritius đã sớm sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại trong sự phát triển công nghiệp của đất nước. Phần lớn các máy móc thiết bị đã từng dùng để sản xuất như: ống, bình chứa, tàu,… đều được trưng bày đầy đủ trong nhà máy. Đặc biệt là có hai đầu máy xe lửa và một xà lan lớn bằng gỗ từng được sử dụng để vận chuyển đường từ Mauritius đến Madagascar (chuyến đi cuối cùng của nó là vào năm 2000).
 

Du khách còn được nếm thử các loại đường được tinh chế đặc biệt và mua sắm những món quà lưu niệm độc đáo
 
Với diện tích hơn 5.000 mét vuông, không gian rộng mở của bảo tàng mía đường sẽ cho du khách cảm giác được phiêu lưu cùng những câu chuyện về các sản phẩm đường và những dấu ấn về lịch sử phát triển của đất nước Mauritius. Du khách có thể thỏa thích lựa chọn cho mình những món quà ý nghĩa nhất dành cho gia đình và bạn bè. Cho đến nay, bảo tàng mía đường ở Mauritius không những là điểm tham quan cho mọi lứa tuổi mà còn nhận được sự quan tâm của rất nhiều du khách trên thế giới và kể cả người dân địa phương.
 

Du khách sẽ có chuyến tham quan đầy thú vị tại bảo tàng mía đường Mauritius
 
Nếu đến Mauritius du khách đừng nên bỏ lỡ cơ hội được ghé thăm bảo tàng mía đường để tìm hiểu lịch sử của đảo quốc này. Vừa được chiêm ngưỡng nét đẹp thuần khiết của thiên nhiên, vừa có thêm nhiều hiểu biết mới lạ, chắc chắn đây sẽ là một chuyến du lịch khó quên đối với du khách trên hành trình khám phá đảo quốc Mauritius xinh đẹp.
 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger