VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

BẢO ĐẠI - VỊ VUA CUỐI CÙNG CỦA TRIỀU NGUYỄN

Từ thuở các vua Hùng dựng nước, cho đến khi đời vua thứ 13 của nhà Nguyễn chấm dứt, nước ta trải qua bao thăng trầm của hơn 20 triều đại, để lại không ít những giá trị lịch sử vĩ đại và cả những giai thoại phía sau. Trong đó, cái tên Bảo Đại - vị vua cuối cùng của chế độ quân chủ Việt Nam luôn khơi gợi nhiều tò mò cho các thế hệ sau.

>>> Đọc thêm: 4 Lăng Tẩm Thu Hút Nhất Ở Cố Đô Huế 

 


Vua Bảo Đại - Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy
 

Vua Bảo Đại, tên thật là Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, sinh ngày 22/10/1913 (tức ngày 23/9 năm Quý Sửu) tại Huế. Cha của Vĩnh Thụy là Nguyễn Phúc Bửu Đảo, tức vua Khải Định, mẹ là Hoàng Thị Cúc tức bà Từ Cung Thái Hậu. Ngay cả câu chuyện về thân thế thật sự của Vĩnh Thụy cũng gây nên nhiều tranh cãi, có rất nhiều ghi chép cho rằng ông không phải con ruột của vua Khải Định, tuy nhiên tất cả chỉ là những giả thuyết và vẫn không có bất cứ một bằng chứng xác thực nào. Người ta chỉ biết một sự thật rằng Khải Định chỉ có duy nhất một người con là Vĩnh Thuỵ và ông đã tấn phong Đông Cung Hoàng Thái tử cho Vĩnh Thụy trước khi băng hà (theo lời Đổng lý Ngự tiền Văn phòng - cụ Phạm Khắc Hoè).

Năm 1922, Vĩnh Thuỵ bắt đầu du học tại Pháp, năm 1925 khi vua cha Khải Định băng hà, ông trở về, chính thức nối ngôi vua cha, lấy hiệu là Bảo Đại. Năm 1926, Bảo Đại trở lại Pháp tiếp tục học tập, công việc triều chính giao cho các đại thần. Sau mười năm theo học tại Pháp, vua Bảo Đại về nước vào ngày 16/8/1932, trị vì Việt Nam tại Huế cho đến năm 1945.
 


Vua Bảo Đại ở giữa và các quân lính
 

Bảo Đại được biết đến là người có tài cưỡi ngựa điêu luyện như kỵ sỹ. Ông cũng yêu thích và hâm mộ nhiều môn thể thao thời thượng lúc bấy giờ như golf, tennis (quần vợt), bơi thuyền. Vua Bảo Đại đặc biệt thích chơi tennis. Vì vậy sau khi về nước ông đã cho xây dựng một sân quần vợt “tiêu chuẩn quốc tế” ngay bên trong kinh thành Huế, khiến nhiều du khách hiện nay tới thăm di tích cố đô Huế vẫn nghĩ đó là một công trình hiện đại được xây sau này. Sân quần vợt hiện nằm trong khu vực đất trống ở phía Tây Bắc của Hoàng Thành Huế, cạnh Điện Kiến Trung (Nguồn vn.express)

>>> Đọc thêm: Đại Nội Kinh Thành Có Đô Huế 

Bảo Đại cũng được mệnh danh là một vị vua phong lưu đa tình với rất nhiều những giai thoại về tình sử của ông. Ông từng có một chuyện tình rất đẹp với bà Marie Thérèse Nguyễn Hữu Thị Lan - cháu gái của ông Huyện Sỹ, một gia đình danh giá giàu có nhất xứ Nam Kì, bà nổi tiếng xinh đẹp, được mệnh danh “hoa hậu Đông Dương” thời bấy giờ và cũng chính là Nam Phương Hoàng Hậu sau này. Triều Nguyễn rất kỵ việc sắc phong hoàng hậu sớm. Trước thời vua Bảo Đại đã có nhiều phi tần dù được vua sủng ái hết mực nhưng đến khi hoăng rồi mới được sắc phong làm hoàng hậu.

 


Vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng Hậu
 

Thế nhưng ngày cưới cũng chính là ngày mà vua Bảo Đại tuyên bố sắc phong cho Nam Phương hoàng hậu, vua cũng bãi bỏ luôn cả hậu cung và cam kết “một vợ một chồng” với bà, họ đã có với nhau 5 người con. Tuy nhiên, về sau vua Bảo Đại cũng có thêm hai thứ phi là bà Mộng Điệp và bà Monique Marie Eugene Baudot, cùng rất nhiều nhân tình như Lý Lệ Hà, Hoàng Tiểu Lan, Lê Thị Phi Ánh, Vicky, Clement.

>>> Đọc thêm: Từng Có Một Chàng Bảo Đại Nguyện Vì Nàng Nam Phương Mà Xóa Bỏ Hậu Cung 

Trong thời gian trị vì, vị vua “từ trời Tây” đã ban hành nhiều chính sách mới, ông bãi bỏ một số tập tục mà các vua nhà Nguyễn trước đã đề ra như thần dân không phải quỳ lạy mà có thể ngước nhìn vua khi lễ giá tới, mỗi khi vào chầu các quan Tây không phải chắp tay xá lạy mà chỉ bắt tay vua, các quan ta cũng không phải quỳ lạy. Ông cũng cho thành lập Viện Dân Biểu để dân có thể trình bày nguyện vọng lên nhà vua.

 


Chân dung vua Bảo Đại - vị vua cuối cùng của chế độ quân chủ chuyên chế Việt Nam
 

Cách mạng tháng Tám thành công, vua Bảo Đại quyết định thoái vị và trở thành “công dân Vĩnh Thụy”. Trong bản Tuyên ngôn Thoái vị, ông có câu nói nổi tiếng “Trẫm muốn được làm dân một nước tự do, hơn làm vua một nước nô lệ“. Sau đó, công dân Vĩnh Thụy được Chủ tịch Hồ Chí Minh mời làm cố vấn cho Chính phủ Lâm thời mới thành lập.

Năm 1946, Vĩnh Thụy tham gia phái đoàn chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sang Trùng Khánh thăm Trung Quốc, nhưng ông không trở về nước, mà về Côn Minh rồi Hương Cảng.

Tháng 4/1949, ông lại được đưa về nước tham chính.

Tháng 10/1956, Bảo Đại sang Pháp sống lưu vong. Để quên đi quãng đời hoạt động chính trị cay đắng, Bảo Đại đã tự giam mình 10 năm ròng (1956-1966) trong một ngôi nhà vùng Alsace, miền Đông nước Pháp, lấy săn bắn và suy ngẫm làm thú vui và giết thời gian.

Năm 1996, ông không được khỏe, thị lực mắt kém dần. Năm 1997, ông bị ốm và được đưa vào điều trị tại một bệnh viện Quân y nổi tiếng của thủ đô Paris. 5 giờ sáng ngày 31/7/1997, vị Hoàng đế cuối cùng của Việt Nam đã qua đời trên đất Pháp, thọ 85 tuổi. Cho đến tận ngày nay, cuộc đời của vị vua này vẫn bị bao phủ bởi những giai thoại, mà phần nhiều trong số đó là bảy thực, ba hư. Có lẽ, mỗi người con đất Việt đều nên có đôi lần ghé thăm chốn Hoàng Thành Huế để cảm nhận vẹn tròn nhất “hơi thở” của lịch sử.

Xem thêm:


Gia Long Và Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu - Câu Chuyện Đằng Sau Mộ Song Táng Trong Thiên Thọ Lăng

Ngôi Đền Có Cá Khổng Lồ Canh Giữ Ở Thái Lan Và Tượng Rồng Khổng Lồ Quấn Quanh Tòa Nhà Ở Công Viên Hồ Thủy Tiên - "Mỗi Bên Một Vẻ Mười Phân Vẹn Mười"

Ghé Thăm Cố Đô Nên Mua Gì Làm Quà

Hoàng Hôn Bên Phá Tam Giang - Miên Man Tình Tự Một Huế Mộng Mơ

Đến Huế Thưởng Thức Ẩm Thực Cung Đình


Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger