VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

BA ĐIỂM DU LỊCH TÂM LINH NỔI TIẾNG Ở TÂY NINH

Tây Ninh – mảnh đất mang nhiều lớp trầm tích văn hóa, lịch sử và cả tâm linh. Cùng điểm qua 3 địa danh tâm linh nổi tiếng nhất của miền biên viễn Đông Nam Bộ mà du khách thường hành hương về cầu bình an mỗi dụp đặc biệt

Núi Bà Đen - Huyền tích Linh Sơn Thánh Mẫu

Nếu nhắc tới Tây Ninh như một trong những điểm đến tâm linh hàng đầu cả nước, thì núi Bà Đen với quần thể chùa Bà khoảng 300 năm tuổi, gắn liền vị Linh Sơn Thánh Mẫu được mọi người trang trọng thờ phụng, được coi là trái tim của miền đất này. Chùa Bà Đen nổi tiếng là ngôi chùa linh thiêng và huyền bí trong quần thể chùa chiền, miếu tại núi Bà từ rất lâu đời, được người dân Tây Ninh coi như một điểm tựa vững chãi về tâm linh.

 Không chỉ là biểu tượng của sự chinh phục, đây còn được coi là một trong những mảnh đất linh thiêng hàng đầu tại miền Nam. Mỗi năm, hội Xuân núi Bà Đen hay Lễ vía Bà lại thu hút hàng triệu lượt khách. Từ khắp mọi miền đất nước, du khách, Phật tử bốn phương tìm về trẩy hội, cầu nguyện, bái Bà. Trong khi đó, du khách nước ngoài cũng thích thú trải nghiệm và khám phá nét văn hóa bản địa đặc sắc, hòa trong những phong tục độc đáo của tín ngưỡng thờ Mẫu, tín ngưỡng Phật giáo đặc trưng.
 

Núi Bà Đên quanh năm được những gợn mây trắng bao quanh cùng địa thế nằm giữa đồng bằng, xung quang là những cánh đồng lúa phì nhiu bạt ngàn, núi Bà Đen rất dễ nhận ra ngay cả lần đầu bạn đến Tây Ninh. Nơi đây gồm ba cụm núi: núi Bà, núi Phụng và núi Heo, trong đó núi Bà cao nhất, là nơi đặt cột mốc 986 m - được mệnh danh "nóc nhà Nam Bộ", và cụm quần thể chùa Bà nằm ở lưng chừng núi. Trong đó, nổi bật là chùa Bà Đen (Linh Sơn Tiên Thạch tự) hay còn gọi là chùa Thượng và Điện Bà, nơi đặt bức tượng Bà Đen bằng đồng.
 Trước đây, để khám phá núi Bà Đen phải leo bộ mất thời gian. Tuy nhiên, đầu năm 2020, tuyến cáp treo mới được Sun World BaDen Mountain đưa vào hoạt động, mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm đặc sắc.
 

Hệ thống gồm hai tuyến cáp. Tuyến cáp Vân Sơn đưa du khách từ chân núi lên đỉnh Bà Đen và tuyến cáp Chùa Hang đưa du khách từ chân núi lên Chùa Bà.

Giờ đây, du khách có thể chinh phục núi Bà, lễ Bà và tham gia các hoạt động thú vị ở nơi được coi là huyền tích của miền biên viễn, là điểm tựa tâm linh của người dân Nam Bộ.

 

Chùa Thiền Lâm

Nằm ở xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành với khuôn viên rộng hơn 6.000 m2, chùa Thiền Lâm là một trong những ngôi chùa mà bạn không nên bỏ qua trong hành trình khám phá Tây Ninh. Chùa Thiền Lâm (chùa Gò Kén), là ngôi chùa có tuổi đời hơn 100 năm, nơi ngự tọa hai pho tượng Phật khổng lồ: tượng Bồ tát Quán Thế Âm cao 25 m đứng trên con rồng cao 7 m và tượng Phật nhập niết bàn dài 25 m.

 Đón du khách, Phật tử bằng không gian xanh mát, chùa Thiền Lâm mang tới cho khách viếng thăm một cảm giác bình yên, tĩnh tại, bởi sự kết hợp hài hòa giữa bầu không khí vừa yên tĩnh, vừa khoáng đạt với những công trình Phật giáo đặc trưng được tạo tác kỳ công, từ cổng Tam quan, điện thờ Đức Phật Di Lạc, tới vườn Lâm Tỳ Ni, núi Ngũ Hành Sơn, Bảo Tháp Xá Lợi cao 9 tầng...
 

Chùa Thiền Lâm là chốn tâm linh thu hút đông đảo người dân địa phương và khách thập phương tới lễ bái. Giữa những tiếng chuông ngân vang vọng, bạn sẽ thích thú và bất ngờ khi được sư thầy cho phép ngồi vào trong chiếc chuông lớn. Từng hồi chuông gióng lên cùng với tiếng cầu nguyện của thầy, khiến bao nỗi niềm trần thế như trút bỏ.

Tòa thánh Tây Ninh

Nằm cách trung tâm thành phố Tây Ninh khoảng 5 km, Tòa thánh là công trình tôn giáo của đạo Cao Đài - một tôn giáo riêng có tại địa phương này, là sự giao thoa và tổng hòa của Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo, Hồi giáo, Cơ Đốc giáo, Thần Đạo và cả một số tôn giáo đa thần thời cổ đại.

 

Nhiều tín đồ khi tới Tòa thánh Tây Ninh đã tìm thấy sự đồng điệu và gần gũi. Vào các khung 0h, 6h, 12h, 18h hàng ngày, các đồng đạo tụ hội trong trang phục áo dài trắng truyền thống của đạo, cùng làm lễ và nguyện cầu tại Tòa thánh. Du khách ngoại đạo vẫn được phép đứng trước cửa nơi làm lễ để tìm hiểu về các nghi thức và nét văn hóa đặc sắc này. Ngoài ra, mỗi năm nơi đây sẽ diễn ra hai lễ lớn: Đại lễ Đức Chí Tôn vào ngày mùng 9 tháng Giêng và Lễ hội yến du trì cung (hội bàn đào) vào ngày rằm tháng 8.
 

Không chỉ là điểm đến của những người theo đạo Cao Đài, Tòa thánh Tây Ninh còn là một công trình kiến trúc nguy nga và đáng để chiêm ngưỡng. Là sự tổng hòa kiến trúc của châu Âu và châu Á, mang nét đặc trưng và hội tụ tinh hoa của nhiều tôn giáo, Tòa thánh Tây Ninh khiến nhiều người trầm trồ ngay từ lần đầu bước chân vào bên trong.
 

Tòa thánh có 2 cửa để ra vào, một bên cho nữ giới, một bên cho nam giới. Bên trong, nền nhà được phân làm 9 cấp có độ cao khác nhau, trong khi vòm trần cũng được chia thành 9 khung khác nhau, tượng trưng cho 9 tầng trời xanh. Đặc biệt, khung trần được làm bằng tre, trong khi các cột vững chắc trong tòa thánh với những hình rồng tọa đài sen quấn quanh tuyệt đẹp lại được dựng từ tầm vông và vữa. Tất cả tạo nên một tuyệt tác nghệ thuật đáng hâm mộ cả về công nghệ và mỹ thuật.
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích
Tên Tour Ngày khởi hành Giá Tour
CHƯƠNG TRÌNH HÀNH HƯƠNG NÚI BÀ ĐEN CÁP TREO CHÙA HANG - VÂN SƠN - CHÙA GÒ KÉN - ĐẲNG CẤP 5 SAO VINPEARL HOTELHOT

25/05/2024

2.490.000

08/06/2024

2.490.000

22/06/2024

2.490.000

Xem thêm

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger