VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

VYC TRAVEL - CON ĐƯỜNG GÓP PHẦN XÂY DỰNG VĂN HÓA DU LỊCH

Cùng với sự phát triển về kinh tế. đời sống vật chất và tinh thần của người Việt ngày càng được nâng cao. Người Việt nam đi du lịch nước ngoài  ngày một đông hơn, giao lưu  với bạn bè thế giới cũng ngày một mạnh mẽ hơn. Hình ảnh người Việt Nam đối với bạn bè quốc tế đang dần được cải thiện. Tuy nhiên, trong quá trình giao lưu này, có những vấn đề tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng tác động rất lớn tới thiện cảm của người bản xứ dành cho du khách Việt. Một phần do quan niệm sống, văn hoá ứng xử… của người Việt và các nước có những điều không tương đồng.

Nhằm góp phần thay đổi  thói quen, hành vi ứng xử của người Việt sao cho phù hợp với văn hoá thế giới, tạo thiện cảm và hình ảnh tốt đẹp của người Việt đối với bạn bè quốc tế, công ty VYC xin gửi đến Quý khách một số vấn đề cần lưu ý khi đi Tour:


1. Không làm ồn và giữ vệ sinh nơi công cộng.
 

 
Tại sao một số du khách nước khác đi đến đâu cũng gây cho người bản xứ sự khó chịu và khinh thường. Nhưng cũng có nhiều du khách người Châu Âu, Mỹ, Úc, Nhật Bản.. đi đến đâu cũng được người dân bản xứ chào đón…Có được sự tôn trọng này bởi các du khách này có danh tiếng về lịch thiệp và cư xử văn minh. 
Họ giữ trật tự và sạch sẽ nơi công cộng, kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt mình, họ tạo nên một thương hiệu mà khi nghe đến du khách của nước này, là được ưu ái.

 
Vì vậy, ở những nơi công cộng như: tại các điểm tham quan, trong sân bay, trên máy bay, nhà ga, siêu thị, nhà hàng… chúng ta nên nói chuyện vừa đủ nghe. Không cười nói lớn tiếng và xả rác làm ảnh hưởng đến người khác.

2. Ăn uống biết “lấy vừa đủ”. 

Gần đây trên các phương tiện mạng xã hội liên tục có những hình ảnh và video đăng tải tình trạng du khách một số nước giành giật thức ăn trong các tiệc Buffet, đồng thời ăn xong thì bỏ thừa mứa trên bàn.
 
Clip cảnh ăn uống phản cảm khiến chúng ta ngán ngẫm  
 

 
Clip thể hiện tình trạng kém văn hóa trong ăn uống khi đi du lịch  
 

 
Thực trạng này khiến không ít nhà hàng phải treo biển cảnh báo phạt tiền nếu ai lấy thức ăn quá nhiều mà không ăn hết. họ sẽ ghi bằng chính ngôn ngữ nước của những du khách hay xảy ra tình trạng trên. 
Cho nên chúng ta cần phải lưu ý về vấn đề này.♦ Tip nhỏ mách bạn khi ăn Buffet: 

+ Mỗi món chỉ lấy một ít, vừa đủ để bạn ăn thử và quyết định có ngon để lấy thêm hay không.

+ Không nên ăn đến no một vài món đầu tiên, vì bạn sẽ không thể thưởng thức thêm nhiều món khác.

+ Nên xếp hàng và mỗi người tự lấy món mình thích, tránh lấy giúp vì không thể hiểu được bạn sẽ thích gì.

+Nếu có thể, sau khi ăn uống nên thu dọn bớt nhằm giữ cho bàn ăn của mình gọn gàng trong khả năng có thể.Nào chúng ta cùng điểm qua một số quy tắc trong khi đi ăn tiệc kiểu Phương Tây nhé:

 

 

 
3. Đúng giờ là văn hóa đẹp khi đi du lịch. 

Đi du lịch, điều điều khiến chúng ta khó chịu nhất có lẽ là việc phải chờ đợi một cá nhân hoặc một nhóm gia đình khác trong Đoàn thường xuyên đi trễ giờ. Điều này ảnh hưởng đến niềm vui của các thành viên trong suốt chuyến đi.

 

 
Chưa kể đi tour, chúng ta phải thực hiện  quy định của một số nước: mỗi ngày tài xế chỉ được phục vụ 12 tiếng. Nếu để trễ giờ thì sau 12 tiếng phục vụ, Đoàn sẽ phải đóng thêm tiền do tài xế quá giờ phục vụ. Nhưng họ có quyền từ chối phục vụ để đảm bảo sức khỏe của họ và sự an toàn cho du khách. 
 

 
Cho nên, các thành viên trong đoàn cần ý thức và trách nhiệm về vấn đề này. Trường hợp có sự cố ngoài ý muốn, hãy cố gắn thu xếp nhanh nhất, và nên có lời xin lỗi cả đoàn về sự bất tiện này.

4. Tách Đoàn, thay đổi chương trình Tour

Trong trường hợp đi du lịch theo Đoàn (bởi bạn không mua cả một Tour chỉ cho riêng gia đình mình) nên bạn sẽ theo lịch trình đã ghi trong chương trình, không được tự ý yêu cầu HDV thay đổi chương trình theo ý muốn của vài cá nhân. Lịch trình tour chỉ thay đổi trong trường hợp bất khả kháng. Nếu một số khách vì lý do riêng tư, yêu cầu HDV thay đổi lịch trình. Và nếu đó là lý do thật sự hợp lý, họ có thể báo về bộ phận Chăm Sóc Khách Hàng hoặc Điều Hành Tour để được hỗ trợ.

Trong phần lớn trường hợp vì lý do riêng tư, chỉ cần một cá nhân không đồng ý, HDV cũng không được phép thay đổi lịch trình. Sự không nhất trí này, chẳng những khiến HDV rất áp lực, mà còn tạo tâm lý không thoải mái cho cả Đoàn. 

Vậy chúng ta không nên để xảy ra tình huống này.


5. Vị trí ghế ngồi trên xe. 

Đi Tour, chúng ta chứng kiến không hiếm trường hợp khách tranh giành ghế ngồi, một số cá nhân hoặc gia đình thể hiện sự giành giật những ghế trước hoặc ghế ưu tiên khiến cho chúng ta là những thành viên khác trong đoàn rất khó chịu. 

Đối với các Đoàn khách VYC Travel nói chung, việc chia ghế ngồi trên xe luôn ưu tiên nguyên tắc tự nguyện. Việc “kính trên nhường dưới”, một ứng xử đẹp của người Việt, ưu tiên cho những người già, người say xe, người có vấn đề khó khăn về di chuyển sẽ ngồi trên hoặc ngồi ở vị trí sát lối đi. Những gia đình có con nhỏ, hay quấy khóc sẽ tìm vị trí phía sau hoặc cách xa, để tránh làm phiền những thành viên khác trong Đoàn nghe thuyết minh, giao lưu hoặc nghỉ ngơi. Điều này được các Đoàn khách của VYC Travel tự giác thực hiện, mang đến không khí tôn trọng, hòa thuận với nhau. VYC Travel rất cảm kích và tự hào về những khách hàng như vậy. 

Song cũng thật “trẻ con” khi những người có tiền bạc, sức khỏe và thời gian để đi du lịch lại tranh nhau ngồi ghế trước trong một chuyến đi và không tự thỏa thuận, dàn xếp được với nhau.Thật sự không ai trong đoàn mong muốn có một tập thể đi du lịch với thái độ như thế.

Khi HDV thuyết minh, đôi khi xảy ra tình trạng một số ít khách gây ồn ào, thậm chí hay cắt ngang và nói chen vào khiến các thành viên khác khó chịu và không nghe được thuyết minh. HDV có sự tự trọng trong nghề nghiệp của họ. Thuyết minh là một trong những công việc họ buộc phải hoàn thành. Họ không chỉ giúp khách chụp ảnh, ăn uống, nghỉ ngơi được thoải mái mà còn có nhiệm vụ mang đến thông tin, kiến thức, những giá trị tinh thần cho Đoàn khách. Và để họ làm tốt, để thuyết minh hay và truyền cảm hứng thì chính những vị khách như chúng ta là một phần tạo nên điều đó  


6. Văn hóa ở chung phòng với người khác

Khi ở ghép phòng với khách khác. Không ít trường hợp dở khóc dở cười khi bộ phận CSKH và Điều Hành nhận được những phản hồi như sau: “Cô A ở chung với cô sáng nào cũng ”đóng đô” trong nhà vệ sinh quá lâu, không ai sử dụng được nữa” hay là: “Chị B hay có thói quen giặt đồ lót và phơi đầy trong WC, máng vào cả tay cầm của cửa WC”, hay “Anh B thì bàn cầu đầy nước tiểu văng lên nắp ngồi, vớ thì treo lung tung”… Hoặc nhẹ hơn thì người này bày bừa quần áo lung tung hết cả phòng gây mùi khó chịu và chiếm hết không gian của người khác

 

 
Chúng ta đều khó chấp nhận những người có hành xử như vậy và “cực chẳng đã” mới ghép phòng với người lạ khi đi Tour. Vì thế ai cũng mong muốn người chung phòng mình lịch sự. Việc sắp xếp gọn gàng đồ đạc, hành lý cá nhân, giường ngủ khách sạn giúp chúng ta chẳng những tạo nên hình ảnh đẹp, thể hiện sự cảm thông với bộ phận phục vụ phòng và khi sắp xếp lại giường ngủ, biết đâu chúng ta phát hiện mình quên bóp tiền, đồng hồ, tư trang,… 

 

 
Văn hóa ứng xử trong du lịch rất đơn giản, đó là những điều nhỏ nhặt: là xếp hàng, trật tự, giữ vệ sinh, lưu ý nơi hút thuốc, không xả rác, ăn uống lịch sự, đúng giờ, cảm thông và tôn trọng những người phục vụ, tôn trọng quy định trong Tour, tuân theo quy định tại địa điểm tham quan, không dẫm đạp lên cây hoa, bất chấp để chụp ảnh, khắc tên mình vào vách đá, hang động hay trên tường,… Những việc nhỏ nhưng nếu tuân thủ được sẽ thể hiện được một ý thức rất cao đẹp bên trong, là cả một tâm thái khiêm nhường, biết nghĩ cho người khác, xây dựng hình ảnh chính mình và mọi người. 

Chỉ bằng việc làm nhỏ, không ngừng ý thức, thì chắc chắn dù đi tới đâu, những du khách như chúng ta cũng được hoan nghênh và trân trọng. 

 
Kính chúc Quý khách có một chuyến du lịch vui vẻ và 
thú vị cùng VYC Travel
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger