VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

TỬ CẤM THÀNH ĐƯỢC TÁI HIỆN RA SAO TRONG CÁC BỘ PHIM CUNG ĐẤU?

Chẳng ai xa lạ với Cố Cung Tử Cấm Thành nơi chỉ có hoàng đế, các phi tử cùng con cháu hoàng gia sinh sống. Tử Cấm Thành vào thời xưa là một nơi xa hoa, lộng lẫy bậc nhất nhưng cũng là nơi mà dân thường không bao giờ có thể được tận mắt chiêm ngưỡng.

>>> Đọc thêm: Tử Cấm Thành Và Những Chuyện Chưa Kể 

 

Tử Cấm Thành vào thời xưa là một nơi xa hoa, lộng lẫy bậc nhất

Ngày nay, dù cho du lịch đã rất phát triển nhưng không phải khu vực nào trong khuôn viên Tử Cấm Thành cũng mở cửa cho du khách tham quan. Vậy chúng ta cùng xem các bối cảnh của công trình Tử Cấm Thành thông qua các bộ phim cung đấu Trung Quốc.

Với những người đam mê dòng phim cung đấu Hoa ngữ thì những bối cảnh trong Cố Cung Tử Cấm Thành, đã không còn là điều gì quá xa lạ. Cung của các vị tần phi tên gì, các vị hoàng tử công chúa ở chỗ nào hay thậm chí chỗ làm việc, nghỉ ngơi của vua cũng được tái hiện cụ thể, hoành tráng hết mức có thể.

 
 
Tử Cấm Thành được tái hiện rõ nét trong các thước phim cổ trang có màu sắc thâm trầm, lộng lẫy của cung đình

Tử Cấm Thành được tái hiện rõ nét trong các thước phim cổ trang có màu sắc thâm trầm, lộng lẫy của cung đình và cũng đầy sự trói buộc, phép tắc của một nơi không được phép đi lại tùy tiện và lúc ra vào đều có thời gian nhất định.

Nhắc đến dòng phim cung đấu, gần đây nhất phải nhắc đến bộ phim Hậu cung Như Ý Truyện nổi tiếng với những cảnh qua chân thật về đời sống gia đình đế vương, những mâu thuẫn, tính toán, mưu kế và mối quan hệ của các thành viên trong hoàng tộc. Khi xem phim, khán giả sẽ thật mãn nhãn thưởng thức những khung hình chú trọng đến lễ nghi, phép tắc, đại cảnh đăng cơ, sắc phong hoành tráng.

 

Khung cảnh hoành tráng trong Tử Cấm Thành của đại điển phong Hậu trong phim Hậu cung Như Ý Truyện

Chúng ta bị choáng ngợp ngay từ những tập đầu, được tận mắt chứng kiến hai phân cảnh cực kỳ hoành tráng là lễ đại tang của vua Ung Chính và lễ đăng cơ của vua Càn Long với sự tham gia của gần 1000 diễn viên quần chúng.

>>> Đọc thêm: Những Câu Chuyện Bí Ẩn Chôn Vùi Dưới Chân Vạn Lý Trường Thành 

Như Ý truyện là bộ phim cung đấu tái hiện gần như trọn vẹn nhất những nghi lễ quan trọng cung đình nhà Thanh, thời vua Càn Long trong lịch sử Trung Quốc khiến người xem cảm giác vừa chân thật vừa sống động, như được tận mắt chứng kiến những gì xảy ra trong một thời kỳ lịch sử phong kiến cách đây 300 năm. 

 

Khu vực sinh sống  của các thành viên gia đình đế vương được tái hiện trong phim

Gói gọn trong bốn bức tường của Cố Cung Tử Cấm Thành là những bối cảnh choáng ngợp, lễ nghi tôn nghiêm, quy củ khắt khe chốn cung đình, là nguồn cảm hứng cho các bộ phim cung đấu nối tiếp nhau ta đời. Diên Hi Công Lược cũng là một bộ phim lấy bối cảnh nhà Thanh công chiếu trong năm 2018 và được đông đảo khán giả đón nhận.
 

Diên Hi Công Lược cũng là một bộ phim lấy bối cảnh nhà Thanh, khắc họa rõ nét những nghi lễ truyền thống và trang phục của phi tần

Bộ phim tập trung khai thác khía cạnh sinh hoạt thường nhật của Tử Cấm Thành, cuộc sống của các tần phi xa hoa, phủ trong nhung lụa với các chi tiết được khắc họa tỉ mẩn từ nhẫn móng tay (hộ giáp) làm từ vàng, bạc, khảm đá quý với hoa văn chạm khắc tinh xảo; chiếc khăn tay được thêu hoa văn kì công gắn liền với bao nụ cười, nước mắt chốn hậu cung đến trang phục, kiểu tóc lưỡng bả đầu, phong tục nhất nhĩ tam kiềm là những điều được chăm chút rất kĩ lưỡng.
 

Nhẫn móng tay (hộ giáp) làm từ vàng, bạc, khảm đá quý với hoa văn chạm khắc tinh xảo

Chính những chi tiết nhỏ này đã giúp khán giả hiểu nhiều hơn về trang phục cũng như phong tục của gia đình hoàng tộc Trung Hoa xưa. Các lễ nghi chào hỏi cũng được chú trọng khắc họa như:  chụm các ngón tay lại, đưa lên tầm ngang trán và gật đầu nhẹ, ánh mắt tiếp xúc với nhau.

Ngoài ra các khung cảnh bên trong Tử Cấm Thành như Dưỡng Tâm Điện (nơi vua ở và làm việc), Trường Xuân Cung (chỗ ở của Hoàng Hậu), Thọ Kang Cung (chỗ ở của Thái Hậu) và cung của các phi tần khác được tái hiện chân thực, sống động là điều thu hút du khách theo dõi bộ phim. Theo thống kê của của trang du lịch Trung Quốc, số lượng khách tham quan đến các cung điện có tên trong các bộ phim cung đấu ăn khách đã tăng vọt sau khi công chiếu. 

 

Phim trường Hoành Điếm - một trong những nơi được chọn dựng bối cảnh để quay các phim liên quan đến Tử Cấm Thành

>>> Đọc thêm: Món Vịt Quay Bắc Kinh Được Chế Biến Kì Công Như Thế Nào?

Chúng ta sẽ không bao giờ biết được hoàn toàn những sự thật xảy ra bên trong Tử Cấm Thành và Cố cung của các Hoàng đế Trung Quốc, nhưng thông qua các bộ phim cung đấu, khán giả có thể hình dung được phần nào khung cảnh bên trong. Hơn thế nữa, những người đam mê du lịch, thích tìm hiểu văn hóa Trung Hoa hẳn sẽ không thể bỏ qua địa điểm tham quan nổi tiếng nhất Bắc Kinh - Tử Cấm Thành.

Đó là di tích của quá khứ còn tồn tại, là những giá trị tốt đẹp được lưu truyền. Cố Cung Tử Cấm Thành đã được miêu tả và khắc họa tinh tế đến thế trong dòng phim cung đấu ăn khách bậc nhất hiện nay. Bạn hãy đến tận nơi, tham quan thành Bắc Kinh và đặc biệt là Tử Cấm thành để cảm nhận không khí trong những bộ phim về triều Thanh đã từng theo dõi. 

Xem thêm: 
Vạn Lý Trường Thành - Công Trình Đậm Chất Bi Tráng 
Sông Hoàng Hà - Cái Nôi Văn Minh Trung Hoa 
Cổ Trấn Hoàng Long Khê
Phù Dung - Cổ Trấn Ngàn Năm Trên Thác Nước
Hồng Giang Cổ Thương Thành - Dạo Bước Trên Dấu Xưa Thời Gian
Thổ Lâu Phúc Kiến - Bí Ẩn Lâu Đài Bằng Đất
Thành Đô - Đến Rồi Không Muốn Đi
Vẻ Đẹp Tuyệt Mỹ Của Thiên Đường Cửu Trại Câu


 
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger