VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

TẠI SAO GIÁ VÉ MÁY BAY LẠI LÊN XUỐNG THẤT THƯỜNG, LÚC CAO NGẤT NGƯỞNG, LÚC LẠI RẺ BÈO?


Tại sao giá vé máy bay thay đổi liên tục luôn là thắc mắc của rất nhiều hành khách đi máy bay. Có thể vào buổi sáng bạn mới xem vé máy bay là 900.000 đồng, nhưng buổi chiều đã tăng lên 1.300.000 đồng và buổi tối nó lại đột nhiên giảm xuống 399.000 đồng. Điều này khiến cho nhiều hành khách không khỏi băn khoăn suy nghĩ các hãng hàng không đã định giá tấm vé máy bay của mình như thế nào, theo quy chuẩn nào. Hãy cùng VYC Travel đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

>>> Đọc thêm: Tất Tần Tật Thông Tin Trến Vé Máy Bay

 

Tại sao vé máy bay lại thay đổi liên tục

Thực tế, giá vé máy bay không phụ thuộc vào sự điều chỉnh hay quyết định của một cá nhân nào mà tăng giảm dựa trên một thuật toán rất phức tạp. Thuật toán này có khả năng theo dõi từng nhất cử nhất động của người tiêu dùng trong quá trình tìm kiếm, chọn lựa và thanh toán vé máy bay của mình. Không chỉ các hãng hàng không, mà các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram,… và các trang thương mại điện tử như Lazada, Amazon, Alibaba,… cũng đang sử dụng thuật toán theo dõi hành vi người dùng này.

Trong ngành hàng không, những loại giá khác nhau sẽ được gọi là "bucket" và được chia từ phân khúc thấp đến phân khúc cao.

 

 
Nếu cho hết các ghế ngồi vào phân khúc giá cao sẽ không ai mua (bởi một số nguyên nhân như tài chính, nhu cầu, tình hình thời tiết điểm đến, dịch bệnh,...), vì thế một số ghế ngồi sẽ được phân bổ vào phân khúc giá thấp tại những ghế cuối dãy, ghế ngay cửa thoát hiểm, ngay gần nhà vệ sinh,.... Khi hành khách bắt đầu đặt vé ở phân khúc thấp, hệ thống sẽ đóng lại sẽ bắt đầu đóng lại, ghế ngồi liên tục được chọn ngẫu nhiên và chuyển sang phân khúc giá cao hơn.

>>> Đọc thêm: Tất Tần Tật Quyền Lợi Hành Khách Được Hưởng Khi Đi Máy Bay

Khi nhu cầu của người tiêu dùng giảm xuống thì hệ thống lại chuyển về ghế ngồi có giá phân khúc thấp. Ngược lại, nếu nhu cầu tăng cao hơn hệ thống lập túc sẽ chuyển sang những phân khúc cao hơn. Những tính toán này được lặp đi lặp lại theo thuật toán đã định sẵn dựa trên các nghiên cứu về hành vi người dùng, thời điểm và các yếu tố tự nhiên. Đây là nguyên nhân giá vé máy bay thay đổi liên tục có lúc chỉ trong vài phút, có khi trong ngày.

 

Đây cũng là điều giúp các hãng hàng không có thể thu được lợi nhuận để duy trì hoạt động. Việc giá vé máy bay thay đổi liên tục trên cùng một chuyến bay sẽ giúp các hãng hàng không lấp đầy chỗ trống trên chuyến bay. Những hành khách sẵn sàng chi ra khoản tiền mua vé cao hơn sẽ có nhều sự lựa chọn về dịch vụ và chỗ ngồi tiện nghi hơn. Ngoài ra với chính sách này, các hãng hàng không cũng đem đến cơ hội bay cho nhiều hành khách hơn.
 >>> Đọc thêm: Kinh Nghiệm Chọn Vị Trí Ghế Trên Máy Bay 

Cơ hội để sở hữu vé máy bay rẻ
 

Bạn nên tranh thủ đặt vé máy bay càng sớm càng tốt, lý tưởng nhất là trước ngày khởi hành của bạn từ 2 đến 3 tháng, đây là khoảng thời gian mà nhu cầu di chuyển đang ở mức thấp nhất và giá vé máy bay cũng ở mức rẻ nhất.

Ngoài ra, việc thường cập nhật các thông tin về các đợt khuyến mãi của các hãng hàng không cũng là cách để bạn sở hữu những tấm vé máy bay có mức giá mong muốn. Đặc biệt thời điểm khuyến mãi, các hãng thường tung ra các đợt vé máy bay 0 đồng cho nhiều hành trình cả trong nước và quốc tế.

>>> Đọc thêm: Sự Thật Về Những Chiếc Vé Máy Bay 0 Đồng 

 
x (x)
Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger