VYC logo VYC TRAVEL
Banner Default

KINH NGHIỆM CẦN BIẾT KHI ĐI DU LICH NHẬT BẢN

HỘ CHIẾU VÀ VISA

Để nộp đơn xin thị thực (Visa), người nộp đơn phải đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản tại đất nước của mình. Có thể tham khảo thông tin chi tiết về việc cấp Visa tại website chính thức của Bộ Ngoại Giao hoặc tại Đại Sứ Quán Nhật Bản tại quốc gia.
 

HẢI QUAN
 

Kê khai miệng các vật dụng cá nhân được chấp nhận, ngoại trừ:

 • Khi bạn có hành lý không đi kèm
 • Khi bạn mang hàng hóa vượt quá mức miễn thuế

Trong các trường hợp trên, bạn bắt buộc phải kê khai bằng văn bản tại hải quan. Không áp dụng thuế hải quan đối với hành lý cá nhân khi nhân viên hải quan xem xét nội dung và số lượng hành lý là hợp lý. Các loại hàng hóa sau được miễn thuế:
 

Hàng
hóa   

Số lượng

Chú ý

Rượu/Đồ uống có cồn

3 chai

Xấp xỉ 760 ml cho 1 chai

Thuốc lá

400

Nếu du khách mang nhiều hơn 1 loại thuốc lá thì số lượng cho phép là 500g.

Xì gà

100

Khác (e.g.loose tobacco)

500g

Nước hoa

2oz

1 oz  thì tương đương với 28 cc.
(bao gồm eau de cologne and eau de toilette)


 

Tổng giá trị của tất cả các sản phẩm khác hơn so với các mặt hàng trên thị trường nước ngoài phải dưới 200.000 yên. Bất kỳ mục nào có giá trị thị trường ở nước ngoài dưới 10.000 yên là miễn thuế và / hoặc thuế và không được bao gồm trong việc tính toán tổng giá trị thị trường ở nước ngoài của tất cả các sản phẩm. Không có mức miễn thuế đối với các sản phẩm có giá trị thị trường hơn 200.000 yen hoặc mỗi set.
 

 Không cho phép sử dụng thuốc lá hoặc thức uống có cồn đối với những người từ 19 tuổi trở xuống.
 

Hạn chế đồ vật mang vào Nhật Bản:
 


Theo pháp luật của Nhật Bản, những thứ sau đây không được mang vào Nhật Bản.Trong trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt nặng:
 

Các đồ cấm tuyệt đối

 • Thuốc phiện, Heroin, thuốc gây nghiện, MDMA v.v..
 • Các loại súng
 • Các đồ giả như tiền giả, Card giả
 • Các tạp chí, đĩa DVD mang tính kích động, kích dục
 • Các vật phẩm vi phạm di sản văn hóa, các đồ giả cổ
 • Các chất nổ


Các đồ hạn chế

 • Súng săn, dao các loại
 • Các động vật và các chế phẩm được quy định theo hiệp định Wasington
 • Động vật sống, thịt, hoa quả cần phải được kiểm dịch trước
 • Đồ mỹ phẩm, thuốc uống, thuốc lá (hạn chế số lượng).


Quy định mang trái cây vào Nhật Bản

+ NHÂN VIÊN KIỂM TRA TẠI CỬA KHẨU QUYẾT ĐỊNH: HẠT DẺ, NGÒ, CÀ RỐT, HÚNG, QUẾ, TỎI, XÀ LÁCH, XẢ, HOA QUẢ MẤT GỐC, HẠT GIỐNG HOA, GIA VỊ, CÀ PHÊ, GẠO, HOA KHÔ, DỪA, ME, SẦU RIÊNG, THƠM, NHÂN SÂ, LÚA MÌ.

+ KHÔNG ĐƯỢC PHÉP MANG VÀO NHẬT: VẢI, MẬN, CAU, DƯA CHUỘT, ỚT, CÀ CHUA, DƯA GANG, LÚA RƠM, CAM, HỒNG, SANTORU (MỘT LOẠI QUẢ MALAYSIA), VÚ SỮA,  KHẾ, LÊ, CHÀ LÀ, CHANH DÂY, CHUỐI, ĐU ĐỦ, ỔI, MÃNG CẦU XIÊM, THANH LONG, XOÀI, MĂNG CỤT, ĐÀO, BÒN BON, CHÔM CHÔM, NHÃN, TÁO.


+ ĐƯỢC PHÉP MANG VÀO NHẬT: TRÀ XANH, NẤM.

 
VẬT DỤNG MANG THEO
 

Quý khách mang theo giày nhẹ, đế bằng và kín chân để tạo cảm giác thoải mái khi đi bộ.
 

Nên mang theo áo khoác trong trường hợp khí hậu thay đổi đột ngột vào ban đêm. Nên trang bị túi thuốc cá nhân gồm các loại thuốc đặc trị cho bệnh của bạn vì ở Nhật và nhiều nước khác khi mua thuốc điều trị cần phải có đơn của bác sỹ địa phương.
 

Tùy thuộc theo từng hãng hàng không:
 

 • Hàng không Việt Nam Airlines (VNA): tối đa 40kg, chia làm 02 kiện (mỗi kiện 20kg, quá cước phải đóng thuế theo hãng hàng không), bạn được mang hành lý xách tay (tối đa 7kg và kích cỡ theo quy định hãng máy bay). Nên cho  thêm một bộ quần áo cùng vật dụng cần thiết vào hành lý xách tay đề phòng khi thất lạc hành lý ký gửi thì bạn vẫn có đồ đạc để sử dụng ngay

CHI PHIẾU VÀ ATMS
 

   Chi phiếu du lịch được chấp nhận tại các ngân hàng hàng đầu, khách sạn, nhà trọ truyền thống và tại các cửa hàng trong thành phố lớn. Thẻ tín dụng quốc tế như American Express, VISA, Dinners Club, MasterCard và JCB cũng được chấp nhận tại các địa điểm lớn này. Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ và thẻ tiền mặt  cũng có thể sử dụng ở khoảng 26000 máy ATM Bưu điện có đánh dấu “dịch vụ ATM quốc tế” và khoảng 15000 máy ATM Seven Bank trong các cửa hàng tiện lợi Seven-Eleven.
 

   Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thẻ ATM tại sân bay ngay khi bạn tới và lưu ý ở Nhật máy ATM có thể không mở cửa 24h.
 

Để hỏi giờ dịch vụ và địa điểm bạn có thể truy cập www.sevenbank.co.jp/intlcard/index2.html  hoặc hỏi hướng dẫn viên của  bạn để biết những thông tin cần thiết.
 

TRANG PHỤC  (Cho Tokyo và các vùng lân cận)
 

Mùa Xuân (tháng 3 - tháng 5) : áo len và áo khoác nhẹ

Mùa Hạ (tháng 6 - tháng 8) : quần áo mỏng, áo ngắn tay

Mùa Thu (tháng 9 - tháng 10) : như mùa xuân
 

Mùa Đông (tháng 11 - tháng 2): áo khoác phủ đầu, áo lông và áo len ấm hoặc áo khoác (jacket).
 

NGUỒN ĐIỆN
 

100V-50Hz (miền Đông ), 60Hz (miền Tây)

110V-220V (tại các khách sạn lớn)

Sử dụng ổ cắm 2 chấu.

TIỀN TỆ
 

Có thể mang theo và sử dụng bất kì loại tiền tệ nào vì bạn có thể hoán đổi tiền tệ tại sân bay. Nhưng nếu mang theo tiền hoặc các phương tiện thanh toán khác vượt quá 1,000,000 yên Nhật hoặc tương đương phải khai báo hải quan.
 

Đơn vị tiền tệ là đồng yên, kí hiệu là "¥".  Tiền xu gồm loại 1 yên, 5 yên, 10 yên, 100 yên và 500 yên. Tiền giấy gồm : 1000 yên, 2000 yên, 5000 yên và 10000 yên.
 

Khi đến Nhật Bản tốt nhất bạn nên mang theo tiền Yên, hầu hết các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng, cửa hiệu đều thanh toán bằng tiền Yên, không thu Đô La Mỹ.
 

INTERNET
 

Các khách sạn lớn có khu vực Business với nhiều máy tính kết nối Internet. Hầu như tất cả các khách sạn có truy cập miễn phí cáp mạng LAN trong phòng nếu bạn mang máy tính xách tay của riêng bạn, mạng wifi miễn phí tùy thuộc theo từng khách sạn.
 

NGÔN NGỮ
 

Nhật Bản có ngôn ngữ phức tạp và được viết bằng ba bảng chữ: kanji, hiragana và katakana. Trong lĩnh vực du lịch, tiếng Anh sẽ được sử dụng tuy nhiên không phổ biến..
 

TÍN NGƯỠNG
 

Đạo Shinto và đạo Phật là 2 tôn giáo chính.
 

NƯỚC UỐNG
 

Ở Nhật, nước máy rất an toàn, có thể uống ở bất cứ nơi đâu. Nước khoáng có sẵn tại các khách sạn, trung tâm thương mại và các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, nhà hàng cao cấp.
 

MUA SẮM
 

Mua sắm ở Nhật Bản rất phong phú và bất ngờ, từ hàng thủ công truyền thống tới hàng công nghệ cao. Mỗi miền có hàng thủ công mỹ nghệ riêng với kỹ thuật truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Quà lưu niệm có thể là ngọc trai, linh kiện điện và điện tử, máy ảnh, đồng hồ, đồ tre, kimono, hàng lụa, đồ gốm và sơn mài. Chỉ có cửa hàng bách hóa và cửa hàng đặc sản có thể giải quyết với khách du lịch nước ngoài về việc hoàn trả và khách hàng phải trình hộ chiếu. Không hoàn trả với mỹ phẩm, thực phẩm, rượu, thuốc lá, thuốc, phim ảnh và pin, trong đó bao gồm thuế tiêu thụ trong giá.
 

THỜI GIAN
 

GMT+9, Tại Nhật: đi trước giờ Việt Nam 02 tiếng. Ví dụ: Tại Việt Nam là 12h00 trưa thì tại Nhật là 14:00 chiều cùng ngày.

TIỀN TIP (Tiền Bồi Dưỡng)
 

Không bắt buộc – Tuy nhiên hiện nay nhiều du khách trên thế giới đều có thói quen cho tiền bồi dưỡng để thưởng cho tinh thần phục vụ của tài xế, HDV trong quá trình phục vụ đoàn. Mức bồi dưỡng 700Yen / Ngày / Khách .

CHƯƠNG TRÌNH THAM QUAN
 

Vé máy bay của quý khách là vé đoàn nên khi làm thủ tục gửi hành lý phải nhất thiết làm cùng một lúc với đoàn. Vé đi theo đoàn nên không đổi được. Nếu về khác ngày ghi trên vé thì không được hoàn tiền.
 

Khách tập trung đúng giờ và địa điểm theo sự bố trí của HDV. Xin vui lòng tuân thủ giờ giấc và địa điểm của HDV đã thông báo để không ảnh hưởng đến thời gian, chương trình tham quan của đoàn.
 

Chương trình tham quan thường đi từ sáng đến tối mới về.
 

Đặc biệt các khu vui chơi đông đúc, khoảng cách tham quan di chuyển giữa các điểm rất xa, cách thức đón xe đi cũng phức tạp, đề nghị quý khách tập trung theo sự hướng dẫn của HDV.
 

Khi gặp phiền phức với người địa phương, không nên tự giải quyết một mình, liên lạc ngay với trưởng đoàn hoặc hướng dẫn địa phương, khách sạn mà mình đang ở hoặc đồn cảnh sát gần nhất để được giúp đỡ.
 

Văn hóa của người Nhật rất tôn trong giờ giấc Quý khách vui lòng tham quan và tuân thủ giờ giấc đúng theo sự sắp xếp của HDV để tránh ảnh hưởng đến việc ăn uống, tham quan của những khách khác trong đoàn.

ĐIỆN THOẠI
 

 • Từ Việt Nam sang Nhật Bản :

0081 + mã vùng + số thuê bao của Nhật. Nếu mã vùng và số thuê bao bắt đầu bằng chữ số 0 thì bỏ số 0 đi rồi bấm các số tiếp theo:

Ví dụ:   00 81 3-5402-8003     (gọi số 03-5402-8003 ở Tokyo)

             00 81 90- 4831- 4723 (gọi số di động 090- 4831- 4723)

 • Từ Nhật Bản gọi về Việt Nam:

0084 + mã vùng + số thuê bao của Việt Nam.

Lưu ý: bỏ số “0” đầu tiên của mã vùng và số thuê bao

Ví dụ:  00 84 8- 39390804    (gọi số 08-3939-0804 ở TP.HCM)

            00 84 902764234     (gọi số di động 0902-764-234)
 

CÁC TRƯỜNG HỢP KHÁC
 

Đối với khách có bệnh đặc biệt nên mang theo thuốc đặc trị. Qúy khách cũng nên mang theo một số thuốc thông dụng như : Thuốc chống say tàu xe, đau đầu, đau bụng…
 

KHẨN CẤP
 


Đối với số dưới đây, bạn không cần phải bỏ tiền xu 10 yên như thông thường. Nếu bạn gọi từ trạm điện thoại công cộng màu xanh lá cây thì nhấc tai nghe và nhấn nút màu đỏ trước khi bấm số. Nếu từ trạm điện thoại công cộng màu xám và thẻ điện thoại công cộng IC, chỉ cần nhấc tại nghe và bấm số.
 

Cảnh sát: 110

Cháy hoặc cứu thương: 119

-  Trung tâm Thông tin Y tế Quốc tế Tokyo AMDA: 03 5285 8088

-  Trung tâm thông tin sức khỏe và Y tế thủ đô Tokyo: 03 5285 8181

-  Phòng cảnh sát thủ đô-dịch vụ tư vấn cho người nước ngoài: 03 3503 8484

Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo

Địa chỉ:  50-11 Motoyoyogi-cho, Shibuya-ku, Tokyo 151-0062

Tel: 03-3466-3311 (Bộ phận lãnh sự)

Fax: 03-3466-7652

Homepage: http://www.vietnamembassy-japan.org

 

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản

Địa chỉ :Osaka-fu, Osaka-shi, Chuo-ku, Bakuro-cho 1-4-10 Estate Bakurocho Building 10F,  541-0059 Japan

Tel: 06-6263-1600 Fax: 06-6263-1770

Homepage: http://www.vietnamconsulate-osaka.org/vi/
 

THỜI GIAN LÀM VIỆC CHUNG
 

Ngày thường

Thứ bảy

Chủ Nhật và Ngày lễ

Ngân hàng

9:00 – 15:00

Đóng cửa

Đóng cửa

Bưu điện

9;00 – 17:00

Đóng cửa

Đóng cửa

TT Thương mại

10:00 – 20:00

10:00 – 20:00

10:00 – 20:00

Cửa hàng

10:00 – 20:00

10:00 – 20:00

10:00 – 20:00

Viện bảo tàng

10:00 – 17:00

10:00 – 17:00

10:00 – 17:00

Văn phòng

9:00 – 17:00

Đóng cửa

Đóng cửa

 

KÍNH CHÚC QUÝ KHÁCH MỘT CHUYẾN ĐI VUI VẺ - AN TOÀN


 

Bài viết này có hữu ích với bạn hay không?
Rất hữu ích Rất hữu íchRất hữu ích
Hữu ích Hữu íchHữu ích
Không hữu ích Không hữu íchKhông hữu ích

Xem thêm

Ý kiến khách hàng

Thông tin du Lịch

Kinh Nghiệm du Lịch

Visa du Lịch

Banner VYC
Facebook messenger